Huyện miền núi Hà Tĩnh "làm giàu" hơn 4.300 ha rừng tự nhiên

(Baohatinh.vn) - Với việc tích cực triển khai chính sách trồng bổ sung, làm giàu rừng tự nhiên bằng các giống cây bản địa, hơn 4.300 ha rừng tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang phát triển tốt.

Hơn 2 năm qua, gia đình ông Nguyễn Văn Hải ở thôn Hà Trai (Sơn Kim 1, Hương Sơn) đã tập trung trồng trên 1.500 cây lim và lát hoa trên diện tích 1,5 ha. Các loại cây này chủ yếu là giống cây bản địa và được trồng trên diện tích đất đã bị rửa trôi, bạc màu, hoang hóa từ nhiều năm nay.

bqbht_br_z6046947470718-41da5058eda0152babc5c90bdd8b6b80.jpg
Ông Nguyễn Văn Hải - thôn Hà Trai (Sơn Kim 1, Hương Sơn) trồng được trên 1.500 cây lim và lát hoa, với diện tích 1,5 ha.

Ông Hải cho hay: “Trồng rừng trên đồi trọc nên người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi lần trồng, chúng tôi chỉ có thể gùi được khoảng 20 - 30 cây giống lên tới đồi cao. Ngoài ra, khí hậu vùng này khắc nghiệt, việc chăm sóc để cây sống và phát triển cũng hết sức gian nan. Tuy nhiên, nhờ được hỗ trợ về nguồn kinh phí mua cây giống bản địa, công chăm sóc và hiểu được lợi ích cho cuộc sống tương lai, chúng tôi đang tích cực trồng, chăm sóc để phục hồi rừng một cách tốt nhất”.

Được biết, Sơn Kim 1 là xã biên giới giáp nước bạn Lào. Địa phương này sở hữu hơn 21.400 ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm đến hơn 96% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó, rừng do các tổ chức quản lý hơn 18.500 ha; hộ gia đình quản lý là gần 3.000 ha.

Thời quan qua, thực hiện Nghị quyết 123/2018/NQ-HĐND về một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị giai đoạn 2019 - 2020 (Nghị quyết 123) và Nghị quyết 51 quy định chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025 (Nghị quyết 51), xã Sơn Kim 1 đã tập trung triển khai các phương án trồng, phục hồi rừng bằng các giống cây bản địa.

bqbht_br_z6046951722476-3f733153945a27225666fbac193a96bc.jpg
Nhiều cây người dân Hương Sơn trồng hiện đường kính đã đạt 40-50 cm.

Ông Phan Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 chia sẻ: “Xã đã làm tốt công tác trồng, làm giàu rừng tự nhiên là rừng sản xuất. Đến nay, hơn 7 tỷ đồng đã được sử dụng để hỗ trợ gần 300 hộ dân trong xã trồng hơn 1.400 ha rừng tự nhiên theo các nghị quyết của HĐND tỉnh. Qua đánh giá, kiểm tra, hầu hết diện tích rừng làm giàu đều phát triển rất tốt, tỷ lệ sống cao, nhiều cây đường kính hiện đã đạt 40 - 50 cm, khép tán”.

Ngoài xã Sơn Kim 1, các xã Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Hồng,… cũng là những địa phương thụ hưởng tốt chính sách hỗ trợ trồng, làm giàu rừng bổ sung rừng tự nhiên với các loại cây bản địa như lim, de, dổi, cồng, lát hoa… Qua sự giám sát, hỗ trợ của Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn, đơn vị tư vấn và chính quyền các xã, người dân thực hiện khá bài bản quy trình trồng, chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng trồng bổ sung. Hiện nay, một số diện tích tại các xã này đã phát triển tốt, bắt đầu khép tán, phủ xanh nhiều vùng đất trống, đồi trọc.

bqbht_br_z6046840056843-d22890e52009bf49d21120e8e901c409.jpg
Hương Sơn còn chú trọng ương dưỡng cây giống bản địa để phục vụ hoạt động trồng rừng trên địa bàn.

Theo ông Lê Ngọc Danh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn, toàn huyện có trên 5.000 ha rừng tự nhiên, thuộc đối tượng rừng nghèo kiệt được giao cho hộ gia đình và cộng đồng dân cư quản lý.

