(Baohatinh.vn) - Thay vì lựa chọn một nhà thầu có đủ năng lực để sửa chữa tuyến đường trục xã thì UBND xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) lại giao cho một tốp thợ ở địa phương.

Đường trục thi công ì ạch vì xã thuê “thợ làng”

Thay vì lựa chọn một nhà thầu có đủ năng lực để sửa chữa tuyến đường trục xã thì UBND xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) lại giao cho một tốp thợ ở địa phương.

Đường trục thi công ì ạch vì xã thuê “thợ làng”

Công trình duy tu, sửa chữa đường trục xã TX-07 ở xã Đức Lạng có tổng mức đầu tư 502 triệu đồng

Trước đây, tuyến đường trục xã Đức Lạng vốn là đường nhựa rộng 3,5m. Thực hiện nâng chất NTM, xã Đức Lạng triển khai dự án mở rộng đường lên trung bình 6m (có nơi 8m, nơi 5m), với chiều dài 600m dẫn vào khu dân cư Tiến Lạng.

Công trình có tổng mức đầu tư 502 triệu đồng với các hạng mục: Mương thoát nước, rải đá dăm mặt đường láng nhựa, lát gạch block vỉa hè, do UBND xã Đức Lạng làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Kinh phí thực hiện dự án được trích từ nguồn ngân sách trên cấp xây dựng nông thôn mới năm 2019, ngân sách xã và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Đường trục thi công ì ạch vì xã thuê “thợ làng”

Sau hơn 1 tháng thi công, tuyến đường vẫn còn ngổn ngang

Ngày 12/10, công trình bắt đầu được thi công với việc múc đất để mở rộng hai bên đường. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương thì sau khi múc đất, đơn vị thi công không chở đất đi mà phải 10 ngày sau mới làm.

Tiếp đó, xe chở đá dăm 2x4 về đổ dọc trục đường nhưng lại không cho máy san gạt khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Đường trục thi công ì ạch vì xã thuê “thợ làng”

Người dân gặp khó khi di chuyển trên tuyến đường đang sửa chữa

Ngày 19/11, có mặt ở tuyến trục đường xã TX-07 ở Đức Lạng, chúng tôi nhận thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Dọc theo 600m đường là cảnh ngổn ngang các đống đá dăm chưa được san gạt, đường lầy lội và không hề có biển cảnh báo người dân. Ở công trình có một chiếc máy múc nhưng không hoạt động.

“Cả tháng trời đổ vật liệu rồi mà không hiểu sao không thấy ai làm. Đường thì nhiều người đi lại mà ngổn ngang, lầy lội. Đã có một số vụ tai nạn nhẹ xảy ra. Đó là chưa nói, việc thi công còn gây hư hỏng đường dẫn nước sinh hoạt của một số hộ dân xung quanh” - bà Lê Thị Huệ (thôn Minh Lạng, xã Đức Lạng) bức xúc.

Đường trục thi công ì ạch vì xã thuê “thợ làng”

Dọc tuyến đường ngổn ngang các đống đá chưa được san gạt

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp cho biết: Hiện tại, công trình chỉ mới bố trí được 130 triệu đồng từ nguồn vốn nông thôn mới. Do điều kiện kinh phí khó khăn nên không nhà thầu nào nhận thi công, buộc lòng xã phải giao cho một tổ thợ ở địa phương triển khai. Vì là lao động địa phương, bán chuyên nghiệp nên việc thi công có nhiều bất cập. Thời gian qua, trời mưa gió nên việc làm đường cũng bị gián đoạn.

Đường trục thi công ì ạch vì xã thuê “thợ làng”

Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp xác nhận việc thi công tuyến đường chậm

Ông Lê Văn Hiệp xác nhận: "Quá trình làm đường cũng có gây cản trở đi lại của người dân do không có biển hướng dẫn, xã cũng đã nhắc nhở nhưng tổ thợ vẫn không thực hiện triệt để”.

Trước lo ngại tiến độ thi công tuyến đường sẽ không kịp hoàn thành trong năm 2019, Chủ tịch UBND xã Đức Lạng Lê Văn Hiệp cho biết: “Tiến độ thì đảm bảo vì... họ cam kết. Tất nhiên, do địa phương chưa bố trí được kinh phí nên việc thi công có phần chậm trễ”.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]