(Baohatinh.vn) - Bức xúc trước việc HTX Môi trường xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) đốt rác ngay tại bãi tập kết rác tạm thời, gây ô nhiễm môi trường, người dân đã rào chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Bức xúc trước việc HTX Môi trường xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) đốt rác ngay tại bãi tập kết rác tạm thời, gây ô nhiễm môi trường, người dân đã rào chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào.

Hai ngày nay, có 11 xe thu gom rác đẩy tay chất đầy rác tập trung dọc tuyến đường Ngô Quyền (còn gọi là đường nam cầu Cày), đoạn qua xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh.

Đây là số rác ứ đọng không thể đưa vào bãi tập kết rác sinh hoạt tạm thời xã Thạch Trung (thôn Nam Phú, xã Thạch Trung).

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Số rác tồn đọng ở đường Ngô Quyền chưa thể đưa vào bãi tập kết.

Ghi nhận của PV Báo Hà Tĩnh cho thấy, ở cả 2 đầu tuyến đường vào bãi tập kết rác ở xã Thạch Trung, người dân đã đặt rào chắn và biển cấm các phương tiện, nhất là với phương tiện vận chuyển rác với nội dung “Mọi người thông cảm, chúng tôi đang cấm đổ rác”.

Vì không thể vận chuyển vào bãi tập kết, rác ở các xe thu gom bốc mùi hôi thối nồng nặc. Người dân khi di chuyển qua khu vực này phải mang theo khẩu trang hoặc dùng tay che mũi, tránh mùi hôi.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Người dân rào chắn đường dẫn vào bãi tập kết rác.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân người dân xã Thạch Trung chặn đường không cho xe vận chuyển vào bãi tập kết rác là do những bất cập trong việc vận chuyển, xử lý rác của Hợp tác xã (HTX) Môi trường xã Thạch Trung.

Sau khi rác được đưa về bãi tập kết tạm thời thì HTX chậm trễ trong việc chuyển đi xử lý, khiến rác tồn đọng lâu ngày. Đặc biệt là, đơn vị này cho đốt rác ngay tại bãi tập kết khiến khói đen với mùi hôi nồng nặc bay vào khu vực dân cư gần đó, ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe của người dân.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Hàng rào sắt và biển cấm mà người dân xã Thạch Trung dựng nên.

“Rác chở lên bãi thì nhiều mà xe bốc đi thì ít. Họ (HTX Môi trường xã Thạch Trung - PV) lại còn đốt rác khiến khói bay vào cả xóm, rất ô nhiễm. Mặc dù mỗi lần như thế, chúng tôi đóng hết các cửa cũng không xong” - chị Nguyễn Thị Hồng (thôn Nam Phú, xã Thạch Trung) bức xúc.

Người dân địa phương cho biết, thời gian mà HTX Môi trường xã Thạch Trung đốt rác là thường vào chiều muộn hoặc buổi tối. Tình trạng này đã tái diễn nhiều lần khiến họ “cực chẳng đã” mới chọn phương án là chặn đường không cho xe vận chuyển rác vào bãi tập kết.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Lửa vẫn cháy âm ỉ ở bãi tập kết rác tạm thời xã Thạch Trung.

“Chúng tôi mong muốn chính quyền có biện pháp xử lý thấu đáo. Chứ cứ đổ rác vào bãi rồi đốt như thế thì không ai có thể chịu đựng được” - ông Nguyễn Văn Đồng (xã Thạch Trung) bày tỏ.

Bãi tập kết rác ở thôn Nam Phú, xã Thạch Trung có diện tích 500 m2. Theo quy định, rác thải chỉ được tập kết tạm thời tại điểm trung chuyển này trong vòng 2 ngày, sau đó phải đưa đi xử lý tại nhà máy xử lý rác thải.

Thời điểm PV có mặt, ở bãi tập kết rác vẫn có lửa cháy âm ỉ. Xung quanh đó là màu đen của tro – dấu tích của những lần đốt rác trước đó.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Bãi tập kết rác có diện tích 500 m² và theo quy định thì 2 ngày phải vận chuyển đi xử lý 1 lần.

Trao đổi về sự việc này, Phó Giám đốc HTX Môi trường xã Thạch Trung Nguyễn Văn Mỹ xác nhận phản ánh của người dân là đúng sự thật và lý giải rằng, vào chiều tối ngày 18/7, một nhân viên của HTX đã đốt rác ở bãi tập kết khiến khói đen bay vào khu dân cư gây khó chịu cho người dân.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Phó Giám đốc HTX Môi trường xã Thạch Trung Nguyễn Văn Mỹ trao đổi về sự việc.

“Thực tình lúc xây dựng bãi tập kết rác cũng chưa được chu đáo. Đáng ra phải xây xung quanh cho kín đáo. Đây là cái sai, đơn vị xin rút kinh nghiệm và sẽ khắc phục hậu quả” - ông Nguyễn Văn Mỹ cho biết.

Theo Phó Giám đốc HTX Môi trường xã Thạch Trung, thời gian tới, sẽ xây dựng lại bãi tập kết rác một cách tốt hơn, có tường rào bao quanh, sẽ giảm bớt mùi hôi và đảm bảo mỹ quan. Đặc biệt là quán triệt với nhân viên về việc cấm đốt rác ở bãi tập kết.

Phó Giám đốc HTX Môi trường xã Thạch Trung Nguyễn Văn Mỹ cũng nói thêm, quá trình tập kết rác về bãi, có một số người dân không đồng ý với việc nộp phí xử lý rác nhưng vẫn lén lút vứt rác ra bãi tập kết khiến số lượng tăng thêm. Việc vận chuyển vì thế cũng khó khăn hơn.

Hợp tác xã đốt rác ngay tại bãi tập kết, người dân chặn đường ngăn xe chở rác

Việc tự ý đốt rác ở bãi trung chuyển vẫn thường xảy ra.

Chủ tịch UBND xã Thạch Trung Mai Văn Dy cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, xã đã giao trách nhiệm cho HTX Môi trường tập trung xử lý, không để tình trạng kéo dài. Đồng thời, cử cán bộ xuống làm việc với người dân để tuyên truyền, vận động và bàn bạc, tìm biện pháp tháo gỡ”.

Việc người dân tự ý rào chắn đường sẽ gây cản trở giao thông, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự và việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn. HTX Môi trường xã Thạch Trung cần phải tuân thủ quy trình tập kết, vận chuyển và xử lý rác. Đặc biệt, chính quyền địa phương cần sớm phối hợp đơn vị liên quan xem xét, tìm giải pháp giải quyết tình trạng này.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]