Cô giáo miền núi Hà Tĩnh "có duyên” đào tạo học sinh giỏi

(Baohatinh.vn) - Tròn 30 năm đứng lớp, cô giáo Lê Thị Minh, giáo viên Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện (thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) là người bồi dưỡng cho nhiều học sinh huyện miền núi đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Cô giáo miền núi Hà Tĩnh có duyên” đào tạo học sinh giỏi

Cô Minh hướng dẫn các em học sinh học Lịch sử tại thư viện nhà trường.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, cô Lê Thị Minh (sinh năm 1972) nuôi mơ ước lớn lên sẽ trở thành cô giáo. Năm 1989, tốt nghiệp THPT, cô thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ Tĩnh, chuyên ngành Lịch sử, Chính trị.

Năm 1992, tốt nghiệp ra trường, cô giáo Lê Thị Minh về nhận công tác tại Trường Tiểu học Phố Tây (xã Sơn Tây). Sau đó, cô tiếp tục được chuyển đến giảng dạy ở các trường: Tiểu học Sơn Tây, THCS Sơn Hàm (nay là THCS Phan Đình Phùng), THCS Sơn Trung (nay là THCS Trung Phú). Năm 2014, cô Minh chuyển công tác đến Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện và gắn bó đến nay.

Cô giáo miền núi Hà Tĩnh có duyên” đào tạo học sinh giỏi

Giờ học Lịch sử của cô giáo Lê Thị Minh.

Là giáo viên bộ môn Lịch sử, cô Minh gặp không ít khó khăn. "Nhiều học sinh cho rằng đây là môn học có nhiều sự kiện, mốc thời gian nên rất khó nhớ, dễ nhầm lẫn nên không mấy mặn mà. Trong khi đó, nhiều bậc phụ huynh vẫn còn quan niệm Lịch sử là môn học phụ” - cô Minh trải lòng.

Cô giáo miền núi Hà Tĩnh có duyên” đào tạo học sinh giỏi

Cô Minh đề xuất sáng kiến kinh nghiệm tại buổi sinh hoạt chuyên môn ở Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện.

Tuy nhiên, với trách nhiệm của người giáo viên, sự tâm huyết với nghề, cô Minh luôn gần gũi, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của các em để điều chỉnh phù hợp trong những bài giảng của mình.

Bên cạnh việc thường xuyên sưu tầm những hình ảnh, biểu đồ, bản đồ cùng những câu chuyện lịch sử từ internet để kích thích sự hứng thú của các em, cô Lê Thị Minh còn thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin vào các tiết dạy để giúp các em nắm bắt và hiểu bài ngay tại lớp.

Cô giáo miền núi Hà Tĩnh có duyên” đào tạo học sinh giỏi

Ở tuổi 50 cô Minh vẫn không ngừng tìm tòi những thông tin liên quan đến môn Lịch sử.

Ngoài ra, cô còn tìm phương pháp giảng dạy phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm của học sinh. Cô cũng sắp xếp, bố trí các em thành từng đôi bạn học tập, nhóm học tập để cùng nhau học hỏi. Phương pháp này góp phần giúp các em dễ nhớ và nhớ lâu các sự kiện lịch sử.

Luôn tìm tòi, khám phá để đổi mới phương pháp giảng dạy nên cô giáo Lê Thị Minh đã từng bước đưa Lịch sử trở thành môn học yêu thích của nhiều học sinh. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, cô Minh luôn được ngành giáo dục huyện Hương Sơn “chọn mặt gửi vàng” trong việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử.

Cô giáo miền núi Hà Tĩnh có duyên” đào tạo học sinh giỏi

Trong mỗi tiết dạy, cô Lê Thị Minh luôn cố gắng chuyển tải nội dung bài học hấp dẫn đến học sinh.

Cô Minh luôn tâm niệm, dạy học trò không chỉ dạy chữ mà còn phải truyền cho các em lối sống có tâm, có đức. Muốn vậy, trước hết mình phải là tấm gương cho các em noi theo và phải luôn coi học trò như con cháu và cả như người bạn của mình để

Thầy Nguyễn Huy Bửu, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tuấn Thiện cho biết: Cô Minh là người hòa đồng, luôn gần gũi và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như trong cuộc sống với đồng nghiệp. Trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, cô còn tạo điều kiện cho các em ăn ngủ tại nhà mình để tiện chăm sóc và kèm cặp các em. Từ năm 2014 đến nay, trung bình mỗi năm cô đã bồi dưỡng từ 8 - 10 em đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh. Riêng 3 năm lại nay, nhiều em trong đội tuyển đã mang về các giải nhất, nhì học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Lịch sử cho ngành giáo dục huyện nhà.

