Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Với quyết tâm đảm bảo cao nhất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể, ngành chức năng của Hà Tĩnh đã tập trung cho công tác kiểm tra, giám sát đối với lĩnh vực quản lý này.

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Hà Tĩnh

Đoàn công tác Chi cục ATVSTP kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Appareltech (Đức Thọ).

Từ đầu tháng 3 đến nay, Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong bệnh viện, trung tâm thương mại, siêu thị, khu công nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trong đợt này, đoàn đã kiểm tra 17 bếp ăn tập thể tại 5 huyện, thị, thành phố gồm Hương Sơn, Đức Thọ, TX Hồng Lĩnh, TX Kỳ Anh và TP Hà Tĩnh. Ngoài kiểm tra tại các bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, bệnh viện, đoàn còn tổ chức kiểm tra tại các trường mầm non trên địa bàn huyện Đức Thọ và Cẩm Xuyên.

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Hà Tĩnh

Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Suất ăn Xứ Nghệ (xã Sơn Kim 1, Hương Sơn).

Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Suất ăn Xứ Nghệ thuộc khu công nghiệp Đại Kim (xã Sơn Kim 1, Hương Sơn) được thiết kế một chiều với đầy đủ các khâu từ lưu mẫu thực phẩm đến kho lưu trữ, bảo quản thức ăn...

Chị Nguyễn Thị Hoài - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Suất ăn Xứ Nghệ cho biết: "Mỗi ngày, chúng tôi phục vụ khoảng 350 suất ăn cho các công nhân tại khu công nghiệp. Quá trình lựa chọn, chế biến, lưu mẫu thực phẩm đều được kiểm tra khắt khe nên những bữa ăn của người lao động luôn hợp vệ sinh, bảo đảm dinh dưỡng”.

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Hà Tĩnh

Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện việc kiểm tra ATVSTP tại bếp ăn của Trường Mầm non Hoa Sen (thị trấn Cẩm Xuyên).

Còn ở Trường mầm non Hoa Sen (thị trấn Cẩm Xuyên), theo Hiệu trưởng Hà Thị Nga, vấn đề ATVSTP luôn được quan tâm hàng đầu. Mỗi ngày học, trường tổ chức ăn bán trú cho trẻ 3 bữa gồm: bữa sáng, bữa trưa và xế chiều, phục vụ từ 280 - 300 suất ăn/ngày. Nguồn nguyên liệu được nhập từ các nhà cung cấp thực phẩm có hồ sơ giấy chứng nhận đầy đủ, rõ ràng, đảm bảo ATVSTP. Nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng nhập vào và có ghi chép sổ sách theo quy định…

Ngoài ra, trường còn thành lập Ban kiểm tra ATVSTP; lên kế hoạch chi tiết công tác kiểm tra bếp ăn, nhập hàng, lưu, hủy mẫu, vệ sinh và chế biến thực phẩm của cô nuôi cũng như việc chia khẩu phần ăn cho trẻ....

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Hà Tĩnh

Vấn đề ATVSTP luôn được Trường Mầm non Hoa Sen quan tâm hàng đầu.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, các cơ sở đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATVSTT như: hồ sơ pháp lý cơ sở đầy đủ, đúng quy định; 100% người chế biến, kinh doanh thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ và có xác nhận tập huấn kiến thức ATVSTP...

Khu chế biến tại các bếp ăn tập thể đảm bảo cách biệt với các nguồn ô nhiễm, thiết kế đúng theo nguyên tắc một chiều, có hệ thống xử lý nước và môi trường đảm bảo, nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ…

Các trang thiết bị chế biến thực phẩm hiện đại, dễ vệ sinh và đảm bảo an toàn. Nguồn thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng mua bán theo quy định. Việc lưu mẫu thức ăn được thực hiện đầy đủ. Các nhân viên phục vụ tại bếp ăn thực hiện tốt các quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm…

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở Hà Tĩnh

Đoàn kiểm tra làm việc với đại diện 1 số bếp ăn tập thể tại Fomosa Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, tại các bếp ăn tập thể vẫn còn một số hạn chế như: hồ sơ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn một số cơ sở viết chưa đầy đủ thông tin, chưa chính xác theo hướng dẫn tại Quyết định số 1246/QĐ-BYT. Bếp ăn tại một số bệnh viện còn thiếu đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ, chưa đáp ứng nhu cầu phục vụ suất ăn...

Theo ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Tĩnh, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát của các đoàn kiểm tra ATVSTP, các cơ sở cần chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Đặc biệt, phải thường xuyên duy trì tốt công tác kiểm tra, giám sát ATVSTP, quan tâm, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chế biến; cải tạo cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, hư hỏng để nâng cao chất lượng, bảo đảm ATVSTP tại các bếp ăn; thường xuyên kiểm tra thời hạn các giấy tờ liên quan đến lĩnh vực ATVSTP...

Chủ đề An toàn vệ sinh thực phẩm

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast