(Baohatinh.vn) - Vụ buôn người được giới chức Lào đánh giá rất nguy hiểm vì ảnh hưởng xấu đến thuần phong mĩ tục của Lào từ xưa đến nay.
Với chiêu bài môi giới tìm chồng là đàn ông Trung Quốc chưa vợ, nhiều tiền sẽ đem lại cuộc sống an nhàn hạnh phúc, hoạt động buôn bán người này được xác định diễn ra từ năm 2016 đến nay và đã khiến hàng trăm cô gái Lào bị sập bẫy. Nhiều người không có khả năng trở về quê.
Cảnh sát lấy lời khai của các đối tượng buôn bán người.
Cảnh sát tỉnh Xiengkhoang xác lập chuyên án từ ngày 27/5 đến nay và đã bắt giữ 3 phụ nữ là Nang May - 33 tuổi, Nang Phone - 39 tuổi và Nang Thong - 54 tuổi, đều là công dân bản Chomsy, huyện Muang Kham, tỉnh Xiengkhoang.
Qua khai thác, cảnh sát phát hiện chúng đã hoạt động từ năm 2016 đến nay. Các đối tượng đưa ra chiêu bài tuyển các cô gái trẻ người Lào đi làm vợ thanh niên Trung Quốc sẽ có cuộc sống giàu sang, an nhàn, hạnh phúc. Sau khi các cô gái nhận lời sẽ được thanh toán trước 150 triệu kíp, tuy nhiên họ đã bị lừa.
Sau khi giao các cô gái cho các đối tượng người Trung Quốc trót lọt, các đối tượng lừa đảo được nhận khoản tiền từ 20 đến 30 triệu kíp/người/ lần.
Hiện, đã có một số người được đưa sang Trung Quốc, nhưng cũng còn rất nhiều cô gái vẫn đang mắc kẹt tại tỉnh Luangnamtha của Lào và phải làm lao công hoặc phục vụ tại các cơ sở giải trí của người Trung Quốc tại biên giới Lào - Trung là Cửa khẩu Boten-Bohane.
Công an tỉnh Xiengkhoang đang tiếp tục phá đường dây buôn bán người để xử lí theo quy định của pháp luật.
Tòa án Cấp cao Seoul của Hàn Quốc hôm nay (7/5) đã tuyên phạt cựu Thủ tướng Han Duck-soo 15 năm tù về các tội danh liên quan tới vụ án ban hành thiết quân luật tại nước này năm 2024.
Một người đàn ông Italy vừa bị bắt với cáo buộc rao bán chiếc xe Toyota được độ lại bằng các bộ phận giả mạo của Ferrari với giá tương đương xe thật, 150.000 bảng (5,4 tỷ đồng).
Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu Iran chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột, nếu không sẽ đối mặt với các cuộc oanh kích "dữ dội hơn" từ phía Mỹ.
Cơ quan Điều phối thương mại hàng hải của Vương quốc Anh (UKMTO) vừa cho biết, 1 tàu chở hàng đã bị trúng hoả lực tại eo biển Hormuz, trong khi Iran thông báo đã thiết lập cơ chế mới nhằm quản lý việc tàu thuyền qua lại eo biển chiến lược.
Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực linh hoạt, phù hợp với biến động cơ cấu dân số và nhu cầu thị trường lao động trong thời gian tới.
Tại vùng biển quốc tế ngoài khơi quần đảo Canary, cảnh sát Tây Ban Nha đã chặn bắt một con tàu và thu giữ ước tính "khoảng 35 đến 40 tấn cocaine" được chứa đầy ở tất cả các khoang trên tàu.
Trong phiên giao dịch 4/5, giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ nỗ lực triển khai hỗ trợ các tàu thuyền đang mắc kẹt tại eo biển Hormuz.
Ngày 3/5, Iran cho rằng Mỹ không còn nhiều lựa chọn trong việc đưa ra quyết định đối với Iran sau khi Tổng thống Trump hoài nghi đề xuất hòa bình mới nhất của Tehran.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.