Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong môi trường quân đội

(Baohatinh.vn) - Trong quá trình huấn luyện, diễn tập và thực hiện nhiệm vụ khác, các đơn vị bộ đội ở Hà Tĩnh luôn đặt công tác ATVSLĐ – PCCN lên hàng đầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
đại đội 17 - Copy.jpg
Đại đội 17 luôn chú trọng đảm bảo ATVSLĐ-PCCN, giữ gìn vệ sinh môi trường lao động.

Đại đội 17 (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh) là đơn vị bảo đảm công binh cho LLVT tỉnh nhà. Hàng năm, đơn vị được cấp trên giao nhiều nhiệm vụ có tính chất khó, phải đảm bảo an toàn cao như: huấn luyện SSCĐ; xây dựng các đường hầm và đường vành đai ở đảo Sơn Dương, các công trình chiến đấu trên địa bàn toàn tỉnh; phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy rừng; dò gỡ bom mìn, vật nổ, bảo đảm an toàn trong các cuộc diễn tập...

Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ – PCCN) là yêu cầu hàng ngày, nhiệm vụ bắt buộc phải tuân thủ đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS).

đại đội 171 - Copy.jpg
Bộ đội công binh ở Đại đội 17 kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị trước khi thi công các công trình chiến đấu.

Đại úy Lê Văn Trường – Chính trị viên Đại đội 17 thông tin: “Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bộ đội cũng như tài sản của quân đội, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, quán triệt nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về công tác đảm bảo ATVSLĐ – PCCN trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Chúng tôi luôn quan tâm đến công tác bảo quản vũ khí, quản lý trang thiết bị, trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn giao thông và các vấn đề an toàn khác trong thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, cơ động, xây dựng các công trình chiến đấu, rà phá bom mìn, vật nổ và xử trí các tình huống trong phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, cháy rừng… ”.

134 - Copy.jpg
Công tác phòng chống cháy nổ trong các đơn vị bộ đội luôn được gắn liền với việc đảm bảo an toàn trong bảo quản, bảo dưỡng, bảo vệ trang bị, vũ khí.

Cũng như các đơn vị trực thuộc khác của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, Ban CHQS huyện Thạch Hà luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đợt ra quân đảm bảo ATVSLĐ – PCCN.

Toàn đơn vị quan tâm đến việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, bảo vệ kho vũ khí và súng đạn, kiểm tra sức khỏe cho những CBCS làm việc trong môi trường đặc thù, quản lý tốt bộ đội để hạn chế tối đa tai nạn giao thông... Nhờ đó, nhiều năm liền không để xảy ra vụ việc mất an toàn.

DSC_6214 - Copy.JPG
CBCS Ban CHQS huyện Thạch Hà diễn tập phương án PCCC, vận chuyển trang thiết bị quân sự đến nơi an toàn.

Thượng tá Phan Huy Tiệp – Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Hà cho biết: “Chúng tôi đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt hiệu quả các quy định của pháp luật và các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4... về công tác đảm bảo ATVSLĐ – PCCN.

Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, kho tàng, doanh trại và mua sắm, bảo quản, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật, bảo hộ lao động của đơn vị được thực hiện bài bản, theo hướng đa dạng về chủng loại, sử dụng lâu bền. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho bộ đội và bảo vệ tài sản của Nhà nước, quân đội, Nhân dân”.

hồng lĩnh 1 - Copy.jpg
Thiếu tá Phan Văn Thân – Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Ban CHQS thị xã Hồng Lĩnh kiểm tra các dụng cụ phòng chống cháy nổ trong doanh trại.

Dù ở bất cứ cương vị nào, mỗi CBCS trong LLVT Hà Tĩnh đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, tinh thần cảnh giác với nguy cơ mất an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là những nhiệm vụ khó, mang tính đặc thù, có nguy cơ cao.

Thiếu tá Phan Văn Thân – Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật, Ban CHQS thị xã Hồng Lĩnh cho hay: “Là người trực tiếp tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị thực hiện công tác ATVSLĐ – PCCN nên tôi luôn tự tìm tòi, nghiên cứu qua các tài liệu, lắng nghe ý kiến góp ý của cấp dưới để tham mưu sát đúng, tổ chức thực hiện hiệu quả, vận dụng tốt các kinh nghiệm hay vào thực tế.

Đặc biệt, tôi và CBCS thuộc quyền luôn ưu tiên việc đảo đảm an toàn tuyệt đối cho bộ đội và trang bị vũ khí; bảo đảm ăn tại bếp an toàn từ khâu kiểm tra, tiếp nhận, chế biến, nấu nướng, lưu nghiệm; tổ chức luyện tập phương án PCCN, bảo vệ đơn vị thường xuyên theo kế hoạch, được cấp trên đánh giá cao...”

vòi cuốn cứu hỏa - Copy.jpg
Sáng kiến “Dụng cụ cuốn vòi cứu hoả” được áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và phòng cháy, chữa cháy ở Kho K19.

Thượng tá Nguyễn Tú Tài – Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo, lãnh đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức gắn với tập huấn, rèn luyện kỹ năng đảm bảo an toàn cho bộ đội. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động của các đơn vị, nhất là những việc tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, việc đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, vũ khí, đạn dược. Bộ chỉ huy còn yêu cầu các đơn vị bám sát công tác ATVSLĐ để khai thác, đầu tư các trang thiết bị cần thiết, chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng và đảm bảo trang thiết bị, biểu dương kịp thời các điển hình tiên tiến, chấn chỉnh các trường hợp lơ là và chủ động khắc phục các tồn tại, hạn chế... Vì vậy, nhiều năm qua toàn lực lượng không xảy ra vụ việc mất an toàn.

“Đặc biệt, chúng tôi đang tích cực hưởng ứng Tháng hành động về VSATLĐ năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Qua đó, các đơn vị quyết tâm thi đua 100% CBCS có nhận thức sâu sắc về tình hình nhiệm vụ, yêu cầu công tác ATVSLĐ - PCCN; 100% cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác an toàn, có đầy đủ kế hoạch, phương án, trang bị để ứng phó với các tình huống xấu; chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định trong huấn luyện, SSCĐ không để xảy ra vụ việc mất an toàn; 100% CBCS được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc bệnh nghề nghiệp theo đúng quy định...” - Thượng tá Nguyễn Tú Tài cho biết thêm.

Chủ đề QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast