Lốp ôtô cần mòn đều và độ sâu gai lốp không vượt quá 1,5 mm mới đảm bảo an toàn vận hành.

Kiểm tra độ mòn lốp ôtô thế nào cho đúng?

Lốp ôtô cần mòn đều và độ sâu gai lốp không vượt quá 1,5 mm mới đảm bảo an toàn vận hành.

Mathieu Boonen (Mỹ), chuyên gia với 40 năm kinh nghiệm bảo dưỡng xe đua chia sẻ về việc làm thế nào để chắc chắn lốp ôtô vẫn an toàn để có thể vận hành tối ưu trên đường.

Vấn đề lớn nhất với lốp ôtô là thời gian sử dụng. Lốp càng cũ càng mất an toàn. Theo thời gian, cao su sẽ trở nên cứng hơn và bắt đầu nứt ra.

Bạn cần bơm căng lốp rồi kiểm tra thật kỹ bề mặt lốp xem có hiện tượng nứt mặt lốp không. Thường vết nứt này sẽ xuất hiện gần gai lốp xe.

Tiếp theo, cần chắc rằng độ sâu gai lốp chưa vượt quá 1,5 mm. Đây chính là mốc đo để xác định lốp còn sử dụng tốt hay không. Độ sâu gai lốp càng nhỏ, tức là lốp đã mòn càng nhiều.

Kiểm tra độ mòn lốp ôtô thế nào cho đúng?

Gờ cao su đo độ mòn lốp xe.

Nhiều loại lốp ôtô có sẵn mốc đo mức hao mòn. Đó là phần cao su nhỏ nằm giữa các rãnh lốp. Khi mặt lốp mòn tới phần cao su này, về cơ bản lốp không còn trong tình trạng tối ưu.

Hãy chắc rằng lốp xe không bị vết cắt vào thành lốp. Khi xe chạy qua kính hoặc các vật sắc nhọn, lốp có thể bị cắt sâu vào trong. Khi bạn lái xe trên cao tốc, tới tốc độ nhất định nào đó, lốp sẽ hỏng, thậm chí nổ lốp, gây nguy hiểm.

Hãy chắc rằng gai lốp mòn đều quanh mặt lốp. Thường bánh xe không được chỉnh thẳng cũng khiến mặt trong và ngoài lốp mòn không đồng đều.

Kiểm tra độ mòn lốp ôtô thế nào cho đúng?

Lốp xe mòn không đều. Cần kiểm tra lại lốp và cách vận hành xe.

Bánh xe không chỉnh thẳng còn làm mòn các điểm nhất định trên lốp, thậm chí hở cả phần sợi hoặc dây đai thép bên trong lốp.

Cũng cần cân nhắc tới chất lượng lốp. Chạy xe ở tốc độ 120 km/h đương nhiên sẽ tạo áp lực lớn hơn nhiều lên bề mặt lốp so với tốc độ 40 km/h.

Điều kiện thời tiết cũng được xem là yếu tố quan trọng khác. Lốp mùa đông dành cho lái xe trong tiết trời ẩm ướt và lạnh giá, trong khi lốp mùa hè dành cho thời tiết nóng nực, nhiệt độ cao.

Kiểm tra độ mòn lốp ôtô thế nào cho đúng?

Bánh xe không chỉnh thẳng có thể gây mòn lốp.

Bạn cần duy trì áp suất lốp theo tiêu chuẩn quy định. Mỗi hãng xe quy định áp suất riêng cho từng loại lốp. Thông tin này được in trên miếng decal dán vào cửa/bệ cửa xe.

Ngoài ra, thông số áp suất lốp còn được ghi trên thành lốp. Thông tin này khá quan trọng khi bạn mua xe cũ bởi lốp ôtô đã được thay mới, không phải lốp chuẩn của hãng xe. Do có nhiều hãng sản xuất lốp ôtô nên cần kiểm tra thông số áp suất ghi trên thành lốp ôtô.

Nên kiểm tra lốp trước và mỗi chuyến đi xa nhằm đảm bảo an toàn cho xe và cho chính bản thân bạn.

Kiểm tra độ mòn lốp ôtô thế nào cho đúng?

Tin liên quan:

Theo Zing


Theo Zing

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]