(Baohatinh.vn) - Không để gia đình nào thiếu lương thực, thực phẩm trong thời gian TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) thực hiện cách ly y tế, 130 tình nguyện viên đi chợ giúp người dân đang cách ly tại nhà mua nhu yếu phẩm thiết yếu.
TX Hồng Lĩnh đang thực hiện cách ly y tế toàn thị xã theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19. Mô hình “Đi chợ giúp dân” đang được triển khai nhắm đảm bảo người dân thực hiện cách ly tại nhà có thể mua được các hàng hoá thiết yếu, phục vụ cho đời sống hàng ngày nhưng không cần đi ra khỏi nhà theo đúng quy định.
130 tình nguyện viên là hội viên hội phụ nữ, nông dân và đoàn thanh niên chia thành 6 đội thường trực đi chợ giúp cho các gia đình đang thực hiện cách ly tại nhà. (Trong ảnh: Tổ vận chuyển hàng giúp dân do Thị đoàn Hồng Lĩnh thành lập)
Theo đó, các tình nguyện viên liên lạc thường xuyên với gia đình mình phụ trách (qua điện thoại hoặc mạng xã hội Zalo, Facebook…) để nắm bắt nhu cầu cần mua hàng hóa (nhu yếu phẩm và đồ dùng thiết yếu).
Đội trưởng phụ trách ghi chép đầy đủ nhu cầu mua nhu yếu phẩm, đồ thiết yếu của từng gia đình...
Đoàn viên thanh niên...
... hội viên phụ nữ mua nhu yếu phẩm tại các siêu thị, cửa hàng, cơ sở kinh doanh đã được UBND TX Hồng Lĩnh lựa chọn để cung cấp hàng hóa, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cho người dân.
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, tất cả các thành viên trong đội “Đi chợ giúp dân” phải đảm bảo có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 (test nhanh 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm PCR 7 ngày/lần); có sổ nhật trình giao nhận hàng hoá thiết yếu...
...và được ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường, xã cấp cấp thẻ hoạt động.
Sau khi mua đồ xong, các thành viện đội “Đi chợ giúp dân” đem đến trước cửa nhà bàn giao cho hộ dân và nhận tiền thanh toán qua tài khoản hoặc chủ nhà để trước cửa ra lấy.
Các tình nguyện viên thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tình nguyện viên, hộ gia đình và cộng đồng.
Từ ngày 18/8 đến nay, 6 đội “Đi chợ giúp dân” trên địa bàn thị xã đã đi chợ giúp cho hơn 100 hộ gia đình đang thực hiện cách ly trên địa bàn.
Cùng với mô hình “Đi chợ giúp dân”, trong những ngày qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam TX Hồng Lĩnh đã thành lập 4 đội tình nguyện (hội viên phụ nữ, hội nông dân) nấu 611 suất ăn cho các khu vực cách ly và 17 điểm chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn thị xã.
Mô hình “Đi chợ giúp dân” ở TX Hồng Lĩnh đã kịp thời hỗ trợ người dân an tâm thực hiện cách ly mà không cảm thấy bị “đơn độc” hay bị bỏ lại phía sau trong lúc khó khăn, hoạn nạn; qua đó, động viên người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, góp sức cùng thị xã vượt qua khó khăn, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TX Hồng Lĩnh Đặng Ngọc Sơn
Khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh, ngành Du lịch Hà Tĩnh đang triển khai 3 mũi chiến lược là du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nông thôn và du lịch biển với những chuyển động mới nhiều hứa hẹn.
Thị trấn Tiên Điền - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử đang rạng rỡ trong những kết quả của hành trình xây dựng đô thị văn minh, phát triển xứng tầm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).
Thời gian qua, nhiều di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn Hà Tĩnh được xếp hạng đã tạo cơ sở để các địa phương, chủ sở hữu công trình phát huy giá trị di sản trong đời sống.
Ông từng có nhiều năm du học ở Pháp, là con của một vị quan đại thần trong triều đình nhà Nguyễn. Tuy bị bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường, ông đã nghiên cứu, sáng tạo nên phương pháp dưỡng sinh nổi tiếng, "đẩy lùi giờ hẹn" với thần chết tới hơn 50 năm.
Từng đàn cò trắng hàng nghìn con ở khắp mọi nơi tụ hội về, đậu kín cả một vườn cây rộng lớn tạo nên khung cảnh yên bình ở phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Chị Trương Thị Hoan (Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh) là cá nhân duy nhất của Hà Tĩnh được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh đảng viên công nhân tiêu biểu toàn quốc.
