Ông Trump gửi thông điệp cứng rắn tới ông Putin về xung đột Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thông điệp cứng rắn cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin về chấm dứt xung đột Ukraine.

a3.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 tuyên bố ông sẽ cân nhắc cung cấp thêm tên lửa Patriot, vũ khí mà Ukraine đang cần để phòng thủ trước các cuộc tấn công ngày càng tăng của Nga, đồng thời nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "thực sự phải chấm dứt cuộc chiến".

“Ông Vladimir Putin thực sự phải chấm dứt cuộc chiến đó", ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm rằng ông dự định sẽ trao đổi thêm với Tổng thống Nga Vladimir Putin với hy vọng chấm dứt xung đột, mặc dù ông không nêu rõ khi nào cuộc trao đổi có thể diễn ra.

Những phát biểu của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 50 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại The Hague. Cả hai nhà lãnh đạo đều mô tả đây là một bước đi tích cực.

Trong một cuộc họp báo, khi được hỏi tại sao ông không thể giải quyết xung đột Ukraine, Tổng thống Trump trả lời: "Bởi vì cuộc chiến này khó khăn hơn mọi người nghĩ". Ông Trump cho rằng Tổng thống Putin "khó khăn hơn", mặc dù ông cũng gặp một số vấn đề với nhà lãnh đạo Ukraine.

"Thực ra tôi từng có một số vấn đề với ông Zelensky. Các bạn có thể đã biết điều đó", ông Trump nói, ám chỉ đến cuộc gặp căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng vào đầu năm nay. "Cuộc chiến này khó khăn hơn các cuộc chiến khác", ông Trump thừa nhận.

Tổng thống Trump cho biết các hệ thống Patriot "rất khó để cung cấp" vì Mỹ cũng đang cần. Tuy nhiên, Washington sẽ xem xét liệu có thể cung cấp một số hệ thống cho Ukraine hay không.

Ông Trump cũng để ngỏ khả năng cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Kiev, trong bối cảnh Nga đang có những bước tiến mạnh mẽ trên chiến trường trong những tháng gần đây.

Trước đó, ông Trump không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ tiếp tục các khoản viện trợ vũ khí cho Ukraine như chính quyền người tiền nhiệm Joe Biden từng thực hiện sau khi Nga mở chiến dịch quân sự vào năm 2022.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đóng góp vào khoản viện trợ quân sự trị giá 5 tỷ USD mà các nước NATO khác cam kết dành cho Ukraine hay không, ông Trump chỉ nhắc lại rằng cuộc xung đột phải chấm dứt.

Các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc bắn hạ tên lửa đạn đạo của Nga tấn công Ukraine trong những tuần gần đây.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Trump, Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine sẵn sàng mua thêm Patriot nếu Mỹ không muốn viện trợ.

"Ukraine sẵn sàng mua thiết bị này và hỗ trợ các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ. Chúng tôi cũng đã thảo luận về tiềm năng hợp tác sản xuất máy bay không người lái. Chúng tôi có thể củng cố lẫn nhau", ông Zelensky bình luận.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi đàm phán giải quyết xung đột Ukraine. Đầu tuần này, ông cho biết ông hy vọng sẽ đạt được "thỏa thuận với Nga" để chấm dứt xung đột.

Moscow vẫn khẳng định sẵn sàng đàm phán "mà không có điều kiện tiên quyết", nhưng nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận lâu dài nào cũng phải phản ánh tình hình thực tế trên chiến trường và sự trung lập của Ukraine.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Giữa chiến sự ác liệt Israel - Iran, lý do Nga chọn im lặng

Giữa chiến sự ác liệt Israel - Iran, lý do Nga chọn im lặng

5 tháng sau khi hiệp ước đối tác chiến lược Nga - Iran được ký kết, chính phủ Iran đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Israel. Và Nga, ngoài các cuộc gọi điện và tuyên bố lên án, không thể hiện vai trò hỗ trợ nào.
Lãnh tụ tối cao Iran là ai?

Lãnh tụ tối cao Iran là ai?

Khi xung đột giữa Israel và Iran leo thang, cả thế giới hướng sự chú ý đến lãnh tụ tối cao Iran, nhà lãnh đạo tinh thần của quốc gia Hồi giáo.
Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Hơn 6.000 người phải sơ tán sau vụ tấn công tại Nigeria

Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) ngày 17/6 cho biết tổng cộng 6.527 người thuộc 1.069 hộ gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa sau vụ tấn công của các tay súng vũ trang tại làng Yelewata, bang Benue, miền Trung Nigeria. Phần lớn số người sơ tán là phụ nữ và trẻ em, hiện cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nước sạch và thuốc men.