"Ghi nhận những cống hiến và thành tích trong công tác giáo dục, thời gian qua, cô Lê Thị Minh nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh và giấy khen của huyện Hương Sơn. Cô còn là giáo viên điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020 do Phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn vinh danh. Năm học này, cô cũng là 1 trong 64 cá nhân được Sở GD&ĐT đề xuất Bộ GD&ĐT tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác dạy học"- Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Sơn Lương Sỹ Hiệp thông tin.

Chủ đề NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Đọc thêm

[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

[QUIZ] Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức đầu tiên ở Việt Nam khi nào?

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, ngày lễ này gắn liền với lịch sử phong trào công nhân, vai trò lãnh đạo của Đảng, sự trưởng thành của tổ chức công đoàn và những đóng góp của người lao động trong từng giai đoạn cách mạng.
Định hình vị thế vùng đất học Hà Tĩnh

Định hình vị thế vùng đất học Hà Tĩnh

Từ những nỗ lực của thầy và trò, tại mỗi kỳ thi, giáo dục Hà Tĩnh lại thêm “mùa quả ngọt”. Thành tích tự hào tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế là minh chứng cho hành trình bền bỉ vun đắp tri thức và khát vọng “vươn ra biển lớn” của học sinh Hà Tĩnh.
"Thắp lửa" truyền thống trong trường học

"Thắp lửa" truyền thống trong trường học

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, nhiều trường học tổ chức giáo dục truyền thống gắn trải nghiệm, lan tỏa niềm tự hào, bồi đắp lý tưởng cho học sinh Hà Tĩnh.
Vấn đề hôm nay: Dạy thêm, học thêm - Gỡ khó từ đâu?

Vấn đề hôm nay: Dạy thêm, học thêm - Gỡ khó từ đâu?

Dạy thêm, học thêm – câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt. Khi chính sách có điều chỉnh, liệu những “nút thắt” lâu nay đã thực sự được tháo gỡ? Nội dung này sẽ được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Mùa hè sôi động cùng iSchool Hà Tĩnh

Mùa hè sôi động cùng iSchool Hà Tĩnh

iSchool Summer Camp 2026 hứa hẹn mang đến một mùa hè sôi động, bổ ích, nơi học sinh vừa học vừa chơi, phát triển toàn diện kỹ năng và tư duy ở cấp học từ mầm non đến THPT.
Gửi trọn yêu thương tới biển đảo Tổ quốc

Gửi trọn yêu thương tới biển đảo Tổ quốc

50 lá thư, gần 1.000 cánh hạc giấy do học sinh Trường Tiểu học thị trấn Phố Châu (xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) thực hiện đã trở thành những “nhịp cầu” nối đất liền với đảo xa, góp phần bồi đắp tình yêu Tổ quốc trong tâm hồn thế hệ măng non.
Trường Albert Einstein tổ chức hội thảo tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Trường Albert Einstein tổ chức hội thảo tuyển sinh năm học 2026 - 2027

Hội thảo tuyển sinh Trường Albert Einstein (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) diễn ra vào thứ 7 ngày 18/4/2026 nhằm giới thiệu tổng quan về môi trường học tập, chương trình giáo dục, định hướng phát triển học sinh, các thông tin tuyển sinh và chính sách học bổng cho năm học mới.
Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Vượt lên khiếm khuyết, chạm tới ước mơ

Nhờ tình yêu thương và những phương pháp giáo dục phù hợp, nhiều trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh đang dần vượt qua mặc cảm, nỗ lực học tập, rèn luyện và tự tin hòa nhập cộng đồng.
Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Tôi dạy trẻ vẽ tranh về ngày Giải phóng miền Nam

Những bức tranh về chủ đề ngày Giải phóng miền Nam 30/4 do cô giáo Đặng Thị Hiền (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh) và các học trò thực hiện là kênh giáo dục trực quan, giúp các em hiểu hơn về lịch sử, bồi đắp lòng yêu nước...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!