Nhà lãnh đạo tối cao Iran đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Ảnh: THX/TTXVN).
Theo báo The Telegraph của Anh, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã được chuyển đến một địa điểm tuyệt mật và được bảo vệ bởi đơn vị tinh nhuệ chưa từng lộ diện trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối đe dọa công khai từ Israel nhằm vào tính mạng của ông.
The Telegraph, thông tin ông Khamenei – người nắm quyền tối cao tại Iran từ năm 1989 – đã giao phó việc bảo vệ ông cho nhóm vệ sỹ được tuyển chọn kỹ lưỡng giữa lúc có lo ngại cho rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.
Trong khi đó, New York Times ngày 21/6 đưa tin ông Khamenei đã chỉ định 3 giáo sỹ Hồi giáo cấp cao làm ứng cử viên kế nhiệm trong trường hợp ông bị sát hại trong cuộc xung đột với Israel.
Theo tờ báo Mỹ, ông Khamenei cũng đã đưa ra một "quyết định bất thường" khi chỉ đạo Hội đồng Giám hộ – cơ quan chịu trách nhiệm chọn lãnh tụ tối cao mới – lựa chọn người kế nhiệm từ danh sách 3 người trên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ danh tính cụ thể của 3 người này.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo tối cao Iran cũng đã chuẩn bị phương án nhân sự thay thế cho các vị trí chỉ huy quân sự cấp cao, đề phòng trường hợp các tướng lĩnh thân cận của ông tiếp tục bị thiệt mạng trong chiến sự.
Thông báo của Cơ quan Quản lý Khủng hoảng tỉnh Qom nói rõ: "Không có nguy hiểm nào đối với người dân Qom và khu vực xung quanh cơ sở làm giàu hạt nhân Fordow."
Cố vấn Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Mehdi Mohammadi, ngày 22/6 cũng nói rõ Tehran đã lường trước khả năng bị tấn công vào cơ sở hạt nhân Fordow nên đã tiến hành sơ tán từ trước.
"Từ góc nhìn của Iran, không có điều gì bất ngờ xảy ra. Iran đã dự đoán trước khả năng bị không kích vào Fordow trong vài ngày qua. Cơ sở này đã được sơ tán và không chịu thiệt hại không thể khôi phục trong cuộc tấn công ngày 21/6," ông Mohammadi viết trên nền tảng X.
Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Loạt mục tiêu an ninh bị tấn công trong ngày thứ 10 chiến sự cho thấy Mỹ đang muốn làm suy yếu bộ máy nhà nước Iran, mở đường cho kịch bản thay đổi chế độ.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho hay Washington sẽ "đánh mạnh vài ngày tới" để triệt hạ năng lực tấn công tàu dầu của Iran ở eo biển Hormuz, giúp giảm giá xăng dầu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cho rằng chiến sự Iran sẽ khiến kinh tế toàn cầu đứt gãy, đồng thời dự báo giá dầu có khả năng tăng gần gấp đôi lên 150 USD một thùng.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.