Để phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của rừng và đất lâm nghiệp, huyện Hương Sơn đã chú trọng triển khai thực hiện theo Nghị quyết 123 và 51 của HĐND tỉnh. Đồng thời, người dân tham gia bảo vệ rừng nghiêm ngặt nên cây sinh trưởng, phát triển rất tốt. Về phía ngành kiểm lâm cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chủ rừng thực hiện phương án đã đề ra; chú trọng tuần tra, kiểm soát rừng tại gốc, không để xảy ra các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

bqbht_br_z6046839849134-95b00c9a7f7032e74e666759616c45e8.jpg
Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn chú trọng tuần tra, kiểm soát rừng tại gốc, không để xảy ra các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

“Sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước cùng với ý thức người dân nâng lên đã góp phần rất lớn nâng cao giá trị, chất lượng rừng tự nhiên trên địa bàn. Về lâu dài, thị trường tín chỉ carbon (là một hệ thống giao dịch cho phép các tổ chức mua bán quyền phát thải khí nhà kính, cụ thể là CO2 - PV) đang được thế giới quan tâm thì những cánh rừng của người dân Hương Sơn mở ra cơ hội làm giàu cho chủ rừng.

Chủ rừng có thể quy đổi diện tích rừng đang quản lý, bảo vệ ra tín chỉ carbon và có thể bán tín chỉ này tại thị trường carbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính. Điều này góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống trong tương lai” - ông Danh cho biết thêm.

bqbht_br_lim-110729-755-102455.jpg
Một số diện tích rừng trồng mới tại huyện Hương Sơn phát triển tốt, bắt đầu khép tán.

Thời gian qua, chính quyền, ngành chuyên môn huyện Hương Sơn đã tranh thủ rất hiệu quả nguồn lực hỗ trợ từ chính sách trồng, bảo vệ và làm giàu rừng. Theo đó, trong gần 7 năm qua, toàn huyện đã có hơn 4.300 ha rừng tự nhiên được trồng mới với tổng chi phí được hỗ trợ là hơn 21 tỷ đồng.

Nhờ đó, nhiều vùng đất trống, đồi trọc đang được phục hồi, làm giàu bằng các giống cây bản địa. Nguồn tiền hỗ trợ được các xã giải ngân kịp thời đến các đối tượng hưởng lợi. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện, bà con trồng rừng luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực về mặt kỹ thuật của đơn vị chuyên môn, đảm bảo mật độ, ranh giới theo đúng hồ sơ thiết kế, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ sống, phát triển của cây rừng.

img-5390-7587-6844.jpg
Lãnh đạo huyện Hương Sơn kiểm tra công tác bảo vệ rừng tại tiểu khu 51, thôn Khe 5, xã Sơn Kim 1.

Năm 2018, HĐND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Nghị quyết 123/2018/NQ-HĐND, trong đó quy định, hỗ trợ bảo vệ, trồng bổ sung, làm giàu rừng tự nhiên, rừng phòng hộ do UBND xã, hộ gia đình quản lý, với định mức từ 300 ngàn đồng đến 5 triệu đồng/ha.

Năm 2021, HĐND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện chính sách mới bằng Nghị quyết 51/2021/NQ-HĐND, trong đó, hỗ trợ kinh phí mua cây giống bản địa (lim xanh, cồng trắng, re hương, dổi, dó trầm, lát hoa, mỡ, gáo) và tiền nhân công cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng để trồng bổ sung, làm giàu rừng tự nhiên là rừng sản xuất, với mức 5 triệu đồng/ha. Huyện Hương Sơn là một trong những địa phương thụ hưởng tốt chính sách để trồng bổ sung, làm giàu rừng tự nhiên.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.
Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Theo chân nhà vườn “đếm quả tính tiền” mùa cam Tết

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc vườn cam của gia đình anh Phan Văn Định ở thôn Anh Hùng (xã Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) lại rộn ràng bước vào mùa thu hoạch. Dọc những hàng cây trĩu quả, họ tỉ mẩn đếm từng trái, mỗi con số được ghi lại là tích thêm thành quả của một vụ mùa được chờ đón nhất trong năm.