Căn phòng nơi du khách ăn ngủ trên hai đất nước cùng lúc

Đường biên giới vô hình chạy xuyên qua khách sạn Arbez khiến du khách có thể nằm ngủ với phần đầu đặt tại Pháp nhưng chân lại gác sang Thụy Sĩ.

Cách hồ Geneva khoảng 45 km, trong dãy Jura, là La Cure - ngôi làng có vị trí địa lý đặc biệt khi một phần ba diện tích nằm trên đất Thụy Sĩ, phần còn lại thuộc lãnh thổ Pháp.

Ngày nay, đường biên giới quốc tế chia đôi ít nhất 4 tòa nhà trong làng, khiến công trình một nửa thuộc Pháp, một nửa thuộc lãnh thổ Thụy Sĩ. Khách sạn Arbez (tên khác là Hôtel Arbez Franco-Suisse) thuộc một trong 4 ngôi nhà đó, nơi phòng ăn và các phòng khách được ngăn cách bởi ranh giới vô hình.

Khách sạn Arbez ngày nay. Ảnh: UH
Khách sạn Arbez ngày nay. Ảnh: UH

Khi Pháp và Thụy Sĩ ký Hiệp ước Dappes năm 1862 để phân chia lại đường biên giới, biên giới mới tình cờ chạy thẳng qua cánh đồng thuộc sở hữu của người dân địa phương tên Alphonse Ponthus. Ông đã xây dựng một cửa hàng nằm vắt ngang đường biên, cho phép mình kinh doanh đồng thời tại hai quốc gia. Ông mở quán bar ở phía Pháp và một nhà hàng trên đất Thụy Sĩ. Năm 1921, doanh nhân Jules Joseph Arbez đã mua lại khu đất và biến nơi này thành khách sạn. Hiện, khách sạn có cả địa chỉ Pháp và Thụy Sĩ.

Ở phía Pháp, khách sạn Arbez nằm trên đường Rue de la Frontera ở La Cure, trong khi ở phía Thụy Sĩ, nó nằm trên đường Route de France ở Cure. Khách sạn ngày nay vẫn do gia đình Arbez quản lý. Để tận dụng vị trí xuyên biên giới của mình, nhà hàng trong khách sạn phục vụ hai món ăn Pháp - Thụy Sĩ.

Đường biên giới quốc tế vô hình chạy xuyên qua tòa nhà, đồng nghĩa du khách có thể trải nghiệm cùng lúc hai thế giới song song: nằm ngủ với phần đầu gối lên đất Pháp còn chân gác lên đất Thụy Sĩ.

Bên trong phòng Honeymoon Suite, nơi có một nửa diện tích nằm trên đất Pháp, nửa còn lại nằm ở Thụy Sĩ. Ảnh: UH
Bên trong phòng Honeymoon Suite, nơi có một nửa diện tích nằm trên đất Pháp, nửa còn lại nằm ở Thụy Sĩ. Ảnh: UH

Trong Thế chiến II, khách sạn từng tiếp đón quân Đức Quốc xã - vốn được phép hoạt động ở phía Pháp và lực lượng kháng chiến Pháp - những người trú lại ở phía diện tích Thụy Sĩ.

Vị trí độc đáo này của khách sạn trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những người chạy trốn phát xít Đức trong Thế chiến II. Khi lính Đức đến khách sạn truy quét quân kháng chiến, họ chỉ có thể đứng ở phần đất thuộc nước Pháp nhưng lại không thể vượt sang phần đất thuộc lãnh thổ Thụy Sĩ để bắt người.

Ngày nay, khách sạn là điểm dừng chân lý tưởng cho các du khách yêu thích trượt tuyết và những người ưa khám phá, muốn tiếp cận dãy Alps hùng vĩ. Một phòng đôi có giá từ 200 USD mỗi đêm và đặt tối thiểu ba đêm.

Khách sạn có xếp hạng tổng thể là 4,3/5 sao dựa trên gần 1.000 đánh giá trên Google. "Nơi này đẹp. Tuy nhiên phía Thụy Sĩ đường phố hơi ồn, nếu có thể, hãy đặt phòng ở phía Pháp", một du khách để lại bình luận.

