Con gái của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đầu quân cho tổ chức phi chính phủ Mỹ

(Baohatinh.vn) - Số phận kém may mắn nhưng bằng công lao giáo dục của thầy cô và nỗ lực của bản thân, nhiều đứa trẻ lớn lên ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đã trưởng thành và là niềm tự hào của những người đã chăm sóc, dạy bảo.

Năm Bùi Thị Huyền (SN 1996, quê Hương Khê, Hà Tĩnh) tròn 10 tuổi thì bố em mất, mẹ để Huyền và hai đứa em lại cho ông bà nội chăm sóc rồi bỏ đi biệt tích. 3 đứa trẻ sớm chịu cảnh mồ côi, thiếu vắng cả tình cảm lẫn vật chất.

May mắn, Huyền và cậu em út (Bùi Đức Ban) đã được Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đón về nuôi nấng, chăm sóc. Cũng từ đó, làng trẻ là nhà; các bạn bè, cô chú ở đây là người thân.

Con gái của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đầu quân cho tổ chức phi chính phủ Mỹ

Bùi Thị Huyền (đeo kính) đã được nuôi dưỡng, chăm sóc ở làng trẻ từ ngày em còn bé

Không phụ công ơn của mọi người, suốt những năm học phổ thông, Huyền luôn là học sinh khá giỏi và thi đậu vào Trường Đại học Vinh với điểm số cao. Sau khi tốt nghiệp đại học, với khả năng ngoại ngữ khá, Huyền đã được Tổ chức Brittany’s Hope (một tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật có trụ sở ở TP Hồ Chí Minh) nhận vào làm việc.

Huyền cho biết: “Là trẻ mồ côi đã từng lớn lên ở làng trẻ nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, em đã làm cộng tác viên cho tổ chức. Sau khi ra trường, em đã xin vào đây làm việc với mong muốn đóng góp công sức, trí tuệ cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh kém may mắn như mình”.

Con gái của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đầu quân cho tổ chức phi chính phủ Mỹ

Huyền (áo xanh) đã trở thành cầu nối giữa làng trẻ và các chương trình, dự án về trẻ em kém may mắn (Trong ảnh: Huyền hỗ trợ nhân viên làng trẻ xử lý các văn bản, tài liệu bằng tiếng Anh)

Dù công tác ở tận TP Hồ Chí Minh nhưng Huyền không quên hướng về nơi đã nuôi nấng mình khôn lớn, trưởng thành. Huyền trở thành “cầu nối” khi thường xuyên hỗ trợ phiên dịch, kết nối các chương trình, dự án liên quan đến trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi giữa các tổ chức và Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, em còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi dịch các văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt để các thầy cô, nhân viên ở làng trẻ tiện giao dịch trong công việc. Những bức thư của các em nhỏ ở làng trẻ cũng được Huyền dịch sang tiếng Anh để gửi cho bố mẹ nuôi, người tài trợ ở nước ngoài.

Noi gương chị gái, em trai của Huyền là Bùi Đức Ban (SN 2000) cũng chọn sự học làm con đường đi đến tương lai. Ban hiện là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Vinh. Dù chưa có điều kiện phụ giúp công việc chuyên môn ở làng trẻ như chị gái nhưng một tháng đôi lần, Ban bắt xe bus về “nhà” thăm các cô chú, các em. Nhiều đứa trẻ ở làng vẫn chờ đợi khoảnh khắc anh Ban về vui đùa, dạy chúng học.

Con gái của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đầu quân cho tổ chức phi chính phủ Mỹ

Bùi Đức Ban (áo đen) là tấm gương để các em nhỏ ở làng trẻ noi theo

Dịp tết Nguyên đán vừa rồi, Huyền và Ban được về đón tết ở làng. “Hai chị em được gặp nhau, lại được đón năm mới ở nơi thân thuộc cùng những người thân yêu. Đó là những ngày ấm áp, hạnh phúc của chúng em” - Ban xúc động.

Không giấu nổi tự hào khi chứng kiến những đứa con của làng trẻ trưởng thành, Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Sơn cho biết: “Dù có số phận kém may mắn nhưng chị em Huyền và nhiều em đã nỗ lực học tập, có công việc và thu nhập ổn định. Điều đáng quý là bằng khả năng, điều kiện của mình, các con đã quay về hỗ trợ làng. Chúng tôi vui vì không chỉ nuôi được các con khôn lớn mà còn góp phần hình thành, giáo dục nhân cách để các con trở thành người có ích cho xã hội”.

