(Baohatinh.vn) - Sáng 31/1, lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương đã được tổ chức trang nghiêm tại di tích văn hóa Tiên Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương

Sáng 31/1, lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương đã được tổ chức trang nghiêm tại di tích văn hóa Tiên Sơn, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương

Đại diện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và đông đảo người dân địa phương đã đến dâng hương

Làng rèn Trung Lương nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh. Theo truyền thuyết, ông tổ nghề rèn là ông Đùng, từ đời Lý. Từ đó đến nay, nghề rèn luôn được duy trì và phát triển không chỉ về số lượng mà chất lượng sản phẩm ngày được nâng cao và đa dạng về chủng loại.

Nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hàng năm cứ đến ngày 7 tháng Giêng, phường Trung Lương lại long trọng tổ chức lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn nhằm giáo dục con cháu nhớ đến người đã có công truyền dạy, phát triển nghề rèn, đúc truyền thống quý báu lâu nay.

Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương

Trong những năm gần đây, phường Trung Lương đã chú trọng ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; không ngừng đa dạng hóa mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm; tạo được uy tín của sản phẩm làng nghề Trung Lương trên thị trường.

Đến nay, ở phường Trung Lương đã có hơn 300 hộ làm nghề rèn, đúc, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập bình quân từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập từ nghề rèn đúc, gia công cơ khí năm 2019 trên địa bàn đạt hơn 220 tỷ đồng.

 • Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương
  Đảm bảo nếp sống văn minh trong mùa lễ hội ở Hà Tĩnh

  Đi lễ hội đầu xuân là hành động nhằm thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần và ước vọng của người dân. Để có mùa lễ hội ở Hà Tĩnh an toàn, văn minh, cần sự sâu sát của các cấp chính quyền và đặc biệt là nhận thức, ý thức của người dân khi tham gia thực hành các lễ hội.

 • Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương
  Nhân dân làng rèn Hà Tĩnh hiến đất làm đường

  Hàng trăm hộ dân ở phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) đã “hi sinh” đất ở, tài sản và đóng góp ngày công để nâng cấp các tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị. Với sự đồng thuận cao của nhân dân, tạo được khí thế thi đua sôi nổi đã giúp địa phương vượt gần 400% kế hoạch đề ra.

 • Lễ tế Đức tổ Thánh thợ rèn Trung Lương
  Làng rèn nổi tiếng nhất Hà Tĩnh rộn vang tiếng búa vào mùa Tết

  Những ngày cuối năm, làng rèn Trung Lương (phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) rộn vang theo từng tiếng búa gõ đều nhịp. Từ công sức và tay nghề của người thợ, những chiếc dao, chiếc liềm sắc nhọn được tung ra phục vụ thị trường Tết.

Thu Hằng - Cẩm Hà


Thu Hằng - Cẩm Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]