(Baohatinh.vn) - Thành phố Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II là sự kiện trọng đại. Từ đây, những ước vọng mới về sức sống mới của thành phố lại trỗi dậy trong tâm tư bao người…

Ước vọng Thành Sen!

Thành phố Hà Tĩnh được công nhận đô thị loại II là sự kiện trọng đại. Từ đây, những ước vọng mới về sức sống mới của thành phố lại trỗi dậy trong tâm tư bao người…

Ông Ngô Đức Huy - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh: Thành phố phải xác định hướng phát triển tất yếu là du lịch, dịch vụ, đô thị xanh.

Ước vọng Thành Sen!

Tôi cảm thấy vui khi thành phố nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung có những bước phát triển khá trong những năm qua. Chính quyền đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, huy động được sự tham gia của người dân trong xây dựng đô thị văn minh, đời sống văn hóa. Tuy nhiên, về cơ bản, thành phố Hà Tĩnh vẫn là một đô thị nhỏ, kinh tế chưa tương xứng với thế mạnh; cơ sở hạ tầng, dịch vụ thiếu, nếp sống văn minh đô thị còn nhiều điều đáng bàn. Theo tôi, hướng phát triển tất yếu của thành phố phải là phát triển du lịch, dịch vụ.

Ước vọng Thành Sen!

Muốn phát triển theo hướng đó thì trước hết cần xây dựng thành phố xanh, an toàn; đầu tư nhiều địa điểm lưu trú, vui chơi giải trí, ẩm thực mang bản sắc riêng; xây dựng con người văn hóa, thành phố văn hóa… để làm sao cho khách du lịch muốn chọn thành phố làm điểm dừng chân. Khi thu hút được khách du lịch dừng chân tại thành phố sẽ rất dễ khai thác tiềm năng du lịch thiên nhiên, tâm linh ở các vùng lân cận.

Ông Nguyễn Trí Sơn - nguyên Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh: Cần khôi phục lại cổng thành Hà Tĩnh.

Ước vọng Thành Sen!

Những năm gần đây, tại thành phố Hà Tĩnh, chính quyền đã đầu tư tôn tạo những công trình tiêu biểu như: Đền Võ Miếu đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, Văn Miếu được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, hào thành được khôi phục, một số chùa, nhà thờ các dòng họ, phù điêu Nhà lao Hà Tĩnh được xây dựng, tôn tạo… Điều đó cho thấy, thành phố đang quan tâm đến di sản của cha ông.

Tuy nhiên, điều tôi trăn trở là một công trình văn hóa mang đậm dấu ấn lịch sử hình thành phát triển của thành phố như cổng thành thì chưa được phục dựng. 4 cổng thành nay đã mất hết dấu tích, sự phát triển của đô thị cũng không cho phép khôi phục lại một số cổng nhưng theo ý kiến của riêng tôi, cổng hậu (ngay sát Hào Thành - phường Tân Giang ngày nay) thì vẫn có thể phục dựng. Cổng thành không chỉ gắn bó chặt chẽ với lịch sử hình thành, phát triển của thành phố mà còn ăn sâu trong tiềm thức văn hóa của người dân. Do đó, việc phục dựng lại cổng thành mang một ý nghĩa tinh thần rất to lớn đối với người dân thành phố nói riêng, người dân Hà Tĩnh nói chung.

Anh Phạm Tử Long - Công ty CP F.Home Hà Tĩnh: Nâng cao chất lượng dịch vụ công ích, cải cách thủ tục hành chính.

Ước vọng Thành Sen!

Thành phố Hà Tĩnh lên đô thị loại II là niềm tự hào của chính quyền và người dân nơi đây. Nhưng, để xứng đáng với niềm tin, niềm tự hào đó thì tôi nghĩ, thành phố cần tăng cường đầu tư hơn nữa các dịch vụ công ích, phục vụ nhu cầu của người dân. Dù những năm gần đây, chính quyền đã có những bước tiến quan trọng trong cải cách hành chính nhưng vẫn còn những thủ tục, những lĩnh vực khá rườm rà, người dân và doanh nghiệp vẫn còn phải mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết.

Nâng cao chất lượng dịch vụ công ích, cải cách thủ tục hành chính là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của KT-XH. Những người làm kinh doanh như chúng tôi thật sự mong muốn tỉnh, thành phố có các cơ chế, chính sách về vốn, thị trường, nhân lực để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Phạm Xuân Lan - Tổ trưởng tổ dân phố 9, phường Bắc Hà: Đô thị văn minh trước hết lối sống phải văn minh.

Ước vọng Thành Sen!

Bao năm sống ở thành phố, tôi nhận thấy sự thay đổi rõ nét bộ mặt thành phố những năm gần đây. Các tòa nhà cao tầng mọc lên nhiều, đường sá, dịch vụ công cộng được đầu tư xây dựng khang trang. Bằng những giải pháp quyết liệt của chính quyền, đô thị đã văn minh lên rất nhiều. Muốn giữ vững và phát triển để xứng tầm với danh hiệu thì sự vào cuộc của chính quyền là chưa đủ mà cần sự tham gia tích cực của người dân.

Là một cư dân thành phố, đồng thời là tổ trưởng tổ dân phố, tôi nghĩ người dân phải xác định mình là chủ thể xây dựng đô thị văn minh. Đô thị muốn văn minh, trước hết con người, lối sống phải văn minh đã. Do vậy, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn phố phường sạch đẹp, thực hiện nếp sống văn hóa để xứng đáng là người dân của thành phố văn minh.

 • Ước vọng Thành Sen!
  Thành cổ Hà Tĩnh - dấu tích và huyền thoại...

  Thành Hà Tĩnh thường gọi là Thành Sen suốt một thời gian dài là thành trì kiên cố của tỉnh lỵ Hà Tĩnh. Ngày nay, dấu tích của thành cổ chỉ còn lại rất ít ỏi nhưng với nhiều người dân Hà Tĩnh, hình ảnh Thành Sen năm nào cùng những câu chuyện huyền thoại về Hào Thành cũ vẫn còn trong tâm trí…

 • Ước vọng Thành Sen!
  Độc đáo lễ hội cầu an, thả đèn hoa đăng trên sông Ngàn Phố

  Hàng năm, vào đêm rằm tháng Giêng, hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng thả những chiếc đèn hoa đăng lung linh sắc màu xuống dòng sông Ngàn Phố (Hương Sơn, Hà Tĩnh), cầu nguyện một năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc.

 • Ước vọng Thành Sen!
  Ước vọng đầu xuân Kỷ Hợi

  Như một quy luật của tự nhiên, mùa xuân mới lại nhẹ nhàng gõ cửa. Đó là thời gian để mỗi người nhìn lại một năm đã qua và đón chào một năm mới với thật nhiều ước mơ, hy vọng... Trong hành trình chào đón xuân Kỷ Hợi 2019, hãy cùng Báo Hà Tĩnh ghi lại những khoảnh khắc và cảm xúc thật đặc biệt của người dân cùng những ước vọng đầu xuân.

 • Ước vọng Thành Sen!
  Kỳ vọng mới về “công nghiệp không khói” ở Hà Tĩnh

  Từ hoạt động kết nối tour tuyến, lượng khách đến tham quan du lịch tại Hà Tĩnh ngày càng tăng. Đây là tín hiệu vui để du lịch Hà Tĩnh phát triển bền vững theo hướng hội nhập.

Kiều Minh

Ghi


Kiều Minh
Ghi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]