Giò lụa ông Lào – sản phẩm OCOP 3 sao đậm vị truyền thống

(Baohatinh.vn) - Ông Trần Văn Lào ở xã Tân Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, cộng thêm “bí kíp” nêm gia vị và quy trình chế biến để lan tỏa hương vị sản phẩm Giò lụa ông Lào.

bqbht_br_dsc-2118-copy.jpg
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lào lọc bì, cắt lát, sơ chế những tảng thịt tươi ngon để chuẩn bị làm các mẻ giò lụa chất lượng cao.

Sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (ngày 8/11/2024), mấy ngày nay, số lượng khách hàng đặt mua sản phẩm Giò lụa ông Lào của cơ sở sản xuất ông Nguyễn Văn Lào ở thôn Kim Tân (xã Tân Lộc) tăng xấp xỉ 10% so với trước. Đặc biệt, những ngày đẹp, trong vùng có nhiều đám cưới nên vợ chồng ông Lào cùng 2 công nhân phải dậy từ 4 giờ sáng để kịp làm 50 kg giò lụa bán cho khách hàng đột xuất và các mối quen hàng ngày.

Ông Trần Văn Lào – chủ cơ sở sản xuất cho biết: “Tôi “bén duyên" với nghề cách đây gần 13 năm khi được học hỏi, tiếp thu bí quyết, phương thức sản xuất giò lụa của một người thân có tay nghề cao trên địa bàn. Quá trình làm nghề, tôi cũng tự đúc rút kinh nghiệm riêng để sản phẩm của mình ngày càng hoàn thiện, thơm ngon, chất lượng, an toàn với sức khỏe, mẫu mã đẹp; nhất là trong cách sử dụng nguyên liệu, tẩm ướp và điều chỉnh từng loại gia vị phù hợp. Ngoài ra, gia đình tôi cũng đã đầu tư gần 300 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị hiện đại (nồi hấp, máy xay thịt, tủ đông, bộ khuôn... ) và chỉnh trang, mở rộng khuôn viên khu vực chế biến để sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao”.

bqbht_br_dsc-2132-copy.jpg
Công nhân thực hiện đóng khuôn với trọng lượng 1 kg/khuôn.

Để có những mẻ giò lụa tốt nhất, đúng với vị truyền thống, phù hợp với khẩu vị vùng miền, ông Nguyễn Văn Lào đã thực hiện nhiều công đoạn phức tạp, chỉn chu từ chọn thịt tươi ngon, sơ chế nguyên liệu cẩn thận, đảm bảo độ nhuyễn khi xay, cách đóng khuôn, gói lá chuối, thời gian hấp... đến trộn các loại gia vị với tỷ lệ phù hợp.

Đặc biệt, do từng làm nghề giết mổ gia súc lâu năm nên ông Lào biết cách lựa chọn thịt lợn tươi ngon, phù hợp, có tỷ lệ mỡ và nạc cân đối, đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến. Ngoài ra, ông còn hợp đồng chặt chẽ với các đầu mối cung cấp các loại nguyên liệu đầu vào rõ nguồn gốc, chất lượng tốt, nói “không” với chất phụ gia bị cấm.

bqbht_br_dsc-2147-copy.jpg
Đưa vào lò hấp trong thời gian khoảng 70 phút /mẻ.

Ông Lào chia sẻ thêm: “Giò lụa là món ăn truyền thống phổ biến, có ở nhiều nơi, nhiều người sản xuất và mỗi vùng miền sẽ có những hương vị riêng; trong đó, sản phẩm của tôi luôn đảm bảo vừa có vị béo ngậy của thịt, thơm ngon của các loại gia vị đặc trưng, vừa dai giòn, dẻo mịn, bắt mắt. Năm 2024 này, tôi ước sản xuất đạt 5.060 kg sản phẩm, cho doanh thu gần 610 triệu đồng. Sản phẩm được bán cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống, các cơ sở chuyên phục vụ liên hoan, tiệc cưới ở các xã: Tân Lộc, Hồng Lộc, Bình An, Thịnh Lộc và các vùng lân cận; thậm chí một số đã được bán ở TP Hồ Chí Minh, Hàn Quốc…”.

bqbht_br_dsc-2144-copy.jpg
Dán tem nhãn của sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao trước khi đưa ra tiêu thụ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – chủ một cơ sở kinh doanh ăn uống ở chợ Cày (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) cho biết: “Vì thấy sản phẩm Giò lụa ông Lào chất lượng tốt, giá cả phù hợp, được thực khách yêu thích, đóng gói với trọng lượng phù hợp… nên tôi đã hợp đồng mua bán giò lụa với ông Nguyễn Văn Lào với thời gian hợp tác 5 năm. Ngoài bán tại quán mỗi ngày 3 – 5 kg, tôi còn giới thiệu cho người thân, bạn bè, xóm làng sử dụng”.

Hiện nay, Giò lụa ông Lào là sản phẩm duy nhất của xã Tân Lộc đạt chuẩn OCOP 3 sao và là sản phẩm giò chả thứ 2 của huyện Lộc Hà có được vinh dự này. Vì vậy, chủ cơ sở đang tiếp tục phát triển sản xuất gắn với nghiên cứu thị trường, phân tích các yếu tố cạnh tranh, xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với thực tiễn và nguồn lực của gia đình… để năm 2025 sẽ sản xuất được 5.560 kg sản phẩm, năm 2026 đạt 6.123 kg sản phẩm.

Đặc biệt, tại thời điểm này, chủ cơ sở đang tập trung chuẩn bị nguyên liệu, mở rộng khách hàng để chuẩn bị sản phẩm bán dịp cuối năm (thường cao hơn 20 - 30 % so với ngày thường); riêng những ngày giáp tết cổ truyền, mỗi ngày bán gần 200kg sản phẩm.

bqbht_br_dsc-2161-copy.jpg
Giò lụa ông Lào với hương vị thơm ngon đặc trưng sẵn sàng phục vụ khách hàng gần xa.

Ông Phan Bá Ninh – cán bộ Văn phòng NTM huyện Lộc Hà thông tin: “Nhiều năm nay, giò lụa của cơ sở sản xuất Trần Văn Lào là sản phẩm có chất lượng, uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao nên chúng tôi đã khảo sát, xem xét, hỗ trợ để đạt chuẩn OCOP 3 sao. Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục động viên, khuyến khích chủ cơ sở tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư thiết bị, xây dựng cửa hàng phân phối, tiếp cận các nhà hàng và siêu thị lớn… để tăng sản lượng xuất bán khoảng 10% mỗi năm. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo lợi nhuận, từng bước hướng tới đạt chuẩn OCOP 4 sao”.

Video: Quy trình sản xuất Giò lụa ông Lào - sản phẩm OCOP 3 sao.

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đào phai vào mùa tuốt lá

Đào phai vào mùa tuốt lá

Thời điểm này, các chủ vườn đào ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật tuốt lá để đào ra nụ và lộc mới, cung ứng ra thị trường vào dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
“Lá chắn” phòng chống thiên tai ở Hà Tĩnh

“Lá chắn” phòng chống thiên tai ở Hà Tĩnh

Hệ thống cơ sở hạ tầng, thông tin liên lạc phòng chống thiên tai ở Hà Tĩnh từng bước được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.