Chiếc cầu thang có những bậc đầu tiên nằm trên đất Pháp, nửa còn lại nằm phía Thụy Sĩ. Ảnh: UH
Chiếc cầu thang có những bậc đầu tiên nằm trên đất Pháp, nửa còn lại nằm phía Thụy Sĩ. Ảnh: UH

Khách sạn Arbez không phải địa điểm duy nhất gần đó mà du khách có thể đi qua nhiều quốc gia khác nhau. Nằm ở vùng Alsace phía đông bắc nước Pháp, sân bay Basel Mulhouse Freiburg phục vụ du khách đến và đi từ các thành phố lân cận Basel (Thụy Sĩ), Mulhouse (Pháp) và Freiburg (Đức). Sân bay được chia thành hai khu vực, với hải quan Pháp và Thụy Sĩ cùng đứng làm việc. Sân bay được hai nước Pháp, Thụy Sĩ cùng điều hành với ban quản lý sân bay gồm 16 người, mỗi nước 8 người và hai cố vấn người Đức.

vnexpress.net

Đọc thêm

Độc đáo giếng cổ Chăm Pa ở Hà Tĩnh

Độc đáo giếng cổ Chăm Pa ở Hà Tĩnh

Xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) còn lưu giữ nhiều giếng cổ được cho là mang dấu ấn kỹ thuật xây dựng Chăm Pa. Đặc biệt, nguồn nước ở đây hầu như không bao giờ cạn.
Các địa phương sôi nổi tổng kết sinh hoạt hè

Các địa phương sôi nổi tổng kết sinh hoạt hè

Thời điểm này, các đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang sôi nổi tổ chức tổng kết sinh hoạt hè, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các em thiếu nhi bước vào năm học mới.
Về vùng đất kể chuyện bằng di sản

Về vùng đất kể chuyện bằng di sản

Trong tổng số 704 di tích ở Hà Tĩnh, xã Cổ Đạm có tới 42 di tích, cùng nhiều lễ hội, loại hình văn hóa dân gian được gìn giữ qua nhiều thế hệ, tạo nên nét riêng cho vùng đất giàu truyền thống này.
Khánh thành đền Đức Thánh Cả ở xã Thượng Đức

Khánh thành đền Đức Thánh Cả ở xã Thượng Đức

Đền Đức Thánh Cả ở thôn Đức Hương, xã Thượng Đức, Hà Tĩnh, thờ thần “Đương niên hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần, Thượng thượng đẳng Đại vương” - vị thần cai quản, giám sát và ghi chép những việc làm của con người trong từng năm.
"Lạc" trong "chim lạc" là gì?

"Lạc" trong "chim lạc" là gì?

Theo một số nghiên cứu và từ điển, chữ "lạc" được giả thuyết là có liên hệ với “ló”, một từ cổ có nghĩa là lúa, lúa gạo.
Podcast tản văn: Mùa thu tháng Tám

Podcast tản văn: Mùa thu tháng Tám

Tản văn “Mùa thu tháng Tám” gợi lên vẻ đẹp mùa thu Cách mạng năm 1945, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, trân trọng độc lập, tự do và nhắc thế hệ trẻ yêu quê hương, sống trách nhiệm.
Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Podcast truyện ngắn: Cây xoài người lính

Trong mùa thu cách mạng, “Cây xoài người lính” gợi nhớ tình đồng đội, ký ức chiến tranh và sự hy sinh vì Tổ quốc, nhắc nhở thế hệ hôm nay trân trọng hòa bình, gìn giữ lịch sử.
Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Thứ xuất hiện nhiều nhất trong nhà các tỷ phú

Nhiều người thường lấy lý do bận rộn để thoái thác việc đọc sách. Nhưng nhiều tỷ phú vẫn duy trì cường độ đọc sách đáng kinh ngạc, coi đây là cách học hỏi và mở rộng tư duy.
6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

6 thị trấn du lịch dành cho người mê sách

Văn hóa đọc vẫn được duy trì tại những điểm đến đặc biệt, nơi sách cũ, hiệu sách và không gian văn chương trở thành một phần trong đời sống và thu hút đông đảo khách du lịch.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!