Bắt giữ lượng ma túy lớn tại tỉnh miền Bắc Lào

(Baohatinh.vn) - Qua kiểm tra, khám xét 2 xe ô tô, cảnh sát Lào phát hiện 2.900 túi chứa 5.800.000 viên ma túy tổng hợp.

Ngày 23/6, Cảnh sát tỉnh BoKeo (Bắc Lào) cho biết, lực lượng phòng chống ma túy vừa phát hiện 2 phương tiện không biển số di chuyển từ huyện Meung Ming đến huyện Huoi Xai, tại địa phận bản PhonPho (huyện Huoi Xai) có nhiều nghi vấn nên phát tín hiệu kiểm tra. Khi phát hiện lực lượng chức năng, 2 đối tượng đã xả súng vào cảnh sát để chạy vào rừng thoát thân.

6.jpg
Phương tiện và tang vật cảnh sát bắt giữ ngày 21/6.

Qua kiểm tra, khám xét 2 xe ô tô, cảnh sát phát hiện 2.900 túi chứa 5.800.000 viên ma túy tổng hợp, có trọng lượng gần 700 kg và 600 bánh heroin, tương đương 225 kg. Hiện cảnh sát đã tạm giữ 2 ô tô, nhiều tang vật liên quan và toàn bộ số ma túy trên. Đồng thời tiếp tục truy bắt, kêu gọi các đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tại cuộc họp Quốc hội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone cho biết, 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng Lào đã phát hiện hơn 10.000 vụ liên quan đến ma túy; phá thành công 1.680 vụ, bắt giữ 2.616 đối tượng, trong đó có 96 người nước ngoài.

3.jpg
Cảnh sát Lào thẩm vấn một đối tượng vận chuyển ma túy.

Trong quá trình phá án, nhà chức trách đã thu giữ số lượng lớn các loại ma túy cùng nhiều phương tiện vận tải, vũ khí, đạn dược mà các đối tượng dùng để chống trả lực lượng chức năng. Có thể kể đến vụ bắt giữ hơn 14 triệu viên amphetamine và vụ thu giữ hơn 8 triệu viên amphetamine đều diễn ra tại huyện Tonpheung, tỉnh Bokeo.

Để ngăn chặn từ xa, Lào đang triển khai kế hoạch thắt chặt các biện pháp chống nhập cư trái phép và buôn bán ma túy bất hợp pháp khu vực biên giới với các quốc gia láng giềng như Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Mới đây, lực lượng chức năng Lào và Việt Nam đã bắt giữ 5 đối tượng người Lào đang vận chuyển 100 bánh heroin qua Cửa khẩu quốc tế La Lay, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Theo Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, vụ việc này đặt ra câu hỏi vì sao các đối tượng dễ qua mặt lực lượng chức năng Lào với một lượng ma túy lớn như vậy mà không bị phát hiện.

Đọc thêm

Nhân sĩ Trung Quốc: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một đời tận tụy và cống hiến

Nhân sĩ Trung Quốc: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một đời tận tụy và cống hiến

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, mà còn để lại nỗi đau buồn và tiếc thương vô hạn của bạn bè thế giới, trong đó có những người làm công tác nghiên cứu về Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Cuba công bố lộ trình phát triển kinh tế mới

Ngày 21/7, tại phiên họp thường kỳ của Quốc hội Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero đã công bố loạt biện pháp mới nhằm phát triển đất nước - bao gồm khôi phục cân bằng kinh tế vĩ mô, phục hồi du lịch, kiểm soát thị trường ngoại hối và tiếp cận ngoại tệ.
Ông Biden dừng tranh cử

Ông Biden dừng tranh cử

Tổng thống Biden tuyên bố chấm dứt nỗ lực tranh cử tổng thống "vì lợi ích cao nhất của đất nước", quyết định ủng hộ bà Harris làm ứng viên của đảng Dân chủ.
Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.