Chuyện từ những góc phố Thành Sen

(Baohatinh.vn) - Dù có thể không phải sinh ra trên mảnh đất Thành Sen nhưng họ - những công dân thành phố Hà Tĩnh đã gắn bó, cống hiến và chứng kiến sự đổi thay của từng con đường góc phố với niềm tin nơi đây sẽ sẽ trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

Ký ức không phai

Tôi tìm đến khu phố Lâm Phước Thọ (tên gọi từ 60 năm trước), nay thuộc tổ dân phố (TDP) 4, phường Bắc Hà để gặp ông Trần Hậu Khánh (SN 1934). Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi của phường Bắc Hà. Dù không phải sinh ra ở TP Hà Tĩnh nhưng kể từ năm 20 tuổi cho đến nay, ông đã gắn bó cuộc đời mình với Thành Sen.

b1.jpg
Ông Trần Hậu Khánh (SN 1934)- Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh).

“Tôi vốn sinh ra ở xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên), đến năm 1954 thì lên TX Hà Tĩnh để lập nghiệp. Kể từ đó đến nay, cuộc đời tôi gắn bó, cống hiến cho mảnh đất này, chứng kiến bao sự đổi thay, thăng trầm từng góc phố, con đường của Thành Sen” - ông Khánh mở lời.

Như một thước phim lịch sử, lời của ông Khánh đưa tôi về với hình ảnh của Thành Sen những năm đầu sau khi đất nước giành độc lập. “Những năm 1954, 1955, TX Hà Tĩnh còn nhỏ bé lắm. Trung tâm của đô thị chỉ tập trung vào 2 dãy phố hai bên đường Phan Đình Phùng. Lúc đó, đây được coi là nơi sầm uất nhất với nhiều cửa hàng kinh doanh của người Hoa, chủ yếu là kinh doanh thuốc bắc. Nếu hình dung về cảnh quan, kiến trúc của khu phố thì nó giống như chúng ta thấy những phố cổ của Hội An (Quảng Nam) ngày nay. Dù không rộng lớn nhưng trong mắt tôi, thị xã lúc ấy cũng toát lên vẻ hoa lệ khác xa với vùng nông thôn như quê tôi” - ông Khánh kể.

b2.jpg
Một góc Thành Hà Tĩnh thời Pháp thuộc (năm 1934). Ảnh: tư liệu.

Những ngày đầu lên thị xã, nhờ thông thạo Quốc ngữ, chữ Hán và biết một ít tiếng Pháp, ông Khánh được chính quyền mời dạy học cho các lớp bình dân học vụ. Sau đó ông được Ủy ban Tuyên truyền hành chính TX Hà Tĩnh tuyển vào làm cán bộ tuyên truyền. Năm 1961, ông viết đơn tình nguyện nhập ngũ và được biên chế vào Trung đoàn 164. Sau thời gian huấn luyện, khi trung đoàn chuẩn bị hành quân vào Nam chiến đấu, ông được cử đi học lớp Trung cấp nghệ thuật ở Hà Nội, sau đó về công tác tại Đoàn ca múa Quân khu 3. Năm 1966, ông Khánh được điều về làm cán bộ tại Phòng GTVT huyện Thạch Hà. Năm 1977, ông nghỉ chế độ, trở về tiếp tục tham gia công tác xã hội tại địa phương với nhiều vai trò. Từ năm 1978-2000, ông là Phó ban cán sự kiêm công tác văn hóa, thể thao của khu phố; từ năm 2000-2017 liên tục làm tổ trưởng các TDP 10, 3 và 4 của phường Bắc Hà; từ 2018 tới nay là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Bắc Hà.

Nhớ mãi thời điểm sau khi tách tỉnh vào năm 1991, ông Trần Hậu Khánh trải lòng: “Lúc đó, thị xã nghèo nàn, đơn sơ lắm. Đường phố nhỏ hẹp, các khu phố lụp xụp. Nhà tôi và các hộ dân trong TDP 4 phường Bắc Hà ngày nay chỉ cách đường Phan Đình Phùng chừng 400-500m nhưng không khác gì ở các vùng nông thôn là mấy. Nhà tranh, phên nứa còn nhiều, các hộ gia đình sinh sống bằng nông nghiệp, làm vườn đem rau, củ lên chợ Tỉnh bán…”.

