Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở Hà Tĩnh tăng 4,62%

(Baohatinh.vn) - Đó là số liệu được Chi cục DS/KHHGĐ Hà Tĩnh báo cáo tại hội nghị giao ban công tác DS/KHHGĐ được tổ chức vào chiều nay (23/10).

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở Hà Tĩnh tăng 4,62%

Các đại biểu tham dự giao ban công tác DS/KHHGĐ

Mặc dù được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác chỉ đạo, phân bổ nguồn kinh phí hoạt động, nhưng 9 tháng đầu năm nay, công tác dân số KHHGĐ trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu là do tổ chức bộ máy làm công tác dân số ở các xã, thôn có nhiều biến động. Cụ thể, ở các xã, số cán bộ công tác lâu năm, có kinh nghiệm nay thôi không làm nhiệm vụ dân số và bàn giao cho đội ngũ mới (viên chức dân số trạm y tế). Trên 50% cộng tác viên ở thôn nghỉ việc và bàn giao cho người mới.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở Hà Tĩnh tăng 4,62%

Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ Hương Khê Nguyễn Tường Lâm: Do chưa có phụ cấp chi trả nên một số CTV dân số ở cơ sở hầu như không hoạt động. Vì thế, việc triển khai công tác dân số gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, phụ cấp cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cơ sở thấp, tập quán đông con hơn nhiều của vẫn ăn sâu trong tiềm thức của nhân dân, quy định xử lý vi phạm chính sách dân số có nhiều thay đổi, gây hiểu lầm trong nhân dân.

Theo đó, thời gian qua, mặc dù ngành dân số đã tăng cường các chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ nhưng 9 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 31.251 người mới sử dụng các biện pháp tránh thai, ít hơn 4.200 người so với cùng kỳ năm trước.

Số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên trong 9 tháng đầu năm là 3.845 cháu, tăng 564 cháu so với cùng kỳ, tương ứng với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở Hà Tĩnh là 30,23%, tăng 4,62% so với cùng kỳ 2018.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở Hà Tĩnh tăng 4,62%

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh Lê Anh Xuân: Thiếu cán bộ nên khó khăn trong việc bám, nắm cơ sở

Để hoàn thành các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ đề ra trong năm, ngoài việc tiếp tục thực hiện 11 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh chỉ đạo trung tâm DS/KHHGĐ các huyện rà soát lại tình hình thực hiện kế hoạch năm 2019 để tiếp tục tổ chức cung ứng dịch vụ KHHGĐ, tạo tiền đề thực hiện giảm sinh, giảm sinh trên 2 con năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung ứng đủ phương tiện tránh thai miễn phí, thuốc thiết yếu và vật tư tiêu hao nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân; theo dõi và bám sát hoạt động của đội ngũ cán bộ dân số cơ sở để kịp thời chấn chỉnh, tránh tình trạng ngưng trệ, gián đoạn trong việc thực hiện công tác DS/KHHGĐ; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác DS/KHHGĐ.

Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở Hà Tĩnh tăng 4,62%

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh tặng hoa cho các đồng chí nghỉ hưu và chuyển công tác

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!