Giò lụa Bình Sơn chiếm trọn niềm tin người tiêu dùng

(Baohatinh.vn) - Nhờ chú trọng nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giò lụa Bình Sơn (Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2024.

IMG_8376.JPG
Người lao động tham gia đóng gói sản phẩm tại cơ sở sản xuất thực phẩm Bình Sơn

Chị Lê Thị Bình (SN 1983) là con út trong một gia đình chuyên nghề làm giò chả các loại ở thị trấn Phố Châu. Năm 2002, tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, chị thành lập Cơ sở chế biến thực phẩm Bình Sơn. Nhờ thương hiệu của gia đình từ nhiều năm, sản phẩm của cơ sở luôn chiếm được niềm tin của thị trường.

Đặc biệt, chị đã sớm nắm lấy cơ hội khi Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) bắt đầu được triển khai để đầu tư hạ tầng máy móc, đăng ký tham gia xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Năm 2019, sản phẩm nem chua Ý Bình do Cơ sở chế biến thực phẩm Bình Sơn sản xuất đạt tiêu chí OCOP 3 sao.

IMG_8419.JPG
Nguyên liệu sau khi chọn lọc kỹ, tẩm ướp gia vị được đưa vào máy xay nhuyễn

Sau thành công này, cuối năm 2023, chị Bình bỏ vốn đầu tư mua sắm thêm máy xay lớn, máy ép chân không, lò hấp để tiếp tục xây dựng sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP 3 sao - sản phẩm giò lụa. Với “bí quyết” gia truyền cộng với việc đầu tư bài bản với tổng số vốn lên đến gần 1 tỷ đồng, chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhờ đó, ngày 3/7/2024 sản phẩm giò lụa Bình Sơn được công nhận đạt tiêu chí OCOP 3 sao.

Theo chị Bình, để tạo ra sản phẩm giò lụa ngon, an toàn đến tay người tiêu dùng, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng nguyên liệu. Cơ sở lựa chọn nguyên liệu đầu vào từ HTX Nông nghiệp sinh thái và Dịch vụ Vũ Sơn Đức (Vũ Quang), một trong những đơn vị có quy trình sản xuất tốt, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

IMG_8349.JPG
Dán nhãn thương hiệu giò lụa Bình Sơn

Mỗi lần, cơ sở sẽ nhập hàng chục tấn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất chủ động. Toàn bộ số lợn từ HTX sẽ được đưa vào mổ ở lò mổ tập trung xã Sơn Trung, sau khi ra thịt, cơ sở sẽ lựa chọn nguyên liệu làm giò lụa. Ngoài ra, thịt được lọc bỏ gân, mỡ trước khi cho vào máy xay. Trong quá trình xay sẽ thêm gia vị như nước mắm ngon, hạt tiêu... Sau khi xay xong sẽ bỏ vào khuôn, dùng tay bó lại rồi đưa vào hấp chín ở lò hấp trong khoảng thời gian 40 – 50 phút.

Giò được gói bằng lá chuối tươi đã được sơ chế sạch, hấp chín, để nguội, bọc bao ni lông và hút chân không trước khi xuất bán.

IMG_8453.JPG
Hơn 40 tuổi, bà chủ Cơ sở chế biến thực phẩm Bình Sơn Lê Thị Bình đã có hơn 20 sản phẩm chất lượng phục vụ người tiêu dùng trong cả nước.

“Để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng, cơ sở luôn xác định vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đặt lên hàng đầu, kiên quyết nói không với hàn the, chất phụ gia. Nhờ đảm bảo được yêu cầu này nên sản phẩm giò lụa của gia đình luôn được khách hàng tin tưởng sử dụng. Giò lụa giữ được hương vị và không bị hỏng trong vòng 20 ngày nếu để vào ngăn mát, còn ngăn đá có thể bảo quản được trong khoảng thời gian 72 ngày.

Hiện nay, mỗi ngày cơ sở sản xuất ra từ 50 -70 kg giò, với giá 130 nghìn đồng/kg, mỗi tháng doanh thu đạt hơn 200 triệu đồng. Vào những ngày lễ, tết, lượng hàng của gia đình tăng gấp 3 - 5 lần so với ngày thường” – chị Lê Thị Bình, chủ cơ sở cho biết.

Nhờ uy tín thương hiệu, đặc biệt là chất lượng sản phẩm, công việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở ngày càng phát triển. Đến nay, thương hiệu giò lụa Bình Sơn đã được khách hàng gần xa biết tới, các đầu mối sỉ, lẻ tại địa phương nhận phân phối; ngoài ra, còn xuất bán đến các tỉnh thành khác như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và vươn xa sang tận Thái Lan…

Cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 11 – 13 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng (bao ăn trưa). Những ngày lễ, tết, số lao động tăng lên từ 22 – 25 người. Hiện tại, ngoài giò lụa, giò lắt, cơ sở sản xuất ra hơn 20 sản phẩm như nem chua, chả cuốn, chả quế, nem lụi, xúc xích các loại, chân giò xông khói, da heo chiên giòn…

IMG_8443.JPG
Sản phẩm giò lụa Bình Sơn chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng

Đề cập về hướng phát triển, chị Lê Thị Bình cho biết: “Ngoài việc duy trì hơn 20 sản phẩm truyền thống đảm bảo chất lượng thơm ngon, an toàn, giữ vững thương hiệu, mỗi năm cơ sở còn phấn đấu có thêm 1 sản phẩm OCOP 3 sao để nâng cao sức cạnh tranh”

Video: Quy trình sản xuất giò lụa Bình Sơn.

Giò lụa Bình Sơn là 1 trong những sản phẩm chất lượng cao với quy trình sản xuất khép kín, đồng bộ, từ đầu vào đến đầu ra. Bên cạnh chất lượng, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm cũng luôn được chú trọng nên giò lụa Bình Sơn không chỉ tạo được uy tín trong địa bàn Hà Tĩnh mà còn vươn đến chiếm lĩnh thị phần ở những tỉnh, thành xa xôi khác.

Ông Trần Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu

Chủ đề Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh

Đọc thêm

Chuyện lão nông nuôi cua đồng

Chuyện lão nông nuôi cua đồng

Từ ruộng lúa thấp trũng, ông Võ Văn Thái (60 tuổi, ở xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã cải tạo để phát triển mô hình nuôi cua đồng cho hiệu quả kinh tế cao.
Cảnh báo sâu, bệnh hại "tấn công" lúa hè thu

Cảnh báo sâu, bệnh hại "tấn công" lúa hè thu

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh dự báo rầy lứa 2 ra rộ trên lúa hè thu từ thời điểm 15/7/2024 trở đi, có nguy cơ gây cháy ở những vùng có mật độ cao.
Anh bí thư cùng thôn nghèo xây khu dân cư mẫu

Anh bí thư cùng thôn nghèo xây khu dân cư mẫu

Với tư cách là Bí thư Chi bộ, anh Nguyễn Văn Sơn đã phát huy dân chủ, đoàn kết ở thôn nghèo Hương Yên (Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) để hoàn thành các tiêu chí NTM.