Đặc phái viên Mỹ: Tôi thấy Tổng thống Putin muốn hòa bình!

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về khả năng Nga-Ukraine sớm đạt lệnh ngừng bắn và khẳng định ông cảm thấy Tổng thống Vladimir Putin muốn hòa bình.

Phát biểu trước thềm vòng đàm phán Nga-Mỹ ở Arab Saudi về cách thức Nga-Ukraine ngừng tấn công hạ tầng năng lượng của nhau, đặc phái viên Steve Witkoff - người được Tổng thống Mỹ Trump giao nhiệm vụ thương lượng với Nga - ngày 23/3 khẳng định với hãng tin Fox News rằng, ông "cảm thấy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn hòa bình".

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp gỡ ở Nhật Bản năm 2019. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump gặp gỡ ở Nhật Bản năm 2019. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán Nga-Mỹ diễn ra hôm nay (24/3), vài giờ sau khi phái đoàn Mỹ có cuộc thương lượng kéo dài 5 giờ ở Arab Saudi về chủ đề ngừng bắn hạ tầng năng lượng với phái đoàn Ukraine. Mỹ-Ukraine cũng đã thảo luận về khả năng mở rộng ngừng bắn ra toàn bộ khu vực Biển Đen.

"Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thấy một số tiến triển thực sự tại Arab Saudi vào ngày 24/3, đặc biệt là khi nó ảnh hưởng đến lệnh ngừng bắn trên Biển Đen đối với các tàu giữa hai nước. Và từ đó, chúng ta có thể hướng đến lệnh ngừng bắn hoàn toàn", đặc phái viên Witkoff nói.

Đáng chú ý, ông Witkoff cũng khẳng định ông không thấy bất cứ dấu hiệu nào về việc Nga muốn mở rộng xung đột ra ngoài Ukraine. "Tôi không thấy ông ấy (Tổng thống Putin) muốn chiếm toàn bộ châu Âu. Tình hình hiện nay rất khác so với thời Thế chiến thứ hai", ông Witkoff nhấn mạnh.

Mỹ chưa bình luận về kết quả vòng đàm phán với Ukraine ngày 23/3. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov, thành viên cấp cao nhất trong phái đoàn của Kiev ở Arab Saudi, ngày 23/3 khẳng định vòng đàm phán Kiev-Washington diễn ra "hữu ích".

New York Times dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov nói rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân lựa chọn các nhà đàm phán của nước này, trong đó nổi bật là nhà ngoại giao kì cựu Grigory Karasin và quan chức Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Sergei Beseda, người đóng vai trò đáng kể trong các hoạt động tình báo quốc tế của Moscow.

Sau khi Tổng thống Mỹ Trump điện đàm với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong hai ngày 18 và 19/3, lãnh đạo Nga và Ukraine đã đạt đồng thuận về việc chấm dứt các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng của nước kia trong vòng 30 ngày.

Các bên chưa công bố thời điểm, cách thức và cơ chế giám sát hoạt động ngừng tấn công hạ tầng năng lượng. Ukraine được cho là đã cung cấp danh sách các mục tiêu họ muốn được bảo vệ khỏi hỏa lực Nga. Việc ngừng bắn có thể bắt đầu khi Nga tiếp nhận và chấp thuận danh sách trên.

Từ sau khi các bên thông tin về khả năng đạt thỏa thuận ngừng tấn công hạ tầng năng lượng, Nga và Ukraine vẫn tiếp tục tập kích các mục tiêu ở nước kia bằng máy bay không người lái (UAV). Moscow ngày 21/3 cáo buộc Kiev tấn công trạm bơm khí đốt Sudzha ở bang Kursk, coi đây là hành vi có thể tác động tiêu cực đến nỗ lực trung gian hòa giải của Mỹ.

cand.com.vn

Đọc thêm

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.