(Baohatinh.vn) - Là cây cầu "độc đạo" kết nối khu dân cư đến vùng sản xuất nông nghiệp, cầu Bãi Đông (xã Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Cầu Bãi Đông được xây dựng từ năm 2004 với mục tiêu tạo thuận lợi cho người dân thôn Đông Đoài và các thôn lân cận khi di chuyển đến vùng sản xuất nông nghiệp chính (rộng gần 30 ha) trên địa bàn. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm sử dụng, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cây cầu lại trở thành nỗi lo âu của người dân mỗi khi di chuyển qua. Cây cầu có chiều dài khoảng 15m, chiều ngang khoảng 2m, không có lan can và rào chắn. Nhìn trực quan cũng có thể quan sát được tình trạng sụt lún, đứt gãy, có nguy cơ sụp đổ của cầu Bãi Đông. Ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Đông Đoài, xã Đức Thọ) chia sẻ: "Trước đây, khi mới xây dựng, cầu Bãi Đông có kết cấu đơn giản nhưng cũng góp phần tạo thuận tiện cho người dân di chuyển đến vùng sản xuất lúa, rau màu. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, đối diện với nhiều trận lũ, nước sông Ngàn Trươi đổ về khối lượng lớn, chân cầu dần bị sụt lún, dẫn tới tình trạng đứt gãy như hiện tại. Bên cạnh đó, kích thước cầu quá nhỏ, lối vào dốc nên nhiều phương tiện mất lái, lao thẳng xuống kênh này gây thiệt hại về tài sản rất lớn".
Khi nước rút, lộ rõ tình trạng dầm cầu rạn nứt, chân cầu sụt lún khiến nỗi lo của người dân địa phương ngày càng hiện hữu.
Bà Lê Thị Hường (thôn Đông Đoài, xã Đức Thọ) chia sẻ: "Mỗi lần đi qua cây cầu đều nơm nớp lo sợ, chỉ có đi bộ chứ mang theo các phương tiện sản xuất như máy cày, máy gặt đập... là rất khó. Hầu như mùa nào cũng có phương tiện bị tai nạn ở đây, không chỉ gây hư hỏng máy móc mà thậm chí người còn rơi xuống cầu, rất nguy hiểm".
Người dân địa phương bày tỏ kiến nghị, đề xuất các cấp, ngành sớm triển khai phương án tu sửa, xây dựng cầu Bãi Đông nhằm giúp bà con lưu thông an toàn, tạo thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Video: Người dân thôn Đông Đoài chia sẻ về tình trạng xuống cấp của cầu dân sinh trên địa bàn.
Để di chuyển đến vùng sản xuất nông nghiệp, hơn 100 hộ dân trong thôn buộc phải đi qua cầu Bãi Đông. Cầu rất hẹp, đang bị sụt lún, đứt gãy. Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng đã được cử tri trong thôn nhiều lần phản ánh lên HĐND các cấp.
Trước đó, UBND xã Đức Hòa cũ đã tiếp cận dự án và 2 lần khảo sát thực địa, thẩm định nhưng không có kết quả. Tại kỳ họp thứ 2 diễn ra vào ngày 14/8 vừa qua, HĐND xã Đức Thọ đã giao Phòng Kinh tế đưa vào kế hoạch, lộ trình tu sửa, nâng cấp. Chúng tôi rất mong sớm có phương án và triển khai xây dựng để người dân có được cây cầu chắc chắn, tạo thuận lợi trong sinh hoạt và sản xuất.
Ông Lê Thanh Hải - Trưởng thôn Đông Đoài, xã Đức Thọ
Sau bão, bãi tập kết rác tại Cụm công nghiệp Thạch Kim (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng đốt rác tự phát, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến việc thu gom, xử lý của đơn vị chức năng.
Bị xói mòn từ 0,5 - 1,5 m sau bão số 10, tuyến đường giao thông tại phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) trở nên "chênh vênh", tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân khi lưu thông.
Dự án hạ tầng Khu du lịch (KDL) biển Lộc Hà thuộc xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) dang dở nhiều năm, cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để tiếp tục thi công, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
Sau bão, tuyến đê La Giang đoạn qua xã Đức Quang (Hà Tĩnh) rác thải ngổn ngang; cành cây gãy, thân cây mục, rác sinh hoạt và đủ loại phế thải bị người dân tự phát tập kết dọc bờ đê.
