Đạt giải A Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, giò bột Lộc Hà “đắt” hàng

(Baohatinh.vn) - Hơn 1 tuần sau khi đạt giải A tại Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2020, sản phẩm giò bột của cơ sở sản xuất Phan Thị Thủy (thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) liên tục được khách hàng đặt mua.

Video: Không khí sản xuất tại cơ sở giò bột của chị Phan Thị Thủy

Chị Trần Thị Hà, 38 tuổi, ở phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Từ trước đến nay, tôi rất ít khi ăn giò bột nhưng gần đây, được một người bạn giới thiệu giò bột Lộc Hà nên tôi đã thử và thấy rất thích. Bây giờ, giò bột không chỉ trở thành món ưa thích của gia đình chúng tôi mà còn của một số bạn bè khác nữa. Loại giò bột này có hương vị rất đặc trưng, giò mịn và ăn ít ngấy".

Đạt giải A Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, giò bột Lộc Hà “đắt” hàng

Khách hàng địa phương đến mua giò bột trực tiếp tại cơ sở sản xuất của chị Phan Thị Thủy.

Chị Hồ Thị Nhung, 36 tuổi (thôn Trung Sơn, Hồng Lộc) cho biết: “Truyền thống làm mâm cỗ ở quê tôi thường không thể thiếu món giò bột nên mỗi dịp nhà có giỗ chạp, khách khứa, chúng tôi phải chuẩn bị khá vất vả. Nhờ có cơ sở của chị Thủy, chúng tôi thuận tiện hơn trong việc làm cỗ. Nhất là giò bột ở đây đảm bảo chất lượng”.

Cuối tháng 12/2020 vừa qua, sản phẩm giò bột của chị Phan Thị Thủy đã được huyện Lộc Hà chọn là một trong những đại diện tham dự Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất. Qua nhiều vòng thi, sản phẩm đã vinh dự được ban giám khảo lựa chọn là 1 trong 6 sản phẩm tốt nhất hội thi và đạt giải A.

Đạt giải A Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, giò bột Lộc Hà “đắt” hàng

Ngoài khách ở gần, đa số khách ở xa thường đặt hàng qua điện thoại hoặc facebook...

So với trước đây, số đơn đặt hàng tăng gần gấp đôi nên cùng với 4 lao động thường xuyên, chị Thủy phải huy động thêm 3 lao động để sản xuất.

Tuy nhiên, với công việc đặc thù của gói giò bột làm thủ công nên dù có ngày cao điểm làm được 200 con giò thành phẩm, tương ứng với 300 kg vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Đạt giải A Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, giò bột Lộc Hà “đắt” hàng

Vì vậy, cơ sở luôn có nhân viên ship hàng tận nơi hoặc gửi nhờ chuyển qua các nhà xe. Trong ảnh: Chị Trần Thị Hiền (bên trái) là nhân viên ship hàng thường xuyên của cơ sở.

Được biết, chị Phan Thị Thủy bắt đầu sản xuất giò bột truyền thống của gia đình thành sản phẩm mang tính chất hàng hóa 4 năm nay. Bên cạnh tạo nguồn thu nhập cho gia đình, cơ sở của chị cũng đã giải quyết việc làm cho 4 lao động là các bà, các chị cùng thôn với mức thu nhập trung bình 200 ngàn đồng/ngày.

Chị Trần Thị Hiền, 30 tuổi, một lao động tại cơ sở cho biết: “Chồng tôi làm nghề tự do lại đi xa, tôi cũng không có tay nghề gì ngoài làm vài sào ruộng. Nhờ có cơ sở của chị Thủy, tôi có thêm việc làm kiếm thêm thu nhập”.

Đạt giải A Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, giò bột Lộc Hà “đắt” hàng

Giò bột của cơ sở chị Thủy đã trở thành lựa chọn trong thực đơn hằng ngày của nhiều người dân địa phương.

Chị Phan Thị Thủy, 40 tuổi, chủ cơ sở sản xuất cho biết: “Sau khi tham gia Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP toàn tỉnh và đạt giải A thì khách hàng ở TP Hà Tĩnh và nhiều huyện khác trong tỉnh đã gọi điện đặt hàng khá nhiều. Hiện tại, mỗi ngày trung bình có từ 60 - 100 khách đặt hàng, số lượng từ 150 - 300 kg giò/ngày”.

Đạt giải A Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh, giò bột Lộc Hà “đắt” hàng

Sản phẩm giò bột đạt giải A tại Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh năm 2020

Ông Lê Viết Bình - Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc cho biết: “Giò bột là sản phẩm truyền thống của Hồng Lộc, tuy nhiên, chị Phan Thị Thủy là chủ hộ gia đình đầu tiên mở cơ sở sản xuất mang tính hàng hóa. Việc sản phẩm đạt giải trong Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP toàn tỉnh vừa qua là cơ sở để chúng tôi động viên và hỗ trợ gia đình hướng tới xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm này trong thời gian tới”.

Chủ đề Món ngon Hà Tĩnh

Chủ đề Ẩm thực

Đọc thêm

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Chả cá lá trơng ven sông Lam, ăn một lần nhớ mãi

Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Bánh mướt tráng tay Hà Tĩnh - ăn là nhớ

Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Cao điểm trả đơn bánh chưng làng Khoóng

Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Cận cảnh loài cà cuống được nuôi ở vùng đất Hà Tĩnh

Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc - thơm dẻo món quê Hà Tĩnh

Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Thơm “nức mũi” món cá lóc nướng lá sim ở vùng núi Hà Tĩnh

Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Về “thủ phủ” trám đen ở Hà Tĩnh

Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Hấp dẫn món giò lụa ngũ sắc chuẩn OCOP 3 sao

Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Thơm ngon gà ủ muối “Made in Hà Tĩnh”

Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo Hà Tĩnh - Đi xa lại muốn tìm về

Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Theo chân ngư dân mang mực nhảy Vũng Áng vào bờ

Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.