Công an Hà Tĩnh cảnh báo thủ đoạn lừa bán “bùa yêu”, chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Công an Hà Tĩnh vừa đưa ra cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao do đối tượng Đinh Xuân Trường (SN 1988, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội) cùng đồng bọn thực hiện.

Công an Hà Tĩnh cảnh báo thủ đoạn lừa bán “bùa yêu”, chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng

Đối tượng Đinh Xuân Trường. Ảnh: Báo CAND

Đối tượng đã giả danh ông Bùi Văn Minh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mo Mường để lừa bán “bùa yêu” với phương thức hết sức tinh vi, chuyên nghiệp, có tổ chức chặt chẽ, thành lập nhóm như công ty trá hình có đầy đủ các bộ phận, sử dụng công nghệ cao, mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng xã hội Facebook và thiết bị điện tử để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho nhiều người dân ở địa phương khác nhau trong cả nước.

Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Minh (SN 1974, trú tại xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ hội Mo Mường tố cáo một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook đã giả danh ông và Hội Mo Mường - huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và Hội Mo Mường.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu chứng cứ ban đầu do ông Bùi Văn Minh cung cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã xác minh, xác định: bị can Đinh Xuân Trường là chủ mưu cầm đầu thực hiện hành vi giả danh ông Bùi Văn Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành khác nhau với số tiền đặc biệt lớn.

Từ khoảng tháng 3/2020, đối tượng Đinh Xuân Trường lập nhiều trang Facebook như: “Bùa yêu Sơn Cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”… mục đích giả danh bán “Bùa yêu” giả cho khách hàng nhưng không lừa được người nào.

Đến tháng 4/2020, Trường tìm hiểu trên mạng Internet thì biết được nghệ nhân Mo Mường - ông Bùi Văn Minh là người có uy tín rất nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng nên đã nảy sinh giả danh ông Minh để thực hiện hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để thực hiện hành vi lừa đảo hiệu quả và để cho khách hàng tin tưởng là thầy Minh thật, đối tượng Trường tải các thông tin, hình ảnh, video của ông Bùi Văn Minh từ mạng Internet xuống và lập ra một số trang Fanpage (lập nhóm) đặt tên “Bùa yêu xứ Mường, “Bùa yêu thầy Minh”… trên mạng xã hội Facebook.

Tiếp đó, Trường giao nhiệm vụ cho các bị can: Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình), Phạm Công Binh (SN 1997, trú xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) và một số đối tượng khác tải ảnh của ông Minh ở trên mạng rồi cắt, dán vào làm chứng minh nhân dân giả là nghệ nhân Mo Mường, sau đó viết bài và đăng tải về nghệ nhân Minh.

Để có trụ sở thực hiện hành vi lừa đảo, Trường và Đông thuê phòng ở một khách sạn trên địa bàn quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Tại các trang Fanpage trên, Trường có gắn số điện thoại, khi khách hàng có nhu cầu cần bùa để níu kéo, hàn gắn tình cảm vợ chồng, người yêu…, họ sẽ liên lạc qua số điện thoại cho sẵn hoặc Zalo. Khi khách hàng gọi đến, Trường, Đông và Đạt sẽ giả giọng nghệ nhân Bùi Văn Minh để tư vấn, ra giá tiền các loại bùa cho khách hàng lựa chọn. Nếu duy trì “bùa yêu” kéo dài thời gian lâu thì giá tiền sẽ càng cao. Tùy từng trường hợp, đắt nhất là 20 triệu đồng, thấp nhất là dưới 1 triệu đồng.

Khách hàng đồng ý mua, Trường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như: Tên, tuổi, địa chỉ, ngày, tháng, năm sinh… để đặt lễ. Tiếp đó, bị can lên mạng Internet tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến bùa, rồi sử dụng máy in màu để in ra, mua một số công cụ khác (chỉ đỏ) để bọc quanh lá “bùa yêu” giả chuyển cho khách hàng.

Nhận được “bùa yêu” khách hàng sẽ phải thanh toán tiền cho Trường bằng hai hình thức, gồm COD (kiểm tra hàng rồi mới nhận trả tiền) hoặc khách hàng sẽ chuyển khoản về hai tài khoản ngân hàng cho đối tượng.

Quá trình làm việc với cơ quan điều tra, Đinh Xuân Trường khai nhận với thủ đoạn trên, bị can và đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo với nhiều người, tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng.

Đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng thành lập nhóm như công ty trá hình có đầy đủ các bộ phận, phân công từng thành viên thực hiện hành vi lừa đảo. Nhóm đối tượng này có khoảng trên 20 người, được Trường trả lương hàng tháng, trong đó có cả sinh viên đi làm thêm theo ca.

Công an Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam các đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an Hà Tĩnh đề nghị người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa các phương thức, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

Những ai là nạn nhân của số đối tượng trên hoặc đã từng liên hệ giao dịch với trang Fanpage facebook “Bùa yêu thầy Minh”, các số điện thoại 0816.947.962, 0378.548.916, chuyển tiền vào các số tài khoản 19035853368015 (chủ tài khoản Nguyễn Tiến Hải – Ngân hàng Techcombank), 45010004901150 (chủ tài khoản Phan Thị Hồng Nhung – Ngân hàng BIDV), thì liên hệ ngay với cơ quan CSĐT công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

Khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Thanh Vân

Căn cứ tài liệu điều tra vụ án, quy định pháp luật, ngày 10/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Lê Thanh Vân.
CSGT Hà Tĩnh xử phạt vi phạm giao thông qua ứng dụng VneID

CSGT Hà Tĩnh xử phạt vi phạm giao thông qua ứng dụng VneID

Với việc xử lý trên môi trường điện tử, người vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở Hà Tĩnh không bị tạm giữ giấy phép lái xe bản giấy như trước đây. Khi hết hạn tạm giữ giấy tờ, dữ liệu sẽ tự động cập nhật trên ứng dụng VNeID.
Giá của... lòng tham!

Giá của... lòng tham!

Trước tòa, bị cáo Phan Đình Bình (xã Hương Vĩnh, Hương Khê, Hà Tĩnh) giải thích rằng, vì muốn kiếm tiền nuôi 5 con nhỏ nên đã trót dại mua bán chất cấm.
Sổ đỏ có tên gọi mới từ 1/8

Sổ đỏ có tên gọi mới từ 1/8

Sổ đỏ cấp cho người dân sẽ có tên gọi mới là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8.
Lừa bán tàu cá, lĩnh án 7 năm tù

Lừa bán tàu cá, lĩnh án 7 năm tù

TAND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa tổ chức phiên toà trực tuyến xét xử Nguyễn Văn Hùng (SN 1984) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Trẻ em Hà Tĩnh háo hức đi làm căn cước

Trẻ em Hà Tĩnh háo hức đi làm căn cước

Trong những ngày đầu Luật Căn cước có hiệu lực, nhiều trẻ em Hà Tĩnh đã có mặt từ sớm tại các điểm cấp thẻ căn cước để chờ đợi đến lượt làm thủ tục cấp loại giấy tờ quan trọng này.