“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

(Baohatinh.vn) - Vụ mùa năm nay, các xã Thiên Lộc, Vượng Lộc, Thuần Thiện (Can Lộc, Hà Tĩnh) xuống giống hơn 230 ha hành tăm, tăng 20 ha so với năm ngoái.

Video: Nông dân Can Lộc rộn ràng gieo trỉa hành tăm vụ mới

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Những ngày này, trên cánh đồng màu các xã Vượng Lộc, Thiên Lộc, Thuần Thiện, người nông dân đang hối hả xuống giống gieo trồng vụ hành tăm. Từ sáng sớm, không khí lao động đã diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Trong ảnh: Nông dân thôn Đông Huề (Vượng Lộc) rộn ràng vào vụ mới.

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Ông Trần Thành, ở thôn Đồng Huề (Vượng Lộc) cho biết: So với trồng lúa và các loại rau màu khác, hành tăm cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Gia đình có 3 sào đất màu nhưng năm ngoái chỉ trồng 1 sào, năm nay cả 3 sào tôi đều trồng hành tăm.

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Trồng hành tăm tuy thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác, nhưng quá trình gieo trồng và chăm sóc đòi hỏi nhiều công sức, như chuẩn bị rơm rạ, lá thông, cây lác khô để làm phụ liệu tấp ủ; trấu để làm xốp đất; bừa kỹ đất trước khi gieo trỉa...

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, ở thôn Làng Lau (Vượng Lộc), ngoài rơm rạ thì cây lác phơi khô dùng tấp ủ hành tăm cũng rất tốt. Vì vậy, hơn 1 tháng trước khi vào vụ, chị và nhiều người trong thôn đã đến các vùng như Đức Thọ, Lộc Hà, Nghi Xuân... để thu mua cây lác khô làm phụ liệu trồng hành tăm.

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Bên cạnh rơm rạ, năn lác, người dân dùng cả lá thông để tấp ủ cho hành. Trung bình mỗi sào hành tăm cần 4 xe rơm, lác, 2 xe lá thông mới đủ cho việc tấp ủ. Ảnh chụp tại cánh đồng thôn Yên (xã Thuần Thiện).

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Cây hành tăm thích hợp với đất có độ xốp cao, thoát nước tốt nên đất phải được làm kỹ...

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

...và đánh luống cao trước khi gieo trỉa. Ông Đặng Phúc Mùi, (thôn Tân Thượng, xã Thiên Lộc) cho biết: Vụ hành tăm năm nay, tôi gieo trỉa 6 sào. Sau nhiều ngày nắng nóng, đất khô hạn thì trận mưa lớn vừa qua đã khiến đất có độ ẩm cao, hành có điều kiện nảy mầm nhanh và phát triển tốt.

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Những ngày này, tại các cánh đồng màu ở Can Lộc, không chỉ người lớn...

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

...mà trẻ nhỏ đang nghỉ hè cũng được huy động ra đồng phụ giúp gia đình

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Được biết, giá hành tăm giống hiện nay là 100 ngàn đồng/1kg, mỗi sào gieo trỉa hết 3 kg.

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Sau khi gieo và trước khi tấp rơm rạ, năn lác... người dân phủ lên những luống hành một lớp vỏ trấu để tạo độ xốp cho đất, giúp cây phát triển tốt sau này.

“Đại nông trường” hành tăm Hà Tĩnh vào mùa vụ mới

Nhiều năm nay, hành tăm là cây trồng chủ lực của nông dân xã Thiên Lộc. Trung bình mỗi sào đất trồng hành tăm cho thu nhập từ 15-20 triệu đồng/vụ, cao gấp 10 lần so với trồng lúa và hoa màu khác trên 1 đơn vị diện tích. Vụ hành tăm 2020-2021, chúng tôi khuyến khích người dân mở rộng thêm 20 ha, nâng tổng diện tích hành tăm cả xã đạt 130 ha.

Ông Đặng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Mực nhảy Vũng Áng hút khách vào dịp lễ

Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Mực nhảy Vũng Áng giòn và ngon tuyệt

Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Đượm đà mực Hà Tĩnh

Đượm đà mực Hà Tĩnh

Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.