(Baohatinh.vn) - Đội ngũ báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh đang ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm, trở thành nhịp cầu nối ý Đảng - lòng dân.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Đội ngũ báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh đang ngày càng phát huy vai trò, trách nhiệm, trở thành nhịp cầu nối ý Đảng - lòng dân.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Bà Tình luôn chuẩn bị chu đáo các nội dung, tài liệu liên quan trước mỗi buổi nói chuyện.

Đã 3 năm nay, với vai trò Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác mặt trận tổ dân phố 1, thị trấn Hương Khê (Hương Khê), bà Nguyễn Thị Tình (SN 1956) đã gắn công việc “nghe dân nói, nói cho dân nghe” như cơm ăn, nước uống hằng ngày.

Bà Tình chia sẻ: “Đặc thù tổ dân phố 1 đó là đông dân, trình độ dân trí cao, riêng chi bộ có 91 đảng viên và hơn 200 đảng viên sinh hoạt tại nơi cư trú. Do vậy, làm thế nào để chuyển tải thông tin cũng như nắm bắt đúng tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trên địa bàn thực sự là thách thức không nhỏ”.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Dẫu tuổi cao nhưng bà Tình tự tìm tòi, học hỏi sử dụng mạng xã hội để vừa thu thập thông tin cho bản thân, vừa là kênh để lan tỏa các phong trào, kết nối con em xa quê, gần nhà.

Tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của người cán bộ tổ dân phố và kinh nghiệm từ 35 năm công tác ở Hội LHPN huyện (trong đó có 18 năm là Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội LHPN huyện), bà Tình đã trở thành báo cáo viên xuất sắc.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Với đóng góp không nhỏ của “nữ thủ lĩnh” Nguyễn Thị Tình, tổ dân phố 1 luôn là đơn vị dẫn đầu các phong trào của thị trấn Hương Khê.

Với những nỗ lực của “nữ thủ lĩnh” Nguyễn Thị Tình, tổ dân phố 1 luôn là đơn vị dẫn đầu các phong trào của thị trấn Hương Khê. Trong 3 năm gần đây, bà đã huy động người dân góp công, góp của với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Bí thư Đảng ủy phường Bắc Hà Nguyễn Thanh Hải coi việc trở thành báo cáo viên chính là cơ hội quý để bản thân bồi đắp kiến thức.

Còn với Bí thư Đảng ủy phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) Nguyễn Thanh Hải, trở thành báo cáo viên cơ sở cũng chính là cơ hội để bản thân ông được học hỏi, rèn giũa, bồi đắp kiến thức và được gần dân hơn.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Những buổi nói chuyện về nghị quyết của Trung ương luôn được ông Hải liên hệ chặt chẽ với thực tiễn địa phương.

“Ngay khi tiếp nhận các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết từ Trung ương, bản thân tôi đã định hình những nội dung nào gắn liền với thực tiễn địa phương, để từ đó vận dụng trong từng buổi nói chuyện với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Có như vậy, chỉ thị, nghị quyết mới thấm sâu vào cuộc sống, hơn nữa từ những buổi nói chuyện như vậy, bản thân được học hỏi và tiếp nhận nhiều thông tin đáng quý từ người dân. Đó cũng chính là nền tảng để chúng tôi ban hành nghị quyết sát đúng hơn” - ông Hải chia sẻ.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Trong những trường hợp cần thiết, anh Nguyễn Viết Vỹ (áo xanh, ngoài cùng bên phải) trực tiếp đến từng nhà dân tuyên truyền.

Là người trẻ được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, anh Nguyễn Viết Vỹ (SN 1989) - Bí thư Đoàn xã Tượng Sơn (Thạch Hà) sớm trở thành báo cáo viên cơ sở gần 2 năm nay.

Với lợi thế là người trẻ, anh Vỹ đã ứng dụng công nghệ thông tin qua các phóng sự, trình chiếu slide... để làm sinh động câu chuyện và cuốn hút người nghe. Không chỉ thế, anh Vỹ còn trở thành “hướng dẫn viên” chuyên nghiệp dẫn các đoàn khách đến tham quan các khu dân cư mẫu trên địa bàn xã.

Báo cáo viên cơ sở ở Hà Tĩnh “nghe dân nói, nói cho dân nghe”

Nguyễn Viết Vỹ còn trở thành “hướng dẫn viên” chuyên nghiệp dẫn các đoàn khách đến tham quan các khu dân cư mẫu trên địa bàn xã.

Theo anh Vỹ, tùy vào từng đối tượng, từng nội dung mà lựa chọn cách chuyển tải vấn đề phù hợp. Ngoài bản thân tự trau dồi, rèn luyện thì anh cũng luôn cầu thị học hỏi kinh nghiệm từ các báo cáo viên khác.

Được biết, hiện nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 4 báo cáo viên Trung ương, 52 báo cáo viên cấp tỉnh. 100% báo cáo viên có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, 100% có trình độ cử nhân, cao cấp lý luận chính trị.

Đội ngũ báo cáo viên cấp huyện có 514 đồng chí, trong đó 100% đồng chí trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên, 100% có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên. Cấp xã, phường có 2.686 đồng chí; đội ngũ báo cáo viên cấp cơ sở thường xuyên được kiện toàn, đảm bảo hiệu quả việc đưa thông tin đến với người dân.

Nhìn chung, đội ngũ báo cáo viên cấp cơ sở đã và đang thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, vai trò phản ánh dư luận Nhân dân. Để tiếp tục phát huy vai trò “cầu nối” giữa ý Đảng và lòng dân, tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, mong rằng các cấp ủy đảng, người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong xây dựng, quản lý và chỉ đạo hoạt động của đội ngũ báo cáo viên của đơn vị, địa phương, ngành mình. Trong đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ này theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lê Văn Khánh

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]