Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

(Baohatinh.vn) - Những ngày nằm trong vùng phong tỏa, người dân thôn Trung Tiến, xã Việt Tiến (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đều tỏ ra bình tĩnh, không hoang mang, nao núng...

Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

Chốt phong tỏa tại thôn Trung Tiến được thành lập vào sáng 6/6, ngay sau khi phát hiện 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trên địa bàn.

Bước sang ngày thứ 3 phong tỏa, cụ bà Phạm Thị Minh (SN 1940) cảm thấy toàn thân mệt mỏi. Phần vì tuổi đã cao, phần vì trước đó, cụ mắc nhiều chứng bệnh về thoái hóa cột sống, tiểu đường... dẫn đến suy nhược cơ thể. Nhận được điện thoại từ phía người nhà của cụ, Trạm Y tế xã Việt Tiến đã lập tức cử cán bộ về thăm khám.

Quá trình khám bệnh trong điều kiện phòng chống dịch được tuân thủ vô cùng nghiêm ngặt, các bên giữ khoảng cách theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Bằng kinh nghiệm dày dặn, cán bộ y tế đã xác định cụ Minh bị đau thần kinh liên sườn nên cho thuốc điều trị tại nhà. Hiện tại, sức khỏe của cụ đã dần ổn định.

Theo Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Tiến Nguyễn Đình Tấn, kể từ thời điểm Hà Tĩnh công bố các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đội ngũ cán bộ y tế trực chiến 100% (10 người). Trạm cũng đã phân công cụ thể cho từng cá nhân đối với việc bám sát diễn biến dịch tại các thôn, tổng hợp báo cáo, truy vết lượng người ngoại tỉnh trở về trên địa bàn... Đặc biệt, đối với trường hợp khẩn cấp (người dân cần cấp cứu), trạm sẽ báo cáo kịp thời với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Thạch Hà để được hỗ trợ tối đa.

Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

Lãnh đạo xã Việt Tiến và cán bộ trực tại các chốt phong tỏa tuân thủ nghiêm quy trình phòng dịch.

Cách nhà cụ Minh không xa là nơi sinh sống của gia đình ông Nguyễn Tuấn Quân. Ngày nhận thông tin thôn Trung Tiến có 2 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (ngày 6/6), gia đình ông Quân mới gieo cấy được 7 sào lúa vụ hè thu.

“Ngày đầu tiên nằm trong vùng tâm dịch, vợ chồng tôi cứ thấp thỏm về 3 sào ruộng còn lại vẫn còn dở dang. Thấu hiểu nỗi trăn trở của người dân, chính quyền địa phương đã chủ động kêu gọi, vận động anh em, họ hàng, người thân của bà con hỗ trợ gia đình gieo cấy lúa. Bây giờ đã được giải tỏa nỗi lo, chúng tôi ai nấy đều vững tâm hơn để đóng góp sức nhỏ của mình vào công tác phòng, chống dịch bệnh”, ông Quân chia sẻ.

Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

Ngoài lực lượng công an xã, các chốt phong tỏa tại thôn Trung Tiến còn huy động thêm công an viên, thôn đội trưởng để thực hiện nhiệm vụ.

Trong 3 ngày phong tỏa, một số gia đình thường xuyên kiểm tra, lên danh sách những nhu yếu phẩm còn thiếu để nhờ người thân ngoài vùng “tâm dịch” sắm sửa, hỗ trợ. Ngoài nhiệm vụ trực 24/24h bảo đảm an toàn cho người dân trong thôn thì việc hướng dẫn người dân giao, nhận nhu yếu phẩm được lực lượng chức năng chú trọng.

Bất cứ ai đến gửi đồ đều phải để vào bàn, sát khuẩn tay sau đó ra khỏi vị trí chốt kiểm dịch đứng chờ; người nhận đồ cũng thực hiện sát khuẩn tay trước mới được đưa đồ về nhà. Mọi giao dịch được thực hiện đúng quy định, bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch.

Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

Việc phun tiêu độc khử trùng được thực hiện thường xuyên, đúng quy định

Những ngày trong vùng phong tỏa, 203 hộ dân thôn Trung Tiến thường xuyên được tuyên truyền, thông báo về tình hình, diễn biến dịch bệnh qua loa phát thanh với thời lượng 4 lần/ngày. Nhận thấy nguy cơ từ khi dịch bệnh tái bùng phát, mỗi người dân ý thức rất cao trong việc đảm bảo sức khỏe của mình và cộng đồng.

Nhiều người duy trì thói quen thường xuyên rửa mũi, súc miệng bằng nước muối. Ngoài ra, vệ sinh toàn bộ đồ đạc trong nhà nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

Công an xã Việt Tiến hướng dẫn người dân cam kết cách ly tại nhà

Phần lớn người dân tại thôn Trung Tiến đều đã cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, qua đó phát hiện và khoanh vùng kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, góp phần giảm thiểu chi phí phòng chống dịch. Người dân cũng tự trấn an, khuyên nhủ nhau phải bình tĩnh, không lo lắng, nao núng trước nhiều luồng thông tin về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ông Từ Văn Hồng - Trưởng thôn Trung Tiến cho hay: “Khi lực lượng chức năng lập các chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, nhiều người dân không khỏi ngỡ ngàng. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tất cả bà con đều tuân thủ nghiêm các nguyên tắc phòng dịch. Về lâu dài, để đảm bảo lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong thời gian phong tỏa, chúng tôi đã và đang lập danh sách những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết”.

Cuộc sống của người dân trong vùng phong tỏa ở Thạch Hà

Những ngày phong tỏa, người dân Trung Tiến chỉ ở nhà và không đi ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết.

Chủ tịch UBND xã Việt Tiến Nguyễn Văn Hướng cho biết: "Chính quyền địa phương luôn quan tâm, hỗ trợ để người dân trong vùng phong tỏa sớm ổn định. Chúng tôi xác định, sức khoẻ của Nhân dân phải được đặt lên hàng đầu, vì vậy, phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người trong khu vực cách ly. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ, cung ứng nhu yếu phẩm cho bà con.

Chỉ đạo lực lượng y tế khẩn trương truy vết trong trường hợp cần thiết, thường xuyên bám sát cơ sở để kịp thời hỗ trợ người dân những lúc khẩn cấp.

Ngoài ra, xã cũng kêu gọi, vận động bà con, anh em của những hộ dân đang bị phong tỏa hỗ trợ họ gieo cấy lúa hè thu, đảm bảo đúng, kịp tiến độ".

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...