Châu Âu kêu gọi hoãn cấm vận với dầu khí Nga

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) xem xét hoãn lệnh cấm vận đối với dầu khí Nga được vận chuyển qua đường ống Druzhba.

Cụ thể, EU chuẩn bị đề xuất hoãn các hạn chế nhập khẩu dầu khí Nga từ đường ống dẫn Druzhba quan trọng và sẽ đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt bị đình trệ. Đây là gói thứ 6 của khối này nhằm vào Moscow liên quan cuộc chiến ở Ukraine.

Châu Âu kêu gọi hoãn cấm vận với dầu khí Nga

Đường ống Druzhba dẫn dầu từ miền trung nước Nga nối với những giếng dầu lớn ở Tây Siberia, sau đó được tiếp nối với những trung tâm lọc dầu lớn ở châu Âu.

Ban đầu lệnh cấm vốn chỉ bao gồm việc từ chối vận chuyển dầu bằng đường biển, hiện sẽ được áp dụng cho hoạt động giao hàng thông qua Druzhba, khi tìm thấy giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu năng lượng của Hungary và các quốc gia khác không có đường biển.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine, các nước phương Tây đã tăng cường sức ép trừng phạt đối với Moscow.

Tại châu Âu, những lời kêu gọi giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga vang lên mạnh mẽ hơn, nhiều thương hiệu tuyên bố rút khỏi nước này. EU, Mỹ, Canada và các nước khác đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.

Điện Kremlin gọi những biện pháp này là một cuộc chiến kinh tế chưa từng có.

Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, và mục tiêu chính của phương Tây là khiến cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ.

Theo ông, các sự kiện hiện tại vẽ ra một ranh giới dưới sự thống trị toàn cầu của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.

Theo Báo Quốc tế

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!