Việc lắp đặt cổng đóng - mở tại điểm giao cắt giữa khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng và tuyến đê Phúc Long Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) nhằm thuận lợi cho công tác hộ đê.
Khu xử lý rác thải tại xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) đã quá tải, xuống cấp nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường. Dù chính quyền đã có những động thái nhưng hiện vẫn chưa được khắc phục.
Khi bão số 10 tiến gần đất liền, gây mưa lớn, gió giật trên diện rộng tại Hà Tĩnh, có không ít người dân vẫn tranh thủ ra ao hồ, đồng ruộng ngập nước để đánh bắt cá.
Dọc tuyến đê biển tại một số xã ở Hà Tĩnh đang trở thành những bãi tập kết rác thải xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như an toàn đê điều.
Vạch kẻ đường trên quốc lộ 8B qua các xã Nghi Xuân, Tiên Điền (Hà Tĩnh) một số đoạn còn bất hợp lý gây khó cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Tình trạng các đàn bò thả rông đi vào những tuyến đường, khuôn viên cơ sở kinh doanh tại Khu du lịch (KDL) Thiên Cầm (xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh) không chỉ phá hoại cơ sở vật chất mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch biển nơi này.
Sau nhiều năm sử dụng, chịu ảnh hưởng xả tràn Kẻ Gỗ, cầu Bến Đá ở xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) đã xuống cấp nghiêm trọng, lan can gãy đổ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào...
Tại đường Mai Thúc Loan (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) nhiều song sắt chắn rác tại các cống thoát nước đã bị mất trộm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và gây ách tắc dòng chảy.
Sự việc một khách hàng phản ánh đại lý Huyndai Hà Tĩnh bán xe ô tô nhưng không cung cấp đủ hồ sơ sau nhiều ngày nhận xe đã thu hút sự chú ý của dư luận.
Gần 1 tháng nay, người dân xã Hương Khê (Hà Tĩnh) và các địa phương lân cận bức xúc vì mương thoát nước thải bị tắc, nước tràn lên mặt đường, bốc mùi hôi thối...
Sau bão số 5, ngành Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai công tác sửa chữa, song vẫn còn nhiều cột điện nghiêng, đổ chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Tuy đang trong quá trình thi công, song kết cấu cầu Bải Thẹn (xã Đức Thịnh, Hà Tĩnh) đang gây khó hiểu với người dân về cách di chuyển an toàn khi lưu thông sau này cũng như tính thẩm mỹ của công trình.
Sự xuống cấp của cây cầu Thá (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) nằm trên tuyến đường ĐH.127 khiến người dân, chủ phương tiện bất an mỗi khi lưu thông qua đây, nhất là vào ban đêm và trời mưa.
Các phương pháp tạo trầm nhân tạo truyền thống trên thân cây dó trầm ở Hà Tĩnh bằng khoan, đục khiến cây bị yếu và dễ gãy đổ khi xảy ra bão lũ, gây thiệt hại lớn cho nông dân.
Hồ cảnh quan trên địa bàn TDP Trung Đình, phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đang là nỗi bất an khi lan can không đảm bảo, lòng hồ sâu và trơn trượt, đặc biệt nguy hiểm vào mùa mưa lũ.
Những cột điện "chình ình" trên các tuyến đường dân sinh ở xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.
Tuyến đường trục xã 01 nối thôn Vĩnh Trung - Xuân Sơn (xã Toàn Lưu, Hà Tĩnh) đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương bởi mức độ xuống cấp nghiêm trọng.
Trong quá trình triển khai thi công "Dự án mở rộng, nâng cấp, chỉnh trang tuyến đường Ngô Quyền" (thuộc phường Trần Phú, tỉnh Hà Tĩnh), các nhà thầu đã “bỏ quên” các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông.
Dòng sông Ngàn Phố đoạn chảy qua địa bàn xã Tứ Mỹ, xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị sạt lở trong thời gian dài không chỉ đe doạ cuộc sống người dân mà còn cuốn trôi đi nhiều héc-ta đất nông nghiệp.
Sau nhiều năm tồn tại ngay giữa khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân sống xung quanh, bãi tập kết cát nằm trong khu dân cư thôn Thanh Văn (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã bị chính quyền địa phương đình chỉ hoạt động.
Thời gian gần đây, người dân tại một số thôn ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) liên tục phát hiện đỉa khi sử dụng nguồn nước sạch. Trước sự hoang mang của người dân, chính quyền địa phương đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.