Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) xem xét hoãn lệnh cấm vận đối với dầu khí Nga được vận chuyển qua đường ống Druzhba.
Cụ thể, EU chuẩn bị đề xuất hoãn các hạn chế nhập khẩu dầu khí Nga từ đường ống dẫn Druzhba quan trọng và sẽ đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt bị đình trệ. Đây là gói thứ 6 của khối này nhằm vào Moscow liên quan cuộc chiến ở Ukraine.
Đường ống Druzhba dẫn dầu từ miền trung nước Nga nối với những giếng dầu lớn ở Tây Siberia, sau đó được tiếp nối với những trung tâm lọc dầu lớn ở châu Âu.
Ban đầu lệnh cấm vốn chỉ bao gồm việc từ chối vận chuyển dầu bằng đường biển, hiện sẽ được áp dụng cho hoạt động giao hàng thông qua Druzhba, khi tìm thấy giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhu cầu năng lượng của Hungary và các quốc gia khác không có đường biển.
Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine, các nước phương Tây đã tăng cường sức ép trừng phạt đối với Moscow.
Tại châu Âu, những lời kêu gọi giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga vang lên mạnh mẽ hơn, nhiều thương hiệu tuyên bố rút khỏi nước này. EU, Mỹ, Canada và các nước khác đã đóng cửa không phận đối với máy bay Nga.
Điện Kremlin gọi những biện pháp này là một cuộc chiến kinh tế chưa từng có.
Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, và mục tiêu chính của phương Tây là khiến cuộc sống của hàng triệu người trở nên tồi tệ.
Theo ông, các sự kiện hiện tại vẽ ra một ranh giới dưới sự thống trị toàn cầu của phương Tây cả về chính trị và kinh tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tổng thống lâm thời Delcy Rodríguez sẽ phải trả một “cái giá lớn” nếu không hợp tác với Washington, sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ và giam cầm Tổng thống Nicolas Maduro.
Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Tổng thống Donald Trump không muốn công khai loại trừ khả năng triển khai binh sĩ tới Venezuela sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố Mỹ sẽ “điều hành” Venezuela trong thời gian tới.
Dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy không có lệnh xuất bến nào được ban hành kể từ khi Mỹ siết chặt kiểm soát đối với các tàu chở dầu ra, vào vùng biển Venezuela.
Trong một phán quyết, Tòa Hiến pháp nêu rõ bà Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia."
Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết ít nhất 40 người, bao gồm cả quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela hôm 3/1.
Tổ chức chống chiến tranh ANSWER đã ra lời kêu gọi khẩn cấp tiến hành biểu tình ngay trước Nhà trắng (Phủ Tổng thống Mỹ) tại thủ đô Washington và nhiều thành phố lớn khác của Mỹ.
Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Mỹ đã bắt giữ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cùng phu nhân và đưa họ ra khỏi đất nước, giữa lúc Washington được cho là tiến hành các đòn tấn công nhằm vào Caracas.
Giới chức Thụy Sĩ cho biết pháo sáng gắn trên chai sâm panh có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ ở quán bar tại Crans-Montana khiến ít nhất 40 người chết.
Các công tố viên cũng đang yêu cầu mức án 10 năm tù đối với ông Yoon về tội cản trở công lý; tòa án Seoul dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vụ án đó vào ngày 16/1.
Những du khách phương Tây đến Nga thường mang theo trong đầu hình ảnh về những con phố xám xịt, con người hung hãn và một đất nước lạc hậu về công nghệ. Suốt nhiều năm qua, Hollywood, các kênh tin tức và tuyên truyền chính trị dày công xây dựng nên định kiến ấy.
Hàng nghìn người dân và du khách đã tập trung tại trung tâm thành phố Birmingham (Anh) trong đêm giao thừa để chờ xem màn bắn pháo hoa chào năm mới. Tuy nhiên, sự kiện này hoàn toàn không tồn tại.