Là thế hệ sinh ra tại Thành Sen, một phần tuổi thơ trải qua bom đạn và lớn lên khi đất nước đã thống nhất, ký ức về TX Hà Tĩnh của chị Võ Thị Vân, Lê Thị Ngân Hà và Lê Thị Bích Thảo (cùng SN 1964) là những ngày tháng khó khăn nhưng rất đỗi yên bình.

Chị Võ Thị Vân - Bí thư Chi bộ TDP 1, phường Nam Hà chia sẻ: “Tôi nhớ mãi những năm tháng khó khăn nhưng thật yên bình trên từng góc phố thị xã những năm 1980. Nhà bố mẹ tôi ở phố Thành Đông, gần đền Võ Miếu, tiếng chuông nhà thờ Tịnh Giang ngân lên mỗi sáng sớm. Những buổi chiều hè chúng tôi rủ nhau ra tắm trên dòng sông Cụt, đứng bên cầu Vồng ngắm nhìn cảnh đồng quê hay dạo chơi bên Hào Thành, rủ nhau đi xem chiếu bóng ở Nhà hát Nhân dân… Mỗi con đường, góc phố thị xã đều thân thuộc, khắc sâu vào ký ức, nuôi dưỡng tâm hồn chúng tôi lớn lên, trưởng thành…”

a5.jpg
Chị Võ Thị Vân (bên trái)- Bí thư Chi bộ TDP1 phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) và người bạn thuở thiếu niên cùng ôn lại kỷ niệm tuổi thơ bên Hào Thành.

Hân hoan thành phố trẻ

Một ngày tháng 3, khi những cơn mưa đã lắng đọng nhường lại cho bầu trời những vạt nắng dịu nhẹ, những hàng cây trên con đường Trần Thị Hường dẫn đến nhà cụ Trần Hậu Khánh đã ánh lên màu lộc biếc.

Cụ Khánh ngắm nhìn phố xá trong nắng mới, mỉm cười hân hoan: “Cháu thấy không, thành phố mỗi ngày mỗi thêm xanh, sạch, khang trang… Đối với thế hệ như bác, đó là niềm hạnh phúc không thể tả. Nhớ ngày nào, khi Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957), khi đó bác còn là một thanh niên làm công tác hậu cần vòng ngoài, thị xã còn đơn sơ, mà nay đã rạng rỡ, hiện đại thế này. Có được điều đó là nhờ vào Đảng, vào Nhà nước, người dân Thành Sen cũng như cả tỉnh đã chung sức xây dựng”.

a3.jpg
Ông Trần Hậu Khánh và các hội viên Người cao tuổi TDP 4, phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) phấn khởi khi mỗi góc phố Thành Sen ngày một khang trang hiện đại.

Còn đối với chị Võ Thị Vân, sự đổi thay của quê hương khiến chị vừa lạ, vừa quen. Chị tâm sự: “Quen là đôi khi bản thân mình với vai trò đứng đầu cấp ủy chi bộ của TDP cùng góp công xây dựng, chỉnh trang đô thị mỗi ngày; cùng trăn trở hoàn thành, tính đếm từng phần việc nhỏ để thành phố thêm đẹp. Lạ là thỉnh thoảng lắng đọng suy tư về tuổi thơ, về ký ức chợt thấy thành phố như một “thiếu niên” đã trưởng thành và ngày càng phát triển”.

Trong mỗi bước đường phát triển, Thành Sen lại được nâng cấp, chỉnh trang để xứng với vai trò là đô thị trung tâm, “trái tim” của tỉnh. Một trong những dấu mốc chuyển mình của diện mạo thành phố là công cuộc chỉnh trang đô thị đồng bộ được triển khai vào đầu năm 2023. Những tuyến phố đơn sơ, nhỏ hẹp ngày xưa nay đã đổi khác khi mang trên mình diện mạo của sự hiện đại, năng động. Bên cạnh đó, tại các vùng ngoại ô, thành phố cũng tập trung xây dựng nhiều dự án hạ tầng giao thông chiến lược; xây dựng các tiêu chí trong phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh.

16302818789641-9229.jpg
a2.jpg
Đường Phan Đình Phùng năm 1990 và năm 2024.

Anh Trương Hải Đức - Bí thư Đoàn phường Thạch Quý chia sẻ: “Là một người trẻ, tôi cảm thấy tự hào khi chứng kiến sự thay đổi từng ngày của thành phố qua từng góc phố, con đường... Điều đó khiến tôi luôn tự nhủ phải phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa để chung tay góp sức xây dựng TP Hà Tĩnh ngày càng phát triển.

