Khoảng 27.000 dân buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ khi đám cháy rừng ngày càng lan rộng ở Nam California kể từ đầu tuần này.
Chính quyền địa phương cho biết khoảng vài nghìn hộ gia đình ở chủ yếu hai thành phố Ventura và Santa Paula (cách Los Angeles 115 km) phải sơ tán trong trận cháy rừng. Các đám cháy bùng phát từ tối ngày 4/12 (giờ địa phương). Ảnh: KLTA.
Thành phố Santa Paula có khoàng 30.000 dân, trong khi dân số ở Ventura là 110.000 người. Đến tối ngày 5/12, chính quyền cho biết khoảng 27.000 người ở hai nơi này đã được sơ tán. Ảnh: AP.
Khoảng 1.000 lính cứu hỏa được triển khai để chữa cháy. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng đám cháy đang lan rất nhanh vượt ngoài tầm kiểm soát. Ảnh: EPADM.
Dự báo thời thiết cho biết vùng Santa Paula có gió mạnh và độ ẩm thấp khiến tình hình thêm phần nghiêm trọng trong những ngày tới. Ảnh: Reuters.
Thống đốc California Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Ventura, cam kết khống chế ngọn lửa "bằng tất cả mọi nguồn lực". Ảnh: Reuters.
Một xe buýt bị cháy trụi chỉ còn khung sắt. Đám cháy gây thiệt hại ở vùng diện tích hơn 180 km2. Ảnh: Reuters.
Ông Greg Smith trở về nhà hôm 5/12. Căn nhà của ông tại thành phố Ventura đã bị ngọn lửa thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: AP.
Chính quyền địa phương cảnh báo khói từ đám cháy có thể gây ảnh hưởng sức khỏe, khuyến cáo người già và trẻ em ở những khu vực bị khói mù cần ở trong nhà, tránh ra ngoài. Ảnh: AP.
Nhiều vùng ở bang California gánh thiệt hại nặng nề do cháy rừng trong những tháng gần đây. Hồi tháng 10, cháy rừng càn quét ở miền Bắc California khiến hơn 40 người thiệt mạng, khoảng 10.000 công trình bị hư hại. Ảnh: AP.
Khu vực cháy rừng hoành hành tại Santa Paula và Ventura ở miền Nam California. Đồ họa: DM.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.
Ông Trump viết trên Truth Social: “Do các chương trình thử nghiệm của những quốc gia khác, tôi đã chỉ thị cho Bộ Chiến tranh bắt đầu thử nghiệm vũ khí hạt nhân của chúng ta trên cơ sở tương xứng.”
Quân đội Israel thông báo đã nối lại lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza theo chỉ đạo của giới lãnh đạo chính trị Israel sau loạt cuộc không kích khiến hơn 90 người thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này.
Các tên lửa hành trình, được cải tiến để phóng từ tàu chiến, đã được phóng theo phương thẳng đứng và bay hơn 7.800 giây dọc quỹ đạo định sẵn trên Hoàng Hải, đánh trúng mục tiêu.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Nga ở bất kỳ địa điểm trung lập nào, nhưng bác bỏ yêu cầu rút quân và tái khẳng định lập trường bảo vệ lãnh thổ.
Cơn bão cấp 5 Melissa với sức gió gần 300 km/h khiến Mỹ phải điều phi đội “Thợ săn bão” thu thập dữ liệu, trong khi Jamaica và Cuba gấp rút sơ tán hàng trăm nghìn người.
Các thỏa thuận khoáng sản giữa Mỹ với Malaysia và Thái Lan được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm ứng phó với chính sách kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ của Trung Quốc. Dù cần thời gian và đầu tư để hiện thực hóa, động thái này có thể tăng sức ép đàm phán của Washington trong các vòng đối thoại song phương và đa phương về chuỗi cung ứng đất hiếm.
Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia và mở rộng hợp tác trong cuộc chiến chống các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm buôn bán ma túy và các trung tâm lừa đảo trực tuyến.
Chiếc tiêm kích Boeing F/A-18F Super Hornet và trực thăng MH-60R Sea Hawk rơi xuống Biển Đông trong lúc thực hiện các hoạt động như thường lệ từ tàu sân bay USS Nimitz.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Thỏa thuận được Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul và người đồng cấp Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet ký kết bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 tại Kuala Lumpur.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.