Thùng rác hướng dẫn bằng tiếng Anh ở TP. Hà Tĩnh "làm khó" người dùng!

(Baohatinh.vn) - Đang loay hoay không biết bỏ rác vào hộp nào cho đúng, bác Trần Huy Hải (TP Hà Tĩnh) mừng rơn khi được một bạn trẻ giải thích nghĩa hai cụm từ hướng dẫn bằng tiếng Anh trên thùng rác tại Quảng trường thành phố Hà Tĩnh.

Bác Hải cho hay: “Với người già chúng tôi, làm sao biết Recyclable là rác thải có thể tái chế, Other waste là các loại rác khác khi trên thùng rác chỉ hướng dẫn bằng chữ nước ngoài. Cho nên, nếu không có người hướng dẫn, chắc tôi cũng bỏ đại vào đó. Như vậy sẽ mất công cho đơn vị phụ trách phân loại, xử lý.”

Được biết, rác thải tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để sử dụng như các loại giấy, chai, vỏ lon bằng kim loại...

Thùng rác hướng dẫn bằng tiếng Anh ở TP. Hà Tĩnh “làm khó” người dùng!

Thùng đựng rác chỉ có hướng dẫn bằng tiếng Anh tại Quảng trường thành phố Hà Tĩnh.

Theo quan sát của chúng tôi, tại Quảng TP phố Hà Tĩnh, các thùng rác bằng kim loại đẹp mắt, có mái che hiện đại được đặt cố định, cân xứng trong khuôn viên quảng trường. Đặc biệt, thùng rác được chia làm hai hộp đựng để phân biệt rác tái chế và rác thải khác. Tuy nhiên, điều đáng nói, dòng chữ hướng dẫn bỏ rác lại chỉ được ghi hoàn toàn bằng tiếng Anh nên gây khó khăn cho người sử dụng.

Điều này, vô hình trung làm mất đi giá trị phân loại của thùng đựng rác khi chưa thật nhiều người dùng hiểu được nghĩa. Vậy nên, những trường hợp “chẳng biết thế nào mà thực hiện”, bỏ lộn xộn, bỏ đại... như bác Hải ở trên không phải là điều hiếm gặp.

Thùng rác hướng dẫn bằng tiếng Anh ở TP. Hà Tĩnh “làm khó” người dùng!

Thùng rác đẹp mắt, hiện đại nhưng chưa phát huy giá trị phân loại rác.

Để phục vụ đại chúng, nâng cao giá trị sử dụng, đơn vị có liên quan cần xem xét lại vấn đề này. Theo đó, nhất thiết phải thêm phần hướng dẫn tiếng Việt để thật sự phù hợp, thuận tiện cho người dùng.

Chủ đề Bạn đọc viết

Đọc thêm

Đàn bò “lạc” trong Khu du lịch Thiên Cầm

Đàn bò “lạc” trong Khu du lịch Thiên Cầm

Tình trạng các đàn bò thả rông đi vào những tuyến đường, khuôn viên cơ sở kinh doanh tại Khu du lịch (KDL) Thiên Cầm (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ phá hoại cơ sở vật chất mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch biển nơi này.
Cạm bẫy chực chờ trên tuyến đường Ngô Quyền

Cạm bẫy chực chờ trên tuyến đường Ngô Quyền

Trong quá trình triển khai thi công "Dự án mở rộng, nâng cấp, chỉnh trang tuyến đường Ngô Quyền" (thuộc phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), các nhà thầu đã “bỏ quên” các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông.
Bất an sạt lở bờ sông Ngàn Phố

Bất an sạt lở bờ sông Ngàn Phố

Dòng sông Ngàn Phố đoạn chảy qua địa bàn xã Tứ Mỹ, xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị sạt lở trong thời gian dài không chỉ đe doạ cuộc sống người dân mà còn cuốn trôi đi nhiều héc-ta đất nông nghiệp.
Đình chỉ bãi tập kết cát gây ô nhiễm khu dân cư

Đình chỉ bãi tập kết cát gây ô nhiễm khu dân cư

Sau nhiều năm tồn tại ngay giữa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống xung quanh, bãi tập kết cát nằm trong khu dân cư thôn Thanh Văn (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã bị chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động.
Nơm nớp khi lưu thông qua cầu xuống cấp

Nơm nớp khi lưu thông qua cầu xuống cấp

Với chiều dài khoảng 47m, chiều rộng 2,2m, nhưng cầu Bãi Khảo, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) không có lan can; phần trụ cầu, mố cầu đều hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Rác thải chất đống trên trên tỉnh lộ 552

Rác thải chất đống trên trên tỉnh lộ 552

Rác thải được chất đống ở nhiều vị trí dọc theo tuyến tỉnh lộ 552 đoạn qua địa bàn thôn Yên Thắng, xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến giao thông.