“Chảo lửa” Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì Mỹ lại tiếp tục điều thêm một tàu sân bay thứ hai tới khu vực này. Tuy nhiên, mục tiêu hàng đầu của quyết định điều động này dường như lại không phải là nhằm vào Bình Nhưỡng.
Nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Ronald Reagan làm chủ lực được điều động hướng tới Bán đảo Triều Tiên.
Tàu sân bay tấn công lớp Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã được điều động tới Bán đảo Triều Tiên ngay sau khi Bình Nhưỡng thử quả tên lửa đạn đạo mới nhất, được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Trong buổi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Sputnik, chuyên gia an ninh Nga Lev Korolkov đã đưa ra những nhận định về mục đích thực sự đằng sau sự hiện diện của siêu tàu sân bay này tại Bán đảo Triều Tiên.
Ông giải thích: “Đầu tiên, đây là một hành động phô diễn sức mạnh, cũng như nỗ lực gây sức ép với Nga và Trung Quốc – các cường quốc trong khu vực. Nhiệm vụ thứ hai là hỗ trợ các đồng minh của Washington, là Nhật Bản và Hàn Quốc. Và cuối cùng, nó mới nhắm tới Triều Tiên”.
Theo ông Korolkov, mọi người đều biết rất rõ mặc cho các tuyên bố từ phía nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên sẽ không bao giờ là nước đầu tiên triển khai tấn công. “Thậm chí như vậy, Mỹ muốn gây sức ép lên Bình Nhưỡng nhằm hạn chế việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, đặc biệt trong khi Triều Tiên lại đang đạt một số bước tiến trong lĩnh vực này. Tuy nhiên sẽ không nảy sinh xung đột vì cả hai bên đều chưa sẵn sàng cho nó”, ông Korolkov kết luận.
Trước đó, kênh truyền hình CNN đưa tin tàu sân bay USS Ronald Reagan được cho là dự kiến thay thế tàu sân bay USS Carl Vinson - tàu đã tới Bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng trước, nhằm phô diễn sức mạnh, trong bối cảnh cả thế giới lo sợ Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc thử hạt nhân lần thứ 6.
Theo thông báo của các quan chức Hải quân Mỹ, hai tàu sân bay này sẽ thực hiện các buổi diễn tập chung vào cuối tháng 5. Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời vùng biển Nhật Bản vào hôm 16/5 sau khi hoàn tất quá trình bảo trì tại Yokosuka.
Lần phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong hôm 14/5, kết quả một tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất rơi xuống Biển Nhật Bản. Ngay hôm sau, chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử tên lửa phóng thành công và tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.
Trong khi đó, truyền thông đưa tin các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Triều Tiên đang nâng cấp Bãi phóng Vệ tinh Sohae nằm ở tỉnh North Pyongan – nơi đã triển khai phóng thử 4 quả tên lửa đạn đạo trong tháng 3/2017.
Theo trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North, các hình ảnh ghi nhận cho thấy Triều Tiên đang xây những con đường và trạm quan sát mới quanh bãi phóng, cũng như đào một hố bên cạnh sàn phóng mà hiện chưa biết chức năng là gì.
Kể từ đầu năm 2016, Triều Tiên đã thực hiện một loạt các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, kéo theo sự chỉ trích lên án của dư luận thế giới, khiến cho căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã siết chặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Đông Bắc Á này trong nỗ lực buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt các vụ phóng thử tên lửa và thử hạt nhân.
Cao điểm gỡ “thẻ vàng” IUU, tại cảng cá lớn nhất Hà Tĩnh, lực lượng bộ đội biên phòng ngày đêm bám cảng, góp phần quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác thủy sản.
Dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng đường vào Đồn Biên phòng Phú Gia và mốc Quốc giới 509 tại xã Hương Khê (Hà Tĩnh) dài hơn 21km, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng.
Công an Hà Tĩnh và các đơn vị trong Công an cụm thi đua số 5 - Bộ Công an đổi mới tư duy từ “trách nhiệm công vụ” sang “trách nhiệm công vụ - phục vụ”, lấy người dân làm trung tâm phục vụ.
Dưới sự hướng dẫn của cán bộ đơn vị, 120 tân binh từng bước thích nghi, rèn luyện tác phong, kỷ luật và nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh)
120 tân binh của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu bước vào "trường học lớn", tất cả đều rất phấn khởi và quyết tâm phấn đấu cao trong học tập, rèn luyện.
Lễ giao nhận quân năm 2026 do Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang tổ chức diễn ra trang trọng, đúng quy định. Sau lễ giao quân, các chiến sĩ phấn khởi lên xe về đơn vị, mang theo quyết tâm, tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Năm 2026, tại điểm giao nhận quân số 3 của Hà Tĩnh có 428 thanh niên của 18 xã, phường khu vực 3 – Kỳ Anh lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã thắp lửa truyền thống, ngọn lửa thiêng liêng biểu trưng cho tinh thần yêu nước và ý chí tiếp bước cha anh, khơi dậy quyết tâm của các tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh biểu dương cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các xã, phường; các cơ quan, đơn vị liên quan đã khắc phục khó khăn, tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giao quân năm 2026.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã động viên và tin tưởng 491 thanh niên ưu tú tại 24 xã thuộc Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 2 - Vũ Quang sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Hà Tĩnh mong muốn, trong môi trường quân ngũ, các tân binh sẽ nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm kỷ luật của đơn vị, làm tròn nghĩa vụ mà Đảng, Quân đội và Nhân dân giao phó.
Hòa chung không khí “Ngày hội tòng quân” của cả nước, sáng nay (5/3), 1.690 công dân ưu tú Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân.
Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
2 ngày nữa, 1.690 thanh niên Hà Tĩnh sẽ lên đường nhập ngũ. Không khí phấn khởi, tự hào về ngày hội tòng quân đang lan tỏa khắp quê hương, các tân binh đã sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.
Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị cán bộ, chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ phù hợp, hiệu quả.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2026 và phát động phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Sáng 2/3, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố, trao quyết định công tác cán bộ cho 7 đồng chí sĩ quan đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày qua, dù thời tiết không thuận lợi nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh vẫn hăng say hợp luyện nội dung “Duyệt đội ngũ”, chuẩn bị cho Lễ ra quân huấn luyện năm 2026.
Đầu năm, lượng người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh làm thủ tục xuất cảnh tăng cao nhưng các hồ sơ liên quan vẫn được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi.
Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
LLVT Hà Tĩnh đang cùng quê hương bước vào mùa xuân đầu tiên trong kỷ nguyên mới với tâm thế “Quốc phú, binh cường, nội yên, ngoại tĩnh”, bảo vệ cho Nhân dân đón Tết an vui trọn vẹn.