Iran tuyên bố kết thúc chiến dịch tấn công đáp trả Israel

Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.

iran-cham-dut-chien-dich-2406.jpg
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết các chiến dịch quân sự của Iran nhằm đáp trả Israel đã kết thúc lúc 4 giờ sáng theo giờ Tehran.

Ông Araghchi viết trên mạng xã hội X: “Chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh của chúng ta nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng. Cùng với toàn thể nhân dân Iran, tôi xin cảm ơn các lực lượng vũ trang dũng cảm của chúng ta, những người luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước thân yêu đến giọt máu cuối cùng và đã đáp trả mọi cuộc tấn công của kẻ thù cho đến phút chót.”

Trước đó, ông Araghchi tuyên bố Iran không có ý định tiếp tục đáp trả nếu Israel chấm dứt “hành động gây hấn bất hợp pháp” trước 4 giờ sáng, nhưng quyết định cuối cùng về việc chấm dứt hoạt động quân sự sẽ được đưa ra sau.

Trong khi đó, Tổng thống Trump thông báo một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào 7 giờ sáng 24/6 theo giờ Israel (tức 11 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Theo tuyên bố của ông Trump, Iran sẽ lập tức chấm dứt các cuộc tấn công trong khi Israel sẽ tham gia ngừng bắn sau 12 giờ kể từ khi thỏa thuận bắt đầu. Sau 24 giờ, hai bên dự kiến sẽ chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc chiến kéo dài 12 ngày./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.