Con gái của Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh đầu quân cho tổ chức phi chính phủ Mỹ

Những đứa trẻ ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh luôn được giáo dục nhân cách để làm người có ích cho xã hội

Cũng như chị em Huyền luôn hướng về làng trẻ, một người con khác của làng - anh Hoàng Văn Thắng (SN 1984) hiện đang có công việc ổn định ở TP Huế, dù không quá dư dả nhưng vẫn đều đặn gửi tiền về ủng hộ các em nhỏ mỗi dịp lễ tết hay khi làng trẻ cần đầu tư, tu sửa cơ sở vật chất.

Anh Thắng chia sẻ: “Không có làng trẻ thì tôi không có ngày hôm nay. Dù không nhiều nhưng đó là tấm lòng, là cách hướng về nơi đã nuôi nấng, dạy dỗ mình nên người”.

Chủ đề Lao động việc làm

Đọc thêm

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Đồng hành cùng sinh viên bằng những "vé xe 0 đồng"

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cũng là thời điểm hàng nghìn sinh viên chuẩn bị lên đường bắt đầu chặng đường mới của việc học tập. Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, hành trình ấy thêm phần thuận lợi nhờ những "vé xe 0 đồng" của Nhà xe Châu Tịnh.
[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

[Infographic] Mức phạt vi phạm quy định bảo vệ trẻ em trên mạng là bao nhiêu?

Cá nhân có hành vi vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Các hành vi như đăng tải nội dung bạo lực liên quan đến trẻ em; xúc phạm danh dự, nhân phẩm; kích động, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em chia sẻ thông tin gây nguy hại đều có thể bị xử phạt. Vậy, từng hành vi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?
Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Những người chăm sóc “ký ức chiến tranh”

Sau những năm tháng chiến tranh, các thương binh, thân nhân liệt sĩ đã bước vào tuổi xế chiều với những thương tật, mất mát riêng. Tại mái nhà Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, họ tìm thấy sự bình yên trong những điều giản dị: một bữa cơm đủ đầy, lời hỏi han và những người luôn có mặt khi cần.
Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Hơn 365.000 học sinh Hà Tĩnh trở lại trường, chuẩn bị cho năm học mới

Sáng 28/8, hơn 365.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rộn ràng tựu trường, chuẩn bị cho năm học mới 2026 - 2027. Các nhà trường đã khẩn trương ổn định nếp sống học đường, quán triệt nội quy, phổ biến kế hoạch học tập và trang bị kiến thức an toàn giao thông trước ngày khai giảng 5/9.
[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

[Infographic] Dùng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện hành vi trái pháp luật: Phạt đến 60 triệu đồng

Theo Nghị định số 330/2026/NĐ-CP ngày 19/8/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, sử dụng dữ liệu cá nhân của người khác để thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật sẽ bị phạt đến 60 triệu đồng.
Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Vấn đề hôm nay: Năm học 2026 - 2027, từ áp lực đến động lực

Ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đang đứng trước nhiều thay đổi lớn trong năm học mới: từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, cơ cấu lại đội ngũ, đổi mới quản trị đến tổ chức dạy học, chuyển đổi số và triển khai những định hướng mới về sách giáo khoa. Vậy, Hà Tĩnh đã chuẩn bị ra sao trước những thay đổi này? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề "Năm học 2026 -2027, từ áp lực đến động lực".
Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm học 2026 – 2027

Sáng 27/8, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2025-2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026-2027. Điểm cầu Hà Tĩnh do đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh điều hành.
Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nâng mức trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân nghỉ hưu

Nghị định số 338/2026/NĐ-CP ngày 26/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 nghị định của Chính phủ về chế độ trợ cấp một lần khi thôi phục vụ trong quân đội đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.
Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người đã cùng hoàn thành gần 90.000 km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.
Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Những ống thuốc diệt chuột không nhãn mác và mối nguy khó lường

Mặc dù đã có nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến thuốc diệt chuột, thế nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí không nằm trong danh mục được phép sử dụng vẫn được bày bán công khai tại các chợ dân sinh Hà Tĩnh và trên mạng xã hội.
 [Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

[Infographic] Hướng dẫn ứng phó với mưa lớn, ngập lụt

Để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, người dân cần nắm vững các kỹ năng phòng tránh trong và sau mưa lũ: theo dõi thường xuyên dự báo, cảnh báo mưa lớn, ngập lụt từ thông tin chính thống; chủ động sơ tán khi cần thiết và giữ vệ sinh; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn sau thiên tai.
Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Thêm sinh kế, thêm cơ hội vươn lên cho người nghèo Đông Kinh

Những con bê giống, đàn gà được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đang tạo thêm sinh kế cho người yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!