Cựu Tổng thống Peru Fujimori chính thức được tự do sau 12 năm tù giam

Ngày 5/1, cựu tổng thống Peru Alberto Fujimori, người mới đây đã được ban lệnh ân xá từ Tổng thống nước này Pedro Pablo Kuczynski, đã ra viện và chính thức trở thành người tự do sau 12 năm tù giam vì tội lạm dụng nhân quyền trong thời gian ông này làm Tổng thống.

cuu tong thong peru fujimori chinh thuc duoc tu do sau 12 nam tu giam

Ông Alberto Fujimori. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo truyền hình địa phương, cựu Tổng thống Fujimori đã được cảnh sát và các nhà báo hộ tống khi rời khỏi bệnh viện để đến nơi cư trú trong khu đặc quyền La Molina.

Trước thềm Giáng sinh, Tổng thống Kuczynski ra lệnh ân xá cho ông Fujimori vì lý do nhân đạo.

Kết quả kiểm tra y tế cho thấy phạm nhân 79 tuổi này mắc bệnh nan y ở giai đoạn cuối với nhiều biến chứng.

Ông Fujimori từng 3 lần nộp đơn xin ân xá vì lý do sức khỏe, đã thụ lý 12 trong tổng số 25 năm tù giam, với nhiều tội danh như tham nhũng, vi phạm nhân quyền và có liên quan tới cái chết của 25 người trong thời gian ông này làm Tổng thống (1990-2000).

Quyết định trả tự do cho ông Fujimori đã gây nên một sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại Peru, thổi bùng cuộc biểu tình phản đối cũng như tranh cãi pháp lý và y tế.

Nhiều nhà quan sát và chính trị gia cho rằng hành động ân xá cho ông Fujimori là một thỏa thuận chính trị nhằm giúp ông Kuczynski vượt qua phiên bỏ phiếu tại Quốc hội Peru để luận tội ông với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố nhằm bảo vệ quyết định của mình, Tổng thống Kuczynski cho rằng luật pháp không phải là "báo thù" và việc ân xá cựu lãnh đạo Fujimori, người đã thụ án được 12 năm, là vì tình trạng sức khỏe và nhằm trao cơ hội sống cho ông này.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.