Đánh bom liều chết tại nhà thờ ở Syria làm ít nhất 22 người tử vong

Syria vừa trải qua vụ tấn công đẫm máu chưa từng có kể từ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad bị lật đổ cuối năm ngoái.

Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Elias ở khu Dweilaa, Damascus, Syria, ngày 22/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Elias ở khu Dweilaa, Damascus, Syria, ngày 22/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Một đối tượng đánh bom liều chết đã nổ súng vào đám đông rồi kích hoạt đai thuốc nổ bên trong một nhà thờ Chính thống giáo ở trung tâm Damascus, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo Bộ Nội vụ Syria, kẻ khủng bố có liên quan tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đã xông vào nhà thờ Thánh Elias ở khu Dwelaa khi nơi đây đang chật kín tín đồ, bao gồm cả trẻ em và người cao tuổi. Đối tượng này rút súng bắn loạn xạ trước khi kích hoạt đai thuốc nổ.

Truyền thông quốc tế dẫn lời các nhân chứng cho biết nội thất gỗ của nhà thờ bị phá tan, các bức tượng thiêng liêng bị xô đổ và máu loang khắp sàn.

Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Elias ở khu Dweilaa, Damascus, Syria, ngày 22/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Elias ở khu Dweilaa, Damascus, Syria, ngày 22/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Đài Quan sát nhân quyền Syria, đây là vụ đánh bom liều chết đầu tiên xảy ra bên trong một nhà thờ kể từ khi xung đột Syria nổ ra vào năm 2011.

Thượng phụ Chính thống giáo ở Damascus đã yêu cầu chính quyền mới tại Syria phải chịu trách nhiệm về sự vi phạm nghiêm trọng sự linh thiêng của các nơi thờ tự” và kêu gọi đảm bảo an toàn cho mọi công dân.

Liên hợp quốc (LHQ), Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và nhiều quốc gia khác đã ngay lập tức lên án vụ tấn công. Đặc phái viên LHQ về Syria - ông Geir Pedersen bày tỏ phẫn nộ trước tội ác này, đồng thời kêu gọi điều tra toàn diện. Mỹ cam kết sát cánh cùng Syria trong cuộc chiến chống lại các thế lực gây bất ổn. Trong khi đó, Pháp nhấn mạnh cần có một tiến trình chuyển tiếp hòa bình, nơi mọi người dân Syria - bất kể tôn giáo - đều được sống trong an toàn. Học viện Hồi giáo hàng đầu của Ai Cập Al-Azhar thì gọi vụ việc là “hành động tấn công trắng trợn vào quyền được sống và quyền tự do tín ngưỡng”.

Nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Elias ở khu Dweilaa, Damascus, Syria, ngày 22/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Elias ở khu Dweilaa, Damascus, Syria, ngày 22/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Kể từ khi chính quyền mới lên nắm quyền sau khi Tổng thống Bashar al-Assad bị lật đổ hồi tháng 12/2024, vấn đề đảm bảo an ninh cho các nhóm thiểu số - đặc biệt là người Cơ đốc giáo và Hồi giáo dòng Shiite - luôn là thách thức lớn. Bộ trưởng Nội vụ Syria Anas Khattab cho biết các đơn vị đặc nhiệm đã mở cuộc điều tra toàn diện. Ông khẳng định: “Các hành vi khủng bố này sẽ không thể ngăn cản nỗ lực của nhà nước Syria trong việc tái lập hòa bình dân sự”.

Trước đó, ông Khattab từng cảnh báo rằng IS đã chuyển sang tấn công có chủ đích vào các mục tiêu chiến lược, trong đó có cộng đồng Cơ đốc giáo và Hồi giáo dòng Shiite.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!