Xử lý thế nào khi ôtô, xe máy đổ nhầm xăng giả, xăng bẩn?

Xăng bẩn là nguyên nhân khiến động cơ ôtô, xe máy giảm tuổi thọ, xe dễ hư hỏng thậm chí cháy nổ.

Đối với xe sử dụng động cơ xăng, động cơ hoạt động thông qua quá trình cháy của nhiên liệu xăng, sinh công trong xy-lanh động cơ. Do đó, chất lượng quá trình cháy sẽ ảnh hưởng tới công suất cũng như các đặc tính khác của động cơ. Xăng bẩn là nguyên nhân khiến động cơ ôtô, xe máy giảm tuổi thọ, xe dễ hư hỏng thậm chí cháy nổ.

Dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục xe đổ nhầm xăng giả

Trao đổi với Zing.vn , Tiến sĩ Nguyễn Thành Công, giảng viên Đại học Giao thông vận tải cho biết: "Thông thường khi ôtô, xe máy đổ nhầm xăng kém chất lượng thì dẫn đến hiện tượng khó khởi động xe, hay chết máy trong quá trình xe chạy hoặc giảm công suất động cơ".

Xử lý thế nào khi ôtô, xe máy đổ nhầm xăng giả, xăng bẩn?

Đổ nhầm xăng giả không chỉ khiến động cơ giảm tuổi thọ mà còn gây ô nhiễm môi trường.

"Nguyên nhân là do xăng kém chất lượng không đảm bảo các thành phần hoá học, không đảm bảo trị số octan của nhiên liệu (trị số Octan đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu, để đảm bảo xăng được đốt cháy hoàn toàn trong buồng đốt của động cơ mà không gây kích nổ) dẫn đến giảm chất lượng quá trình cháy ảnh hưởng tới đặc tính kỹ thuật của động cơ", Tiến sĩ nói thêm.

Ngoài ra, sau quá trình cháy sẽ sinh ra nhiều các thành phần hóa học khác bên trong xy-lanh động cơ gây nên các hiện tượng oxy hoá, ăn mòn xy-lanh, các thành phần muội sinh ra bám vào thành xy-lanh, đầu bugi, khoang buồng cháy cũng làm giảm chất lượng đánh lửa, thành phần nhiên liệu... Nhiên liệu bẩn sẽ ảnh hưởng chung tới quá trình cháy, tăng khả năng gây kích nổ cũng như ảnh hưởng tới độ bền tuổi thọ các chi tiết trong động cơ như lọc xăng, xy-lanh, bugi.

Xử lý thế nào khi ôtô, xe máy đổ nhầm xăng giả, xăng bẩn?

Xăng kém chất lượng cũng gây nhiễu tín hiệu của ECU ảnh hưởng tới quá trình điều khiển động cơ. Ảnh: Lê Hiếu

Việc sử dụng xăng giả cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường khi thành phần khí xả phát sinh nhiều thành phần hỗn hợp khí độc hại.

Hiện nay trên các đời xe hiện đại quá trình vận hành của động cơ thực hiện bởi ECU, các thông tin tín hiệu từ cảm biến sẽ đo các thông số kỹ thuật của động cơ, của nhiên liệu và thành phần khí xả. "Xăng kém chất lượng cũng gây nhiễu tín hiệu của ECU ảnh hưởng tới quá trình điều khiển động cơ. Như một số xe hiện đại nếu thành phần khí xả không đạt tiêu chuẩn ECU sẽ không thực hiện khởi động xe", ông Công giải thích.

Xử lý thế nào nếu đổ nhầm xăng bẩn?

Nếu không may đổ nhầm xăng bẩn, xăng giả, người dùng cần mang xe đến đại lý để thực hiện bảo trì, rút hết xăng trong bình nhiên liệu ra, vệ sinh kim phun nhiên liệu và rửa bơm nhiên liệu. Việc vệ sinh hệ thống nhiên liệu không mất quá nhiều thời gian và chi phí.

Nếu không xử lý kịp thời nguồn xăng bẩn thì trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là xe bị hỏng bơm xăng, hỏng hệ thống kim phun. Chi phí để sửa chữa và thay mới những bộ phận này tương đối tốn kém. Về lâu dài, tuổi thọ động cơ, các đường ống trong xe sẽ dễ bị ăn mòn và giảm tuổi thọ.

Cách đề phòng mua nhầm nguồn xăng bẩn

Để tránh gặp trường hợp đổ nhầm xăng giả, xăng kém chất lượng, người dùng nên lựa chọn những cây xăng có uy tín. Một mẹo đơn giản là tài xế có thể ưu tiên đổ xăng tại các trạm xăng có nhiều xe khách, taxi vào đổ.

Xử lý thế nào khi ôtô, xe máy đổ nhầm xăng giả, xăng bẩn?

Nên lựa chọn trạm xăng uy tín để tránh tình trạng đổ nhầm xăng giả.

Nên tập thói quen lấy hóa đơn mua xăng. Đa số người tiêu dùng khi mua xăng dầu đều không lấy hóa đơn, trừ những trường hợp có công ty riêng, hoặc cần thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, việc lấy hóa đơn khi đổ xăng sẽ rất quan trọng nếu vô tình xe của bạn gặp vấn đề vì nhiên liệu bẩn, hóa đơn chính là bằng chứng xác minh bạn đã đổ xăng bẩn ở trạm cung cấp đó.

Theo ictnews

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast