Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

pks-9390.jpg
Thiệt hại sau các cuộc không kích do Mỹ - Israel tiến hành tại thủ đô Tehran, Iran ngày 7/4/2026. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu được đưa ra trong cuộc gặp với bà Natalie A. Baker, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan, nơi hai bên trao đổi về những diễn biến mới nhất trong khu vực. Ông Dar, đồng thời là Phó Thủ tướng Pakistan nhấn mạnh lập trường nhất quán của nước này rằng chỉ có đối thoại và ngoại giao mới có thể giải quyết các thách thức và mang lại hòa bình, ổn định lâu dài.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Pakistan, phía Mỹ đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò “mang tính xây dựng và tích cực” của Islamabad trong việc thúc đẩy hòa bình khu vực cũng như hỗ trợ các nỗ lực kết nối đối thoại giữa các bên liên quan.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Attaullah Tarar cho biết nước này vẫn đang chờ phản hồi chính thức từ Iran về việc có cử phái đoàn tham dự vòng đàm phán thứ hai với Mỹ tại Islamabad hay không. Ông cho hay Pakistan đã có những nỗ lực “chân thành” nhằm thuyết phục lãnh đạo Iran tham gia đối thoại và các nỗ lực này vẫn đang được tiếp tục.

Theo ông Tarar, Pakistan duy trì liên lạc thường xuyên với phía Iran và kiên định theo đuổi con đường ngoại giao. Ông cũng lưu ý rằng quyết định của Tehran có ý nghĩa rất quan trọng, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần giữa các bên sẽ hết hiệu lực vào ngày 22/4.

Pakistan hiện đóng vai trò trung gian trong các nỗ lực thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng. Islamabad kỳ vọng việc nối lại đàm phán và kéo dài ngừng bắn sẽ tạo điều kiện cho các bên tìm kiếm giải pháp lâu dài thông qua thương lượng thay vì đối đầu.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!