Malaysia dỡ bỏ thuế chống bán phá giá đối với sắt, thép Việt Nam

Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng sắt, thép của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.

ttxvn-thep-hoa-phat-1jpg.jpg
Sản phẩm thép cuộn cán mỏng của Hòa Phát. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN).

Ngày 21/6, Bộ Thương mại, Đầu tư và Công nghiệp Malaysia (MITI) thông báo quyết định cuối cùng về rà soát thuế chống bán phá đối với mặt hàng thép cán nguội hoặc thép không hợp kim có chiều rộng hơn 1.300mm nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Theo thông báo, Malaysia tiếp tục áp thuế đối với các nhà sản xuất mặt hàng này của Trung Quốc và Nhật Bản; chấm dứt áp thuế đối với các nhà xuất khẩu liên quan của Hàn Quốc và Việt Nam.

Cụ thể, ba nhà sản xuất thép của Trung Quốc gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thép Angang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sắt thép Maanshan và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sắt thép Shougang Jingtang chịu mức thuế từ 4,82% đến 8,74%. Các nhà sản xuất/xuất khẩu sắt, thép khác của Trung Quốc sẽ chịu mức thuế 26,38%.

Tất cả các nhà sản xuất/xuất khẩu của Nhật Bản chịu mức thuế 26,39%. Các mức thuế này có hiệu lực trong 5 năm từ 23/6/2025 đến 22/6/2030.

Tuy nhiên, MITI dỡ bỏ việc áp dụng thuế chống bán phá giá và các cuộc điều tra đối với hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Hàn Quốc và Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 23/6/2025.

Trước đó, ngày 24/12/2024, dựa trên đơn do Mycron Steel CRC Sdn. Bhd. nộp thay mặt cho ngành công nghiệp sắt thép trong nước nộp lên MITI, Malaysia đã tiến hành rà soát hành chính về thời hạn kết thúc thuế chống bán phá giá áp dụng đối với thép cuộn cán nguội (CRC) có chiều rộng hơn 1.300mm - không bao gồm thép lá đen cán nguội dùng để tráng thiếc (TMBP), hàng hóa nhập khẩu cho ngành ôtô và tấm tản nhiệt (finwall) dùng cho máy biến áp - có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Các mức thuế này, lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2015 và được gia hạn vào năm 2020, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép trong nước.

MITI cho biết đợt xem xét được tiến hành theo Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới và Đạo luật Thuế chống trợ cấp và chống bán phá giá năm 1993 của Malaysia./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!