(Baohatinh.vn) - Những cột điện "chình ình" trên các tuyến đường dân sinh ở xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Tuyến đường trục thôn tại ngõ 20, đường Nguyễn Thị Minh Khai (thôn 4, xã Đức Thọ) sau khi được mở rộng đã góp phần đáp ứng nhu cầu lưu thông của hàng trăm hộ dân sinh sống trên địa bàn. Tuy nhiên, toàn tuyến có hơn 14 cột điện với vị trí "dích dắc" khiến người dân không khỏi bất an. Các cột điện có vị trí lộn xộn, trở thành chướng ngại vật mà người tham gia giao thông có thể dễ dàng va chạm. Ông Nguyễn Viết Hồng (thôn 4, xã Đức Thọ) cho biết: "Dọc tuyến đường này có rất nhiều cột điện, tuy nhiên, nổi bật có 2-3 cột cách bờ mương khoảng 1-1,4m. Đây đều là những cột điện trung thế, được xây dựng trước khi cải tạo tuyến đường này. Vì vậy, sau khi nâng cấp đường trục thôn cùng bờ mương, cột điện lại nằm ở trên đường gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan".
Được biết, người dân thôn 4 đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri về việc sớm di dời, điều chỉnh vị trí một số cột điện này song đến nay vẫn chưa có lời giải. Tương tự, tại thôn Châu Trinh (xã Đức Thọ), sau khi mở rộng các tuyến đường từ 3m lên 5m để đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều cột điện lại "án ngữ" ảnh hưởng đến hoạt động dân sinh.
Tại vị trí được quy hoạch xây dựng mương thoát nước, hai cột điện có vị trí không phù hợp khiến công trình chưa thể triển khai. Ông Kiều Xuân Sơn - Trưởng thôn Châu Trinh, xã Đức Thọ (bên trái) chia sẻ: "Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường trục thôn được nâng cấp, mở rộng. Qua rà soát, rất nhiều cột điện ở những tuyến đường này nằm ngay mép đường hoặc thậm chí gần giữa đường. Do lo lắng về vấn đề an toàn khi lưu thông, người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương, đề xuất sớm phương án di dời các cột điện đến vị trí phù hợp".
Qua rà soát, trên địa bàn xã Đức Thọ sau sáp nhập có trên 30 cột điện ở những vị trí không phù hợp, nguyên nhân là do mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn để đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Những cột điện này không chỉ ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân. Hiện tại, UBND xã đã lên kế hoạch làm việc với cơ quan điện lực để tham mưu phương án xử lý, sớm di dời đến các vị trí phù hợp, đảm bảo quá trình lưu thông, sử dụng điện của người dân được thuận lợi, an toàn.
Ông Đoàn Văn Chương - Công chức Phòng Kinh tế, xã Đức Thọ.
Di tích Đình Đỉnh Lự - nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tại Hà Tĩnh đang xuống cấp nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cần được quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo.
Tình trạng hàng loạt nắp hố ga trên vỉa hè quốc lộ 8, đoạn qua xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị nứt vỡ, mất nắp đã từ lâu nhưng chưa được khắc phục gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Một bãi tập kết đất quy mô lớn xuất hiện ngay trong khu quy hoạch Cồn Mô (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) nằm sát quốc lộ 8 đang gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.
Tại khu vực xã Đức Thọ (Hà Tĩnh), một điểm tập kết rác tồn tại từ lâu dù đã có biển cấm đổ rác; rác thải từ nhiều nơi được đưa về đây chất đống, thường xuyên bị đốt gây ô nhiễm.
Nhiều năm sau khi đấu giá thành công, 68 lô đất tại khu dân cư thôn Mai Hà, xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) vẫn chưa có hạ tầng giao thông dẫn đến nhiều bất cập.
Dù là dự án cấp bách nhưng việc thi công đê Tả Nghèn qua chùa Phổ Độ nối với tỉnh lộ 9 thuộc địa bàn phường Trần Phú (Hà Tĩnh) vẫn diễn ra thong thả khiến người dân lo lắng.
Đền Công Đồng tại xã Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm trong quần thể di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào.
Nhiều tuyến đường ở các xã Mai Phụ, Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang bị rác thải xây dựng bủa vây, gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Tản văn “Dịu ngọt nắng đông” của tác giả Anh Đức là những cảm xúc nhẹ nhàng, ấm áp ca ngợi ca vẻ đẹp bình dị và giá trị đặc biệt của ánh nắng mùa đông.
Tình trạng ô tô đỗ ngay tại các khúc cua trên nhiều tuyến đường thuộc phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang ngày càng phổ biến, gây khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia Khu mộ Phan Đình Phùng (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị hư hại nặng sau từ bão số 10 đang cần được tu sửa sớm nhằm tránh mất mỹ quan một địa chỉ đỏ.
Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Việc đổ trộm rác thải xây dựng trên tuyến đường tỉnh 547 (Hà Tĩnh) hay còn gọi là đường ven biển không chỉ làm mất mỹ quan mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Nhiều hạng mục của Dự án kênh Cầu Động đi qua địa bàn xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) đã hoàn thành nhưng đang có một số tồn tại ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.
Dù đã hoàn thiện gần như toàn bộ với mặt đường rộng, đẹp và hệ thống hạ tầng đồng bộ, tuyến đường vành đai TX Hồng Lĩnh (cũ) vẫn phải “nằm chờ” vì vướng đấu nối ở hai đầu tuyến.
Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các khu neo đậu, cửa sông, cửa lạch ở Hà Tĩnh có nhiều tàu thuyền bị hư hỏng, vứt bỏ bừa bãi gây mất an toàn, ô nhiễm môi trường, làm xấu cảnh quan cũng như ách tắc luồng, lạch.
Nhiều năm trở lại nay, sau khi UBND xã Thuần Thiện cũ (nay xã Tùng Lộc) tiến hành san lấp mặt bằng sân thể thao, đã làm cho khu vực nơi 12 hộ dân thuộc thôn Yên sinh sống thường xuyên bị ngập úng.
Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…
Hàng tấn rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng nằm ngổn ngang trên đê biển huyện Nghi Xuân (cũ) đoạn qua xã Cương Gián cũ (nay là xã Cổ Đạm) gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Mới đưa vào sử dụng khoảng 1 năm rưỡi, thế nhưng nhiều hạng mục của công trình tiểu công viên ở phường Nam Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xuống cấp, khiến nhiều người dân không dám lui tới.
Cầu 26/3 nằm trên địa bàn thôn Lĩnh Sơn (Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) đã có gần nửa thế kỷ sử dụng, hiện xuống cấp nghiêm trọng với mặt cầu bong tróc, lan can gãy đổ và mố cầu sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Bờ sông Rào Nổ đoạn chảy qua thôn 10, xã Hương Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà, khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
Cầu Lộc Yên ở Hà Tĩnh mặc dù đã hư hỏng nặng và không còn sử dụng, nhưng thiếu các biện pháp an toàn khiến khu vực này trở thành "bẫy giao thông" gây nguy hiểm cho người dân.
Sau đợt mưa bão vừa qua, hệ thống đèn chiếu sáng dọc tuyến đường ven biển từ phường Trần Phú đến xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị hư hỏng nặng, nhiều cột bị rò rỉ điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Tiểu công viên hồ Bình Lạng ở phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) từng được kỳ vọng trở thành điểm vui chơi, sinh hoạt của người dân địa phương. Tuy nhiên, hiện nay công trình này đã xuống cấp.
Tháng Mười một đứng giữa ranh giới của cuối thu và chớm đông. Trong khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng ấy, ta như cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của không gian và lòng biết ơn đang lan tỏa.