Ngày 18 tháng Giêng âm lịch hằng năm, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) tổ chức lễ giỗ, tưởng nhớ Tướng công Nguyễn Tuấn Thiện nhằm lan tỏa giá trị di sản ông để lại cho đời sau.
Khi những cánh mai, đào dần phai, mùi trầm hương đã vãn, là lúc tiếng trống mùa lễ hội vang lên trên khắp các vùng quê Hà Tĩnh. Trong sắc xuân mới, các nẻo đường lại rộn rã, náo nức bước chân của người dân tứ xứ về trẩy hội.
Mỗi khi nghe nhạc phẩm “Lá xanh” trong tôi lại rạo rực, bồi hồi. Bài hát là bản tình ca về những người lính dũng cảm, kiên cường trong chiến tranh và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Lễ hội xuân Ất Tỵ năm 2025 tại chùa Hang (TX Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh) cầu cho quốc thái dân an và là dịp tuyên truyền, quảng bá du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn.
Lễ hội đền Linh Nha (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) được tổ chức nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước cho Nhân dân.
Đại lễ được tổ chức tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) hằng năm vào rằm tháng Giêng nhằm tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và cầu cho quốc thái dân an.
Di tích Nhà thờ dòng họ Trần Cưu tại xã Trường Sơn (Đức Thọ - Hà Tĩnh) được xây dựng cách đây hơn 300 năm, là một trong những công trình có giá trị lịch sử văn hoá tiêu biểu.
Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông (Hương Sơn, Hà Tĩnh) không chỉ làm phong phú thêm đời sống văn hóa của người dân mà còn là dịp để mọi người thể hiện tấm lòng tri ân với bậc tiền nhân.
Lễ dâng hương, lễ rước và tế tại khu di tích Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là hoạt động thuộc khuôn khổ lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, nhằm tri ân công lao to lớn của Đại danh y.
Ông sinh năm 1845 (Ất Tỵ). Không chỉ là một vị quan giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình, ông còn là một nghệ sĩ lớn giai đoạn thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
Tháng Giêng - trong thao thiết gọi mời, hơi ấm từ ngọn gió xuân thức dậy cả đất trời những miền quê Hà Tĩnh, làm thắm tươi những lộc non, chồi biếc, mang theo bao niềm ước vọng về sự thịnh vượng của đất nước, quê hương.
Các hội thi được tổ chức trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông năm 2025 ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nhằm tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.
Lễ báo ân là dịp để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) bày tỏ niềm tôn kính và ghi nhớ công ơn của Đô đài Ngự sử Bùi Cầm Hổ.
Đã trở thành thông lệ, từ ngày 10-12 tháng Giêng hằng năm, người dân xã Mai Phụ, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) lại cùng nhau gói hàng nghìn chiếc bánh chưng dâng lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế.
Chị Võ Thị Thu Hiền, 42 tuổi (quê ở Hà Tĩnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) đã giành chiến thắng và trở thành vị “Vua” mới của chương trình “Vua tiếng Việt” mùa 3.
Trải qua hàng trăm năm, nhiều đạo sắc phong của các triều vua và áo, mũ, cân đai phục phẩm lúc sinh thời Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ sử dụng vẫn được lưu giữ tại đền thờ ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
Nhiều địa chỉ đỏ trên địa bàn Hà Tĩnh đã trở thành niềm tự hào, là minh chứng cho sự phát triển của từng giai đoạn lịch sử, của quê hương kể từ 95 năm “đời ta có Đảng”.
Lễ tế Đức Thánh tổ nghề rèn là dịp để tưởng nhớ, tri ân công đức của vị thuỷ tổ đã truyền dạy nghề cho nhân dân phường Trung Lương (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã đánh hồi trống khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2025. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh, con người và những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của Hà Tĩnh, giúp kích cầu, phát triển du lịch.
Lễ khai hội chùa Hương Tích nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế của khu di tích danh thắng quốc gia đến với bạn bè, du khách trong nước, quốc tế và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống văn hóa, con người quê hương Hà Tĩnh.
Phát huy kết quả trong năm 2024, từ đầu xuân Ất Tỵ 2025, ngành du lịch Hà Tĩnh đã khởi động một cách tích cực, mạnh mẽ bằng nhiều chương trình, hành động thiết thực nhằm thu hút du khách.