Hạm đội Mỹ sẽ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông, sử dụng cả nhóm tàu sân bay để đối phó với Trung Quốc.

Mỹ điều nhóm tàu sân bay tới Biển Đông, đối phó Trung Quốc

Hạm đội Mỹ sẽ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông, sử dụng cả nhóm tàu sân bay để đối phó với Trung Quốc.

Trong một động thái được cho là để đối phó với mối quan ngại ngày càng gia tăng khi Trung Quốc không ngừng có các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, Hải quân Mỹ đã cử một tàu sân bay cùng các tàu hộ tống đi kèm đến Biển Đông.

Tàu sân bay USS John C.Stennis. (Ảnh: U.S. Navy)

Tờ Washington Post dẫn lời Trung tá Hải quân Clay Doss của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, tàu sân bay USS John C. Stennis đã đến Biển Đông hôm 2/3. Đi kèm với USS John C.Stennis là tàu tuần dương USS Mobile Bay, các khu trục hạm USS Stockdale và USS Chung-Hoon.

Trước khi vào Biển Đông, nhóm tàu này đã đến Tây Thái Bình Dương hôm 4/2 sau khi xuất phát từ bờ Tây của Mỹ.

Ông Doss cho biết, hoạt động của tàu sân bay USS John C. Stennis nằm trong khuôn khổ cuộc tuần tra định kỳ ở Biển Đông, nơi Trung Quốc gần đây bị tố là triển khai tên lửa, chiến đấu cơ và radar trên các đảo mà nước này chiếm giữ trái phép.

Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, Hải quân nước này sẽ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông.

Ông Doss cũng cho biết thêm rằng, ngoài nhóm tàu sân bay nói trên, tàu tuần dương USS Antietam của Mỹ hoạt động tại một căn cứ ở Nhật Bản cũng đang tuần tra Biển Đông. Tàu khu trục USS McCambell và tàu đổ bộ USS Ashland đã hoàn thành các cuộc tuần tra tương tự vào tuần trước.

Trong tuyên bố của mình, ông Doss không đề cập đến việc khi nào các tàu thuộc nhóm tàu sân bay nói trên hoàn thành nhiệm vụ ở Biển Đông.

Tàu tuần tra của Mỹ đã khiến Trung Quốc nổi giận khi đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp trái phép ở Biển Đông hồi tháng 10/2015.

Trung Quốc gọi đây là hành động khiêu khích, nhưng Lầu Năm Góc khẳng định, tàu thuyền của Mỹ vẫn sẽ tiếp tục qua lại tuyến đường hàng hải quốc tế mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố là của riêng họ./.

Theo VOV


congthanh
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]