Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện đang được Cục Lưu trữ Văn phòng TƯ Đảng bảo quản theo chế độ đặc biệt.

Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện đang được Cục Lưu trữ Văn phòng TƯ Đảng bảo quản theo chế độ đặc biệt.

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn bản gốc do Bác viết từ ngày 10/5/1965 đến ngày 19/5/1969.

Đây là một tài liệu có ý nghĩa vô cùng to lớn, là di sản văn hóa vô cùng quý báu của Đảng và dân tộc ta; đã được công nhận là bảo vật quốc gia vào năm 2012.

Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?

Bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ văn phòng TƯ Đảng Đinh Hữu Long cho biết, ngày 4/3/1987, theo quyết định của Ban Bí thư, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chuyển cho Vụ Lưu trữ của Văn phòng TƯ Đảng (nay là Cục Lưu trữ Văn phòng TƯ Đảng) tiếp nhận, lưu giữ và bảo quản.

Hiện trạng bản Di chúc của Bác được viết trên giấy, gồm 8 tờ. Trong đó bản viết ngày 10/5/1965 có 3 tờ kích thước 21 x 27cm; bản viết tháng 5/1968 có 3 tờ kích thước 18,5 x 26cm và 1 tờ kích thước 18,5 x 24cm; bản viết ngày 10/5/1969 có 1 tờ kích thước 20 x 30,5cm.

Miêu tả cụ thể, ông Long cho hay, 3 tờ ngày 15/5/1965 được đánh máy chữ mực xanh (đánh máy một mặt) trên giấy thường, có chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh phía cuối trang 3, bên cạnh chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh là chữ ký của người làm chứng là ông Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành TƯ Đảng.

4 tờ tháng 5/1968 được viết bằng mực xanh, 2 tờ viết hai mặt, 2 tờ viết một mặt. Xen kẽ dòng viết mực xanh là những dòng viết bằng mực đỏ, có chỗ gạch xóa.

1 tờ ngày 10/5/1969 được viết bằng mực xanh ở mặt sau của tờ Tin tham khảo đặc biệt của Việt Nam Thông tấn xã) trang 15a, ra ngày 3/5/1969). Xen kẽ dòng viết mực xanh là những dòng viết bằng mực đỏ, có chỗ gạch xóa.

Theo ông Long, bản Di chúc hiện đang được Cục Lưu trữ Văn phòng TƯ Đảng bảo quản theo chế độ đặc biệt.

Tuy nhiên, các tờ giấy đều có chất lượng không tốt, trong tình trạng ố vàng, một số dòng chữ hơi nhòe. Để hạn chế tối đa việc phục vụ bản gốc Di chúc làm ảnh hưởng đến tình trạng vật lý của tài liệu, ngày 14/9/2015 Cục đã có công văn về việc đề nghị sao Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Văn phòng TƯ Đảng, bản Di chúc đã được sao thành 3 bản in mầu. Ba bản in mầu này hiện đang được lưu giữ cùng với bản gốc của Di chúc.

Ông Long cho hay, từ năm 1989 đến nay, Cục luôn quan tâm, chú trọng đến công tác phát huy giá trị của bản Di chúc.

Các hình thức như: Phục vụ nghiên cứu của Văn phòng Tổng bí thư; Phục vụ nghiên cứu tại phòng đọc của cán bộ nghiên cứu thuộc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, một số Tỉnh ủy; Công bố bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 15 (1966-1969), do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản vào năm 2011…

“Chúng tôi đang bảo quản và giữ gìn bảo vật quốc gia, đây là một trong số những bảo vật có thể nói là khó bảo quản nhất, nên nhiệm vụ của chúng tôi khá nặng nề”, ông Long chia sẻ.

Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?

Tin liên quan:
 • Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?
  Giới thiệu sách ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”

  Nhân kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Thông tấn phối hợp với Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh xuất bản cuốn sách ảnh "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)".

 • Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?
  Công an Hà Tĩnh phát động phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

  Sáng nay (11/6), Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát động phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và chào mừng các ngày lễ lớn.

 • Di chúc của Bác Hồ được lưu giữ, bảo quản như thế nào?
  Chuyện người gìn giữ kỷ vật ở Khu di tích Kim Liên

  Tuy không xuất hiện đón tiếp du khách, nhưng những cán bộ Phòng Kiểm kê bảo quản Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn – Nghệ An) lại có đóng góp quan trọng trong việc lưu giữ kỷ vật của Bác. Một trong những người thầm lặng mà PV Báo Hà Tĩnh gặp trong chuyến về thăm quê Bác vừa đây là anh Nguyễn Công Sơn.

Theo vietnamnet


Theo vietnamnet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]