Tết ấm áp tình người ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Tết là thời khắc mà đứa trẻ nào cũng mong chờ để được xúng xính quần áo mới theo cha mẹ đi chúc tết, nhận lì xì. Còn với những đứa trẻ ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, niềm vui lại đến từ cộng đồng xã hội.

Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh là mái nhà chung của gần 100 trẻ mồ côi, khuyết tật. Ở đây, các em được nuôi dưỡng, chăm sóc tận tình bởi các cô chú, các mẹ. Mỗi năm tết đến là một dịp các em được đón nhận thêm sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng xã hội.

Tết ấm áp tình người ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Tết là dịp các tổ chức xã hội, từ thiện thể hiện sự quan tâm với những đưa trẻ thiệt thòi. (Trong ảnh: Thành viên một nhóm từ thiện đang chuẩn bị tiệc tất niên cho các em nhỏ ở làng trẻ).

“Từ giữa tháng Chạp, đã có rất nhiều đoàn từ thiện đến tổ chức chương trình tết sớm cho các con. Các con được tự tay gói và nấu bánh chưng, được nhận những món quà tết và giao lưu văn nghệ, vui chơi cùng các bạn nhỏ đến từ các tổ chức từ thiện, trường học trên địa bàn tỉnh” – cô Nguyễn Thị Cẩm Ly – giáo viên Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh cho biết.

Cùng các bạn dự bữa cơm sum vầy do đoàn từ thiện đến từ TP Hà Tĩnh tổ chức, Trần Quốc Nam (15 tuổi, quê Lộc Hà) chia sẻ: “Em đón 4 cái tết ở làng trẻ rồi, năm nào cũng vui cả. Chúng em nhận được nhiều quà và được nấu bánh chưng nữa. Em không có người thân, gia đình để về nhưng tết ở đây mọi người cũng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho chúng em rồi.”

Tết ấm áp tình người ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

4 năm ăn tết ở làng trẻ, em Quốc Nam (áo đen) đã coi làng trẻ là nhà và các cô, các bạn là người thân.

Giũa những khuôn mặt háo hức chào đón bữa tiệc tất niên, một cậu bé người nhỏ thó, đôi mắt đượm buồn ngồi thơ thẩn. Được cô Cẩm Ly ân cần vỗ về, cậu bé rụt rè ngồi vào mâm cơm cùng ăn với các bạn.

Cô Cẩm Ly cho biết: “Bé tên Dương, quê ở Hương Sơn, bố mất sớm, mẹ mới đi tù vì tội buôn bán ma túy nên em được đưa vào đây 6 tháng trước. Đây cũng là cái tết đầu tiên của em ở “nhà mới” nên còn nhiều bỡ ngỡ và không tránh khỏi buồn tủi. Mỗi em vào đây đều có một hoàn cảnh rất éo le nên chúng tôi càng phải quan tâm, yêu thương các em nhiều hơn”.

May mắn hơn Quốc Nam và Dương khi còn có gia đình để trở về sum họp những ngày tết, Nguyễn Thị Thảo (quê Hương Khê) và nhiều bạn nhỏ khác được các cô, các mẹ ở làng trẻ chuẩn bị quần áo mới, một ít quà trước khi em được dì đón về quê ăn tết.

Tết ấm áp tình người ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Những đứa trẻ ở làng không chỉ được nuôi dưỡng mà còn được quan tâm giáo dục nhân cách

Thảo xúc động chia sẻ: “Năm nào cũng thế, em và các bạn được ăn tết sớm ở làng trẻ, khoảng 27 tết thì em về quê. Mỗi lần về tết là các cô chú, các mẹ chuẩn bị đầy đủ quà bánh để em về thắp hương cho bố mẹ”.

Không chỉ chuẩn bị quần áo mới, quà tết chu đáo cho các em, các cô, các mẹ ở trung tâm còn dặn dò tỉ mỉ trước khi các em lên đường về quê. Về những việc được làm trong những ngày nghỉ tết và phải quay lại làng trẻ đúng thời gian quy định để kịp đi học.

Tết ấm áp tình người ở Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh

Sự chung tay của cộng đồng xã hội góp phần mang đến một cái tết ấm áp tình người cho trẻ mồ côi.

Giám đốc Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rất trân quý tấm lòng của các nhà hảo tâm khi mang đến nhiều chương trình ý nghĩa và một cái tết ấm áp cho bọn trẻ nơi đây. Mong rằng sẽ nhận được sự sẻ chia nhiều hơn nữa từ cộng đồng xã hội để các em luôn có những cái tết ấm tình người”.

Chủ đề LỄ HỘI XUÂN QUÝ MÃO 2023

Đọc thêm

Hành trình giảm nghèo bền vững ở xã Kỳ Khang

Hành trình giảm nghèo bền vững ở xã Kỳ Khang

Là địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, xã Kỳ Khang (Hà Tĩnh) đã đạt được những kết quả nổi bật, từng bước vươn lên trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo, an sinh xã hội.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Khi bạo lực học đường vượt ngưỡng "đánh nhau"

Bạo lực học đường ngày càng có xu hướng gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn, thậm chí có vụ việc nạn nhân đã tử vong. Điều này đặt ra những dấu hỏi trong cách giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Quy định mới về tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận

Quy định mới về tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận

Chính phủ ban hành Nghị định số 291/2025/NĐ-CP ngày 6/11/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024/NĐ-CP ngày 30/7/2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP ngày 31/7/2024 quy định về Quỹ phát triển đất.
Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Bão số 13 gây thiệt hại hơn 7.500 tỷ đồng, 6 người chết và 26 người bị thương

Bão số 13 gây thiệt hại hơn 7.500 tỷ đồng, 6 người chết và 26 người bị thương

Theo báo cáo nhanh từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 8/11, bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Tây Nguyên và tỉnh Quảng Ngãi. Toàn khu vực ghi nhận 6 người chết, 26 người bị thương, hàng chục nghìn ngôi nhà, tàu thuyền, cây trồng và công trình hạ tầng bị hư hỏng.