Cô giáo mầm non tích cực lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baohatinh.vn) - Bằng tình yêu, trách nhiệm với di sản văn hóa quê hương, cô Tô Thị Nguyệt (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang các làn điệu dân ca ví, giặm đến với nhiều sân khấu lớn nhỏ.

Có chất giọng dân ca ví, giặm bẩm sinh, được đào tạo bài bản về chuyên ngành sư phạm âm nhạc của Trường Cao đẳng Nhạc họa Trung ương, nhưng cô Tô Thị Nguyệt (SN 1973 - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Thạch Hà) vẫn thấy mình là người không tự tin khi trình diễn, không “dạn sân khấu” như cách nói của những người trong giới nghệ thuật biểu diễn.

11.jpg
Cô giáo Tô Thị Nguyệt tâm huyết gìn giữ và lan tỏa giá trị của di sản dân ca ví, giặm.

Cô Nguyệt chia sẻ: “Từ nhỏ, tôi đã mê hát dân ca, lớn lên theo đuổi ngành học về âm nhạc và chuyên tâm hơn vào loại hình diễn xướng dân gian nhưng lại rất ngại ánh đèn sân khấu. Năm 1996, tôi trở thành giáo viên tổng phụ trách đội, công việc thường xuyên gắn liền với hoạt động âm nhạc nên tôi cũng dần luyện cho mình sự tự tin, phong thái biểu diễn trước đám đông. Sau này, trải qua các vị trí công tác như giáo viên âm nhạc, giáo viên mầm non, tôi đã tích cực trao truyền tình yêu, đam mê dân ca cho các thế hệ học sinh của mình”.

Năm 2012, cô vinh dự được công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Cùng với niềm vui, tự hào, cô Nguyệt càng nhận thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong góp phần gìn giữ, phát huy, lan tỏa giá trị di sản của cha ông.

Cô Nguyệt trong một tiết mục biểu diễn dân ca ví, giặm.

Cô Nguyệt trong một tiết mục biểu diễn dân ca ví, giặm.

Theo đó, cô đã tích cực tham gia CLB Dân ca ví, giặm của thị trấn Thạch Hà. Với vai trò Phó Chủ nhiệm CLB, cô Nguyệt đã kết nối với những cá nhân có năng khiếu và niềm đam mê với dân ca, đặc biệt là giáo viên âm nhạc, giáo viên tổng phụ trách đội trên địa bàn.

Từ tình yêu, trách nhiệm với di sản văn hóa quê hương, cô Nguyệt đã cùng với các đồng nghiệp trở thành những nhân tố tiêu biểu, tích cực trong việc đưa ví, giặm đến với các sân khấu lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh.

Đội văn nghệ của huyện Thạch Hà đã giành giải nhất Liên hoan "Tiếng hát giáo viên ngành GD&ĐT năm 2020" của tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu.

Đội văn nghệ của huyện Thạch Hà đã giành giải nhất Liên hoan "Tiếng hát giáo viên ngành GD&ĐT năm 2020" của tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh tư liệu.

Cô Nguyệt chia sẻ: “Trước đây, tôi vẫn nghĩ, lên sân khấu là phải “phô diễn” kỹ thuật, nhưng càng về sau, tôi nhận ra, với ví, giặm, càng chân chất, dân dã thì càng bộc lộ được nét duyên, nét đẹp của dân ca, càng thể hiện được những ẩn ý sâu xa mà cha ông ta gửi gắm trong từng lời ca, câu hát. Thế nên, tôi cứ diễn theo bản năng và tình yêu với từng câu ví”.

Với giọng hát trong trẻo, nét diễn hồn hậu, cô Nguyệt đã góp phần cùng tập thể giành nhiều thành tích cao tại các liên hoan, hội diễn như: giải nhì toàn đoàn Liên hoan Đàn hát dân ca 3 miền; giải nhì Liên hoan Tiếng hát giáo viên toàn quốc; giải nhất Liên hoan tiếng hát giáo viên ngành GD&ĐT toàn tỉnh…

Cô Nguyệt (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp tích cực tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ nhằm lan tỏa di sản quê hương.

Cô Nguyệt (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp tích cực tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ nhằm lan tỏa di sản quê hương.

