Báo Anh: World Cup là “chiến thắng to lớn” của ông Putin

Báo Independent nhận định ông Putin đang cho thấy Nga là hình mẫu trong việc tổ chức sự kiện thể thao nổi tiếng nhất hành tinh.

Báo Anh: World Cup là “chiến thắng to lớn” của ông Putin

Ông Putin phát biểu trong lễ khai mạc World Cup 2018

World Cup năm nay dường như là một giải đấu với nhiều bất ngờ không thể đoán trước.

Những đội tuyển mạnh như Đức, Tây Ban Nha, Argentina đã lên đường về nước trước sự ngỡ ngàng của người hâm mộ.

Trong khi đó, Nga khiến nhiều người ngạc nhiên khi chơi với sự quyết tâm và lọt vào tứ kết.

Tuy nhiên, sự tiến xa không ngờ của đội tuyển Nga chỉ là “phần thưởng phụ”, che lấp người chiến thắng thực sự của giải đấu: Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo báo Independent, đối với ông Putin, World Cup 2018 là một chiến thắng to lớn về quyền lực mềm.

Trước khi World Cup khai mạc, đã có nhiều sự lo ngại về rắc rối liên quan đến hooligan Nga.

Lực lượng Ultra (CĐV quá khích) của Nga nổi tiếng thế giới về sự hung hăng và được cho có thể gây sự với tất cả mọi người. Tuy nhiên, trong World Cup năm nay, dường như họ đã ở nhà hoặc thay đổi cách cư xử, theo Independent.

Báo Anh: World Cup là “chiến thắng to lớn” của ông Putin

Đội tuyển Nga đã gây bất ngờ khi tiến vào tứ kết World Cup

Nhiều người cũng cho rằng các cầu thủ da màu có thể bị người hâm mộ Nga phân biệt chủng tộc. Cầu thủ Danny Rose rất lo ngại về nguy cơ này và yêu cầu gia đình ở nhà thay vì đến Nga xem anh thi đấu.

Nhưng cho đến nay, vẫn chưa ghi nhận bất kỳ sự cố nào liên quan đến phân biệt chủng tộc ở World Cup.

Một mối lo ngại khác là cảnh sát có thể rất nặng tay trong khi giữ gìn kỷ luật nơi công cộng. Tuy nhiên, sự thật là cảnh sát có thể được nhìn thấy trên đường phố Nga nhưng hầu như không phải làm gì.

Người hâm mộ bóng đá đang cư xử rất hòa nhã dưới ánh nắng mặt trời của mùa hè. Rượu Vodka xuất hiện ở nhiều nơi nhưng chưa gây ra bất kỳ cuộc đụng độ bạo lực nào.

Những nỗ lực của chính quyền Nga nhằm hạn chế cổ động viên Nga quá khích dường như đã thành công. Còn các cổ động viên nước ngoài có nguy cơ “làm loạn” có thể đã bị quan chức ngăn chặn đến Nga ngay từ đầu.

Ngoài ra, có suy đoán rằng người hâm mộ Anh sẽ bị đối xử “lạnh lùng” sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei và con gái hồi tháng 3 ở Anh.

Vào thời điểm đó, quan hệ ngoại giao Anh-Nga rơi vào tình trạng xấu, với tin tức hầu như chỉ đề cập đến chuyện trừng phạt, biểu tình, tẩy chay và Chiến tranh Lạnh mới.

Nhưng không, vào tháng 6, người Anh đến Nga xem World Cup cho biết họ nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt.

Với điện Kremlin và nhiều người Nga, World Cup là cơ hội để "thuyết phục mọi người rằng Nga là đất nước bình thường", nhà báo Oliver Carroll của tờ Independent viết.

Trên thực tế, Nga đang cho thấy mình là hình mẫu trong việc tổ chức sự kiện thể thao nổi tiếng nhất hành tinh. Không có mối lo nào về việc sân vận động chưa hoàn thiện hay biểu tình như World Cup 2014 ở Brazil; không có trận chiến đường phố nào như Euro ở Pháp năm 2016.

Đến thời điểm này, có vẻ như ông Putin rõ ràng đang là người chiến thắng chính của giải đấu khi các chính sách ngoại giao của ông được củng cố mạnh mẽ, báo Anh nhận định.

Theo Dân việt

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.