(Baohatinh.vn) - Phát hiện 2 con cá voi (dân địa phương hay gọi cá ông) chết, trôi dạt vào vùng biển Hà Tĩnh, người dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) đã tiến hành nghi lễ chôn cất tại miếu thờ Cá Ông của địa phương.

Ngư dân Cẩm Xuyên chôn cất 2 con cá ông

Phát hiện 2 con cá voi (dân địa phương hay gọi cá ông) chết, trôi dạt vào vùng biển Hà Tĩnh, người dân xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) đã tiến hành nghi lễ chôn cất tại miếu thờ Cá Ông của địa phương.

Ngư dân Cẩm Xuyên chôn cất 2 con cá ông

2 con cá ông đã chết được ngư dân Cẩm Nhượng vớt lên bờ...

Khoảng 12h ngày 27/2, trong khi đang đánh cá tại khu vực hòn Đỏ, cách Vũng Áng khoảng 3km, ông Lại Văn Dũng (56 tuổi, trú thôn Tân Hải, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) phát hiện 2 con cá ông nặng khoảng 50 kg chết, nổi trên mặt nước.

Với tâm thức kính trọng cá ông của người dân vùng biển, ông Dũng nhanh chóng trục vớt, đưa 2 con cá lên bờ chôn cất.

Ngư dân Cẩm Xuyên chôn cất 2 con cá ông

...đưa về miếu thờ Cá Ông ở Cẩm Nhượng để chôn cất

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương cùng người dân đã tiến hành làm thủ tục chôn cất 2 con cá ông tại miếu thờ Cá Ông ở Cẩm Nhượng. Xác cá được đem tắm bằng rượu rồi liệm bằng vải đỏ.

Được biết, cá ông là cá voi lưng xám mà theo ngư dân, chính là thần Nam Hải. Theo tục lệ của dân chài, ai phát hiện được cá ông mắc cạn thì có bổn phận chôn cất và để tang như để tang chính cha mẹ mình. Và, họ được các ngư dân khác tôn trọng, gặp nhiều may mắn với quan niệm: "Thấy ông vào làng như vàng vào tủ".

Tin liên quan:
 • Ngư dân Cẩm Xuyên chôn cất 2 con cá ông
  Ngư trường dồi dào, nghề cá mới bền vững!

  Bảo vệ nguồn lợi hải sản đưa nghề cá ngày càng phát triển bền vững là những nỗ lực của Hà Tĩnh trong việc tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng thác hải sản bất hợp pháp trên vùng biển.

 • Ngư dân Cẩm Xuyên chôn cất 2 con cá ông
  Ruốc biển, mùa “lộc” của ngư dân Cửa Nhượng

  Với nhiều người dân vùng biển Cửa Nhượng, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cứ tháng 8 đến tháng 2 là mùa ruốc biển. Nghề này, chỉ cần cây vợt cầm tay, ngư dân có thể thu về tiền trăm, tiền triệu/ngày. Có lẽ cũng chính vì vậy mà đến mùa là người dân vùng biển lại lóng ngóng để đi ruốc. Ruốc từ biển sinh sôi theo con nước như là “lộc” trời ban cho vậy.

  Ngư dân Cẩm Xuyên chôn cất 2 con cá ông
  Ngư dân Hà Tĩnh với tục cúng xuất bến cầu “lộc biển”

  Cứ mỗi một chuyến hành trình vươn khơi, các chủ thuyền lại sắm sửa lễ vật để cúng xuất bến nhằm cầu bình an, cầu may mắn được nhiều “lộc biển” cho chuyến đi.

Long Vũ


Long Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]