Bên cạnh hoạt động biểu diễn, cô Nguyệt cũng tham gia quay hình các MV dân ca, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà thực hiện các chương trình văn nghệ, nói chuyện chuyên đề về dân ca ví, giặm trong các trường học…

Với mong muốn lan tỏa tình yêu, giá trị của những làn điệu ví, giặm, tại ngôi trường mầm non đang giảng dạy, cô cũng đã thành lập câu lạc bộ dân ca ví giặm với sự tham gia của các giáo viên, học sinh. “Tôi mong muốn, các đồng nghiệp và học sinh của mình biết hát dân ca và tự tin biểu diễn để góp phần lan tỏa cái đẹp, cái hay của ví, giặm quê nhà” - cô Nguyệt chia sẻ.

Cô Tô Thị Nguyệt là một giáo viên năng nổ, tâm huyết với hoạt động văn hóa trên địa bàn; có niềm đam mê với dân ca ví giặm và trách nhiệm trong việc trao truyền, lan tỏa loại hình nghệ thuật diễn xướng này. Cô Nguyệt cùng các thành viên CLB Dân ca ví, giặm nói riêng, đội văn nghệ của huyện Thạch Hà nói chung là những cộng tác viên tuyên truyền văn hóa lưu động tích cực của Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện nhà”.

Ông Phan Tố Hoài - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Thạch Hà.

Cô Nguyệt cùng đồng nghiệp biểu diễn tiết mục dân ca ví, giặm “Đối đáp dân cá gỗ trẩy kinh” tại Liên hoan “Tiếng hát giáo viên ngành GD&ĐT năm 2022".

Chủ đề 10 năm Dân ca ví, giặm được UNESCO ghi danh

Đọc thêm

Phó giáo sư trẻ quê Hà Tĩnh chia sẻ hành trình đến với nghiên cứu khoa học

Phó giáo sư trẻ quê Hà Tĩnh chia sẻ hành trình đến với nghiên cứu khoa học

Trưởng thành từ một làng quê thuần nông ở xã Vượng Lộc cũ, nay là xã Can Lộc, PGS.TS Trần Quốc Quân (SN 1990) vừa trở thành phó giáo sư quê Hà Tĩnh trẻ tuổi nhất trong đợt xét duyệt năm 2025. Hành trình của anh là câu chuyện về đam mê, nghị lực và sự kiên trì theo đuổi khoa học từ những ngày đầu đầy gian khó.
Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh khởi động sản xuất TVC quảng bá du lịch

Hiện thực hoá thông điệp "Hà Tĩnh - hãy một lần đến"

TVC quảng bá du lịch do Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh phối hợp cùng Sở VH-TT&DL sản xuất hứa hẹn đưa đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, khám phá trọn vẹn những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh nhà.
"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

"Chắp cánh" cho di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều lan tỏa

Với nhiều hoạt động thiết thực, Quỹ Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều ở Hà Tĩnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc lan tỏa di sản của Đại thi hào dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế.
Nồng nàn hương vị Huế giữa lòng Hà Tĩnh

Nồng nàn hương vị Huế giữa lòng Hà Tĩnh

Từ bát bún bò, bánh canh cá đến mâm cơm với món thịt luộc chấm tôm chua đặc trưng, những hương vị Huế mộc mạc giữa lòng Hà Tĩnh từ lâu đã tạo sự phong phú cho ẩm thực địa phương.
 Đồng Lộc - miền trải nghiệm xanh

Đồng Lộc - miền trải nghiệm xanh

Đồng Lộc (Hà Tĩnh) - địa chỉ đỏ linh thiêng, nơi khắc ghi những dấu ấn của lịch sử đang khoác lên mình màu xanh no ấm, khẳng định nỗ lực của địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội.
Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Có những tiếng hát như chất chứa cả tình quê. Ở Nghệ nhân dân gian Trần Văn Sang, điều ấy hiện lên qua dáng dấp một cánh cò: lặng lẽ, bền bỉ và đầy khát vọng. Anh không chỉ hát, anh còn chở câu ví, giặm quê nhà đi qua nhiều hành trình mà ở mỗi chặng đường đều được đánh dấu bằng tình yêu, niềm đam mê và cả những nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Có lẽ, chỉ những ai thực sự thuộc về dân ca mới có thể khiến nó bay xa một cách tự nhiên và bền bỉ như anh.
Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực ban hành chính sách hỗ trợ nghệ nhân và các CLB thực hành dân ca ví, giặm. Tuy vậy, ở các địa phương, với kinh phí khiêm tốn, việc duy trì đam mê ví, giặm lại không hề dễ dàng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Giữ mùa "lộc trời" trong từng miếng chả

Chả rươi Hương Tăng là đặc sản OCOP của xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh), được chế biến từ rươi tươi theo quy trình truyền thống kết hợp kỹ thuật hiện đại, giữ trọn vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.