Chính phủ Đức phê duyệt xuất khẩu xe tăng Leopard-1 cho Ukraine

Chính phủ Đức trước đó thông báo sẽ chuyển giao loại xe tăng hiện đại Leopard-2 - thế hệ tiếp nối của Leopard-1 - cho Ukraine từ kho dự trữ của quân đội liên bang Đức.

Chính phủ Đức phê duyệt xuất khẩu xe tăng Leopard-1 cho Ukraine

Xe tăng chủ lực Leopard của Đức. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/2, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit xác nhận nước này đã “bật đèn xanh” việc xuất khẩu xe tăng Leopard-1 cho Ukraine. Tuy nhiên, ông không cho biết thông tin chi tiết.

Chính phủ Đức trước đó thông báo sẽ chuyển giao loại xe tăng hiện đại Leopard-2 - thế hệ tiếp nối của Leopard-1 - cho Ukraine từ kho dự trữ của quân đội liên bang Đức.

Theo truyền thông Đức, trước mắt, nước này sẽ chuyển giao 29 xe tăng Leopard-1 cho Ukraine.

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rheinmetall và Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) muốn chuẩn bị cho việc xuất khẩu hàng chục xe tăng Leopard-1 sang Ukraine, song theo báo Sueddeutsche Zeitung, Đức đang gặp phải vấn đề về việc mua sắm đạn dược.

Leopard-1 là loại xe tăng chiến đấu chủ lực đầu tiên được chế tạo cho Quân đội liên bang Đức sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Mẫu xe này được sản xuất từ giữa những năm 1960 đến giữa những năm 1980.

Trong khi đó, 14 xe tăng Leopard-2 mà Chính phủ Đức cam kết sẽ chuyển giao cho Ukraine là mẫu hiện đại, được trang bị công nghệ mới và mạnh mẽ hơn nhiều so với thế hệ Leopard-1.

Theo báo Spiegel, 29 xe tăng Leopard-1 phần lớn đã sẵn sàng để sử dụng và hiện đang ở nhà máy chế tạo tại Flensburg, miền Bắc nước Đức.

Cũng trong ngày 3/2, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk đã hoan nghênh sự hỗ trợ của Đức, kể cả đối với triển vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Ông cũng tiếp tục kêu gọi Đức chuyển giao xe tăng, máy bay chiến đấu và tàu ngầm cho Ukraine, trong đó trước tiên là việc chuyển giao xe tăng Leopard-1 cho Ukraine.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Olaf Scholz luôn nhấn mạnh việc chuyển vũ khí hiện đại cho Ukraine cần được thực hiện với sự hợp tác và điều phối cùng các đồng minh như Mỹ.

Ông tuyên bố Đức sẽ “không đi một mình” trong vấn đề này, đồng thời nêu rõ mục tiêu tránh leo thang xung đột giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ) và Nga.

Thủ tướng Đức khẳng định sẽ không có sự tham gia trực tiếp của binh sỹ các nước NATO trong cuộc chiến ở Ukraine và sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu cho nước này

Theo báo Sueddeutsche Zeitung, Ukraine đang vấp phải vấn đề lớn về đạn dược. Ukraine đã sử dụng khoảng 30.000 quả đạn, một nửa số đạn của pháo tự hành phòng không Gepard và hiện Chính phủ Đức đang tìm kiếm nguồn cung trên toàn thế giới.

Cũng theo báo này, do thiếu đạn, Ukraine dường như ít khi sử dụng Gepard hơn và chuyển sang chế độ sử dụng tiết kiệm.

Do Đức đã bán 16.000 quả đạn cho Qatar nên Berlin đang xem xét mua lại số đạn này, cũng như 15 pháo Gepard mà Qatar không còn cần đến sau World Cup 2022.

Theo Sueddeutsche Zeitung, ngay sau trận chung kết World Cup ngày 18/12/2022, các quan chức Đức đã tới Bộ Ngoại giao Qatar để trao đổi về vấn đề này.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast