(Baohatinh.vn) - Các dự án hạ tầng cấp nước nông thôn quan trọng đang được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước cũng như mở rộng mạng lưới cấp nước cho người dân.

Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh

Các dự án hạ tầng cấp nước nông thôn quan trọng đang được triển khai trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước cũng như mở rộng mạng lưới cấp nước cho người dân.

Trước đến nay, nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Bắc Thạch Hà (thuộc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) Hà Tĩnh) được lấy từ sông Già. Tuy nhiên, trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Già, năm 2020, tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt dự án thay thế nguồn cấp nước thô cho Nhà máy nước Bắc Thạch Hà từ sông Già sang hồ Trại Tiểu (xã Mỹ Lộc – Can Lộc). Tháng 4/2021, dự án này được triển khai.

Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh

Dự án thay thế nguồn cấp nước thô cho Nhà máy nước Bắc Thạch được triển khai từ tháng 4/2021.

Giai đoạn này, công nhân Công ty CP Xây dựng và đầu tư phát triển kiến trúc đô thị (Hà Nội) đang tập trung nhân lực, phương tiện thi công dự án thay thế nguồn cấp nước thô cho Nhà máy nước Bắc Thạch Hà. Hiện tại, nhà thầu đang tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước đoạn qua xã Quang Lộc (Can Lộc).

Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh

Nhà thầu lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước đoạn qua xã Quang Lộc (Can Lộc).

Anh Lương Ngọc Vinh - Chỉ huy trưởng công trình cho hay: “Tổng chiều dài đường ống dẫn nước là 12,6 km, đi qua 4 xã của huyện Can Lộc và Thạch Hà. Hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành lắp đặt gần 4.000 m đường ống tại xã Thạch Liên (Thạch Hà). Tới đây, đơn vị sẽ tập trung hoàn thiện lắp đặt đường ống tại xã Quang Lộc, Sơn Lộc, Mỹ Lộc (Can Lộc); tiếp đến là lắp đặt trạm bơm cấp 1 tại hồ Trại Tiểu (xã Mỹ Lộc) để dẫn nguồn nước thô về Nhà máy nước Bắc Thạch Hà (đóng tại xã Thạch Liên). Chúng tôi phấn đấu tháng 11/2021, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng”.

Được biết, dự án thay thế nguồn cấp nước thô công trình cấp nước Bắc Thạch Hà có tổng mức đầu tư 15,9 tỷ đồng. Dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nguồn nước thô đảm bảo lưu lượng và chất lượng theo QCVN 08:2008/BTNMT cho Nhà máy nước Bắc Thạch Hà với công suất 3.000 m3/ngày đêm. Theo đó, hơn 6.000 hộ dân thuộc các xã Thạch Liên, Thạch Kênh, Việt Tiến, thị trấn Thạch Hà (Thạch Hà) và Quang Lộc (Can Lộc) sẽ được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo chất lượng.

Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh

Xây dựng cụm xử lý nước có công suất 2.500 m3/ngày đêm là một hạng mục trong dự án mở rộng nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên.

Tháng 1/2021, dự án mở rộng Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên, cấp cho xã Cẩm Quang được triển khai với nguồn vốn trên 14 tỷ đồng.

Quy mô của dự án gồm xây dựng cụm xử lý nước có công suất 2.500 m3/ngày đêm; thi công tuyến ống phân phối và tuyến ống cấp 2 hơn 15.000 m. Đến nay, các nhà thầu đã hoàn thiện lắp đặt hơn 11.000 m đường ống. Giai đoạn tới đây, các đơn vị sẽ tăng cường nhân lực, máy móc và thiết bị, tập trung thi công các hạng mục còn lại. Dự kiến, tháng 7/2021, dự án hoàn thành sẽ nâng cao hiệu quả khai thác, vận hành của Nhà máy nước Bắc Cẩm Xuyên.

Anh Phạm Danh Hoàng - hộ dân sinh sống tại thôn 10, xã Cẩm Quang vui mừng: “Trước nay, chúng tôi sử dụng nguồn nước giếng và nước mưa để ăn uống, sinh hoạt. Tới đây, công trình hoàn thành, hàng nghìn hộ dân của xã Cẩm Quang sẽ được sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo tiêu chuẩn, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống”.

Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh

Công nhân nhân Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh xử lý sự cố tại huyện Cẩm Xuyên.

Ngoài các dự án trọng điểm đang được triển khai, để đảm bảo cấp nước cho người dân trong mùa nắng nóng, Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh cũng đã kịp thời khắc phục sữa chữa 56 điểm hư hỏng, bảo dưỡng hệ thống máy móc với tổng kinh phí hơn 450 triệu đồng.

Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh

Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh phấn đấu có hơn 1.000 khách hàng được sử dụng nước sạch trong năm 2021.

Ông Hồ Đình Hoài – Phó Giám đốc Trung tâm NS&VSMTNT Hà Tĩnh thông tin: “Trung tâm hiện đang cấp nước cho hơn 22.000 khách hàng tại 7 công trình cấp nước tập trung. Hiện nay, Trung tâm đang chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng trọng điểm, phấn đấu có hơn 1.000 khách hàng được sử dụng nước sạch trong năm 2021. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Tin liên quan:
 • Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh
  Giá nước sạch nông thôn - Thu không đủ chi

  Theo quy định hiện hành, giá nước sinh hoạt ở nông thôn được thu từ 3.500 đồng/m3 đến không quá 8.200 đồng/m3. Trong khi tất cả các loại dịch vụ thiết yếu khác như điện, xăng hay nước sinh hoạt ở khu vực đô thị đã mấy lần thay đổi thì quy định về giá nước “áp” ở nông thôn này vẫn “đứng một chỗ” từ 3-4 năm nay...

 • Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh
  Niềm vui nước sạch nông thôn ở Vĩnh Lộc

  Hiện nay, các công trình nước sạch không chỉ có ở thành phố mà đã về với các vùng nông thôn và cả những vùng miền núi, vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước. Tại xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, lần đầu tiên một công trình nước sạch được hoàn thành đưa vào sử dụng cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 500 hộ dân. Và đối với người dân nơi đây, niềm ao ước có nước sạch bấy lâu nay giờ đã trở thành hiện thực.

 • Hơn 30 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng cấp nước nông thôn Hà Tĩnh
  Cải tiến công nghệ xử lý nước sạch nông thôn

  Trung tâm nước sạch và vệ sinh MTN Hà Tĩnh đã xây dựng nhiều công trình cấp nước hoạt động có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Nhờ áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật hiện đại và đồng bộ nên chất lượng nước các công trình này không thua kém gì của các doanh nghiệp sản xuất phục vụ khu vực thành thị, đưa tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch lên 60,11%.

Thu Phương


Thu Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]