(Baohatinh.vn) - Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ, tạo động lực góp phần thúc đẩy các địa phương, đơn vị, cá nhân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nội dung trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ, tạo động lực góp phần thúc đẩy các địa phương, đơn vị, cá nhân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Thời gian qua, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dần trở thành thói quen, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và người dân, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, ngành, địa phương, đơn vị và mỗi cá nhân.

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Khối Các cơ quan Đảng tổ chức sinh hoạt chuyên đề quán triệt chủ đề học Bác năm 2023.

Bên cạnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào học và làm theo Bác, 5 năm gần đây, Hà Tĩnh đều lựa chọn chủ đề riêng của tỉnh về học Bác trên cơ sở nội dung chuyên đề năm do Trung ương ban hành. Từ đó, thúc đẩy cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị phát huy tinh thần tự giác, gương mẫu, tập trung làm tốt “3 khâu” (học tập, làm theo Bác và nêu gương).

Thời gian gần đây, trên cơ sở chuyên đề toàn khóa của Trung ương, năm 2022, tỉnh xây dựng chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh, phục hồi và phát triển KT-XH”; năm 2023, tỉnh xây dựng chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh, nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023”.

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước chính là cụ thể hóa việc học và làm theo Bác (Trong ảnh người dân Cẩm Xuyên tích cực xây dựng NTM).

Từ chủ đề của tỉnh, để hiện thực hóa nội dung sát với tình hình thực tiễn, mục tiêu, nhiệm vụ, nhiều địa phương đã xây dựng chủ đề riêng của đơn vị mình. Năm 2023, bám sát chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH của huyện, Huyện ủy Can Lộc xây dựng chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Can Lộc, nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023, góp phần xây dựng huyện NTM nâng cao”.

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nguyễn Thị Thanh Hoài cho biết: “Xây dựng chủ đề học Bác sát với nhiệm vụ của địa phương là một trong những căn cứ quan trọng để cơ sở triển khai các phong trào thi đua hiệu quả. Thông qua việc học và làm theo Bác, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong thực hiện từng nhiệm vụ, đồng thời tham gia sôi nổi vào các phong trào thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2023”.

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Người dân Hương Sơn thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi.

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy truyền thống văn hóa, con người Hương Sơn; nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng năm 2023” là chủ đề được Huyện ủy Hương Sơn xây dựng trong năm 2023.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lương Đình Hào, từ “kim chỉ nam” chủ đề học Bác của huyện, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được triển khai trên địa bàn như: “3 tháng cao điểm củng cố tiêu chí NTM”, “Tự soi, tự sửa trong cán bộ, đảng viên”, “Xây dựng chi bộ 4 tốt, đảng viên 4 tốt”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”… Hiện nay, toàn huyện có 100% xã đạt chuẩn NTM, có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 142 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 2 thị trấn hoàn thành xây dựng đô thị văn minh…

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Người dân huyện Hương Sơn thi đua cao điểm củng cố tiêu chí xây dựng NTM.

Không chỉ ở các địa phương mà với các doanh nghiệp hay cá nhân, việc học và làm theo Bác cũng được thực hiện hiệu quả thông qua các chương trình, phong trào thi đua.

Ông Lê Viết Thảo - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh cho biết: “Duy trì và lan tỏa phong trào thi đua lao động sáng tạo, lao động giỏi là cách làm hiệu quả, tạo khí thế sôi nổi cổ vũ, động viên đoàn viên, người lao động nỗ lực vượt khó, đóng góp cho sự phát triển của tổng công ty. Mỗi năm, tổng công ty triển khai trọng điểm 3-4 phong trào thi đua tạo khí thế trong người lao động. Chúng tôi đang tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “60 ngày đêm” lập thành tích chào mừng 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại hội công đoàn các cấp diễn ra từ ngày 1/5-30/6. Phong trào đang được người lao động hưởng ứng tích cực”.

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Công nhân Mitraco Hà Tĩnh hưởng ứng phong trào thi đua “60 ngày đêm” mừng sinh nhật Bác và đại hội công đoàn các cấp.

Thời gian qua, các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh còn có nhiều mô hình học Bác sáng tạo, thiết thực, tạo sức lan tỏa đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân như: “Bát cháo tình thương”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, “Quỹ tình thương”; “Ngân hàng máu sống”; phong trào “Mỗi ngày một câu chuyện đẹp, một việc làm tốt”; “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Phát triển Đảng trong hạ sĩ quan, chiến sĩ”; xây dựng “văn hóa công sở”, “văn hóa doanh nghiệp”…

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, mỗi tập thể, cá nhân trong toàn tỉnh đang nỗ lực góp sức xây dựng tỉnh nhà phát triển. Học Bác cũng là cách để mỗi người thực hiện tốt hơn các công việc mình đang đảm nhận, qua đó hòa mình vào thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước cũng chính là chúng ta đang học và làm theo Bác mỗi ngày bằng chính hành động cụ thể. Trước mắt, trong năm 2023, toàn Đảng bộ, Nhân dân tỉnh nhà học Bác về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh, nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH năm.

Ông Lê Văn Khánh
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 • Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong ...

  Đại tá Thái Đức Hạnh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 đề nghị mỗi đơn vị trong Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cần tập trung xây dựng ít nhất một mô hình, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn việc học tập và làm theo Bác với phong trào thi đua quyết thắng, các cuộc vận động.

 • Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua
  Thúc đẩy phong trào “Nói và Làm” trong giai đoạn mới

  Không chỉ có giá trị trong những ngày đầu tiên của sự nghiệp Đổi mới, “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh còn mang sức sống thời đại, góp phần định hướng và động viên cán bộ, đảng viên, quân dân cả nước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cũng như trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

 • Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua
  Hiệu quả từ các phong trào thi đua yêu nước trên toàn quốc

  Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động tiếp tục được triển khai sâu rộng, hiệu quả, làm nòng cốt trong các phong trào thi đua của cả nước.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]