Thời gian qua, thực hiện chủ trương xây dựng NTM, đô thị văn minh và chỉnh trang đô thị của các cấp chính quyền, ngoài đóng góp hàng ngàn ngày công, Đoàn phường Thạch Quý còn huy động được hơn 100 triệu đồng từ các nguồn lực xã hội hóa, các hoạt động thể thao để xây dựng những công trình thanh niên, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.

a6.jpg
Tuổi trẻ phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) lao động cải tạo khuôn viên sân vận động của phường.

Tạm biệt những công dân Thành Sen mà tôi đã gặp và trò chuyện, đi về giữa những tuyến phố khang trang rộng mở của đô thị trung tâm Hà Tĩnh trong ngày mới, lòng tôi càng trở nên hân hoan. Cũng như bao người, chứng kiến sự đổi thay của “trái tim” quê hương, tôi tự hào và tin tưởng một tương lai không xa, TP Hà Tĩnh sẽ trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ bằng tình yêu và ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân.

Đọc thêm

Biển mây bồng bềnh nơi đại ngàn Hà Tĩnh

Biển mây bồng bềnh nơi đại ngàn Hà Tĩnh

Sớm tinh mơ, vùng đồi rừng Hà Tĩnh có một vẻ đẹp khác lạ với biển mây bồng bềnh trải dài bất tận. Khung cảnh ấy vừa hùng vĩ vừa nên thơ khiến bất kỳ ai có dịp chứng kiến đều ngỡ như lạc vào chốn tiên cảnh.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Thôn Khoai Vạc - rực vàng mùa bưởi chín

Thôn Khoai Vạc - rực vàng mùa bưởi chín

Thời điểm này, về thôn Khoai Vạc, xã Hương Phố (Hà Tĩnh), chúng ta có thể cảm nhận rõ hơn hương vị ngọt ngào của những vườn bưởi trĩu cành, để thấy bức tranh nông thôn mới trù phú, vui tươi.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Sục sôi khí thế cách mạng "thà chết không chịu làm nô lệ"

Sục sôi khí thế cách mạng "thà chết không chịu làm nô lệ"

Cũng như bao người dân nước Việt, với cụ Nguyễn Đình Lâm, 95 tuổi, ở thôn An Lộc (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), 80 năm trôi qua, những ký ức thiêng liêng, hào hùng của thời khắc cả dân tộc quật khởi đứng lên đạp đổ xiềng xích nô lệ năm 1945 mãi mãi không thể xóa nhòa.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.
Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Miệt mài “góp nhặt” ký ức ông cha

Với 5 bảo vật quốc gia và hàng ngàn hiện vật, cổ vật, tư liệu giá trị về quê hương núi Hồng - sông La đang được lưu giữ là minh chứng cho những nỗ lực của Bảo tàng Hà Tĩnh trong sưu tầm, bảo quản ký ức quê hương.
 Vị ngọt từ nghề nuôi ong du mục

Vị ngọt từ nghề nuôi ong du mục

Tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây tràm, trong những năm gần đây nhiều hộ nuôi ong du mục đã di chuyển đàn ong của mình về dưới những cánh rừng ở Hà Tĩnh.
Trải nghiệm mùa hoa sen bên làng biển

Trải nghiệm mùa hoa sen bên làng biển

Tới Đồng Múc (thôn Quang Mỹ, xã Tiên Điền, Hà Tĩnh), du khách được chèo thuyền len qua những dải lá xanh mướt, hái những bông sen căng tròn, hít hà hương thơm thanh khiết giữa trời thu...
[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

[QUIZ] Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là ai?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lâm thời đầu tiên của Hà Tĩnh là người cộng sản kiên trung, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí là tấm gương sáng ngời, để lại nhiều bài học quý báu cho đội ngũ cán bộ, đảng viên hôm nay và các thế hệ mai sau.
Trầu không Thạch Khê - xanh giữa miền cát trắng

Trầu không Thạch Khê - xanh giữa miền cát trắng

Trong tiết trời dịu nhẹ, hãy cùng về xã Thạch Khê (Hà Tĩnh) ngắm những dây trầu xanh mướt, cảm nhận cái cay nồng trong miếng trầu, chứa đựng tình làng, nghĩa xóm, nét đẹp văn hóa người Việt.