Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến Mỹ MARSOC huấn luyện khắc nghiệt ra sao?

Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến Mỹ (hay còn gọi là MARSOC) là một trong những lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ. Tất cả đặc nhiệm MARSOC đều phải trải qua nhiều tháng huấn luyện khắc nghiệt với nhiều khoa mục khác nhau.

Theo đó, ứng viên phải là lính thủy quân lục chiến tại ngũ ít nhất 3 năm, trước khi đến trại Lejeune ở bang North Carolina để thi tuyển. Tại đây, họ sẽ trải qua bài kiểm tra thể chất như bơi 275m trong trang phục chiến đấu, hay hành quân tính giờ trên quãng đường dài 19km và mang balo với hàng chục kilogram trang bị.

Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến Mỹ MARSOC huấn luyện khắc nghiệt ra sao?

Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến Mỹ (MARSOC). Ảnh: Plymouthherald

Sau khi vượt qua bài kiểm tra thể chất, ứng viên bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên kéo dài 10 tuần, tập trung vào các kỹ năng cơ bản như huấn luyện thể chất tổng thể, kỹ thuật bơi tăng cường.

Mọi ứng viên phải nắm được loạt kỹ năng sinh tồn như huấn luyện “Sống sót, lẩn trốn, chống cự và trốn thoát” (SERE), cũng như Chăm sóc thương vong chiến đấu cấp chiến thuật (TCCC).

Sau khi vượt qua giai đoạn đầu tiên, ứng viên bước vào khóa huấn luyện chiến thuật tổ đội kéo dài 8 tuần. Trong giai đoạn này, họ sẽ được học kỹ năng thu thập thông tin và thực hiện chiến dịch đột kích trên tàu nhỏ, cũng như trinh sát ở khu vực nông thôn và đô thị.

Nếu vượt qua giai đoạn hai, ứng viên sẽ tham gia khóa huấn luyện chiến đấu trong không gian hẹp kéo dài 5 tuần. Ở giai đoạn này, họ sẽ học các kỹ năng cận chiến, sử dụng thành thạo súng trường và súng ngắn, nắm chắc kỹ chiến thuật tập kích mục tiêu trên biển, khu vực nông thôn và đô thị.

Giai đoạn cuối kéo dài 7 tuần, còn có tên gọi là khóa huấn luyện “Tác chiến phi đối xứng”, đòi hỏi ứng viên thể hiện thuần thục kỹ năng đã được học trước đó.

Cũng trong giai đoạn cuối, ứng viên đặc nhiệm MARSOC sẽ huấn luyện song song với binh sĩ của một nước đồng minh. Họ có nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và phối hợp cùng lực lượng đối tác.

Sau khi trải qua thời gian huấn luyện khắc nghiệt, sử dụng thành thạo 7 loại vũ khí, họ sẽ được công nhận là đặc nhiệm MARSOC và sẵn sàng được triển khai khi có yêu cầu.

Theo QĐND

Đọc thêm

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Luyện quân tinh nhuệ, giữ vững biên cương

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh) vẫn duy trì huấn luyện nghiêm, cường độ cao, góp phần rèn luyện lực lượng vững vàng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biên giới.
Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Phát huy vai trò tham mưu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh và Đại tá Võ Quang Thiện - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị Đảng ủy Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý II.
Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Chiến sĩ "sao vuông" hăng say trên thao trường

Các xã, phường ở Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân huấn luyện dân quân năm thứ nhất. Trên thao trường, các chiến sĩ sao vuông đang say sưa tập luyện, miệt mài thi đua lập công.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Triển khai tổng thể, đồng bộ giải pháp bảo vệ an ninh mạng, an ninh dữ liệu

Sáng 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia chủ trì phiên họp thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban An ninh mạng tỉnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh, cùng dự có các thành viên Tiểu ban An ninh mạng tỉnh.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.