(Baohatinh.vn) - Với các tính chất địa bàn đặc thù, Hội LHPN xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã sáng kiến xây dựng mô hình "10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp", và đã trở thành điểm nhấn trong thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”.

“10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

Với các tính chất địa bàn đặc thù, Hội LHPN xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã sáng kiến xây dựng mô hình "10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp", và đã trở thành điểm nhấn trong thực hiện phong trào “5 không 3 sạch”.

Sơn Kim 1 là xã vùng biên, địa hình rộng, dân cư sống rải rác, nhiều thành phần dân tộc, việc triển khai mô hình đồng loạt ở tất cả các chi hội vô cùng khó. Vì vậy, Hội LHPN xã Sơn Kim 1 đã sáng tạo ra mô hình nói trên.

“10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

Xây dựng vườn hộ liền kề xanh - sạch - đẹp đã góp vào thành tích chung đưa Sơn Kim 1 trở thành xã biên giới đầu tiên trong cả nước cán đích nông thôn mới, tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Năm 2016, mô hình bắt đầu được triển khai với tiêu chí “3 sạch” - sạch bếp, sạch nhà, sạch ngõ tại 10 hộ liền kề thuộc Chi hội Công Thương. Với quan điểm xây dựng không gian sống trong lành, đẹp mắt để phục vụ trước hết cho chính gia đình mình, những hội viên phụ nữ ở thôn Công Thương đã cùng nhau trồng và chăm sóc hoa, cây cảnh trước sân, cổng nhà.

“10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

Ở đoạn đường nào, hành lang đường chật, không có điều kiện làm đường hoa, hội viên hội phụ nữ thôn Công Thương sáng kiến trồng vào các khay, chậu để tạo vẻ đẹp cho làng quê.

Chị Nguyễn Thị Thắm (thôn Công Thương) chia sẻ: "Ban đầu trước sân, cổng chủ yếu là cây tạp, nhưng sau khi cải tạo trồng hoa, cây cảnh, dọc tuyến đường như bừng lên sức sống. Ở đoạn nào, hành lang chật, không có điều kiện làm đường hoa, chúng tôi trồng vào các khay, chậu cây để tạo vẻ đẹp cho làng quê. Thậm chí, chúng tôi còn vận động các hộ dân hiến đất mở rộng đường."

Một "nhà sạch" nhân lên 2 nhà, 10 nhà rồi lên 20 "nhà sạch". Cứ như thế, đến nay, tại thôn Công Thương, từ trong nhà ra ngoài ngõ đến đường làng đều sạch mát và đẹp mắt với muôn sắc hoa.

“10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

Sau thành công từ "3 sạch", năm 2017, Hội LHPN xã Sơn Kim 1 thực hiện thêm tiêu chí vườn sạch.

Nhận thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình, năm 2017, Hội LHPN xã tiếp tục nhân rộng mô hình và xây dựng thêm tiêu chí sạch vườn. Ở tiêu chí này, mô hình được tổ chức làm điểm ở 10 hộ liền kề thuộc Chi hội An Sú.

Chị Nguyễn Thị Thương - Chi hội trưởng Phụ nữ thôn An Sú cho biết: "Để thực hiện tiêu chí vườn sạch, 10 hộ dân tập trung cải tạo vườn, chỉnh trang vườn hộ với mục tiêu vừa mang đến giá trị kinh tế, vừa tạo cảnh quan môi trường. Cứ 10 hộ liền kề lại tập trung chỉnh trang ở 1 vườn, sau đó “cuốn chiếu” đến vườn cuối cùng. Đến nay, Chi hội An Sú đã có 2 vườn đạt vườn mẫu cấp tỉnh, cấp huyện, các hộ còn lại đều đạt vườn đẹp. Thu nhập bình quân mỗi vườn mang về 30 triệu đồng/năm".

“10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

9/9 chi hội ở toàn xã đều thực hiện mô hình "10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp"

Sau hơn 2 năm thực hiện, các chi hội Công Thương, An Sú đều đã đạt 12/12 tiêu chí trong xây dựng "10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp". Đến nay, 9/9 chi hội đều triển khai mô hình này. Riêng năm 2019, Hội LHPN xã đăng ký thực hiện đạt chuẩn tiêu chí ở Chi hội Kim Cương 1 và Vũng Tròn, nay cơ bản đã đạt 90%.

Theo đánh giá của chị Hà Thị Minh Thành - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Sơn: "Xây dựng mô hình 10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp là cách làm hiệu quả của phụ nữ Hương Sơn nói chung và phụ nữ Sơn Kim 1 nói riêng trong thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”. Ở Sơn Kim 1, nội dung này được thực hiện rất bài bản, mỗi năm Hội LHPN huyện 2 lần kiểm tra để kịp thời định hướng cho từng chi hội có cách làm hiệu quả hơn".

“10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh

Mô hình đã được triển khai và nhân rộng hiệu quả không chỉ thu hút hội viên phụ nữ tham gia mà còn kêu gọi được những người chồng, người cha cùng chung tay

Chị Trịnh Thị Trà My - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Kim 1 chia sẻ: Mô hình đã được triển khai và nhân rộng hiệu quả không chỉ thu hút hội viên phụ nữ tham gia mà còn kêu gọi được những người chồng, người cha cùng chung tay. Từ xây dựng vườn hộ liền kề xanh sạch đẹp đã góp vào thành tích chung đưa Sơn Kim 1 trở thành xã biên giới đầu tiên trong cả nước cán đích nông thôn mới, tiến tới đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu.

“Thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục phối hợp với các hội đoàn thể, ban công tác mặt trận các thôn tuyên truyền, lan tỏa, để mô hình "10 hộ liền kề luôn xanh - sạch - đẹp" bền vững và đi vào chiều sâu” – chị Trà My khẳng định.

 • “10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh
  “Đồn là nhà” của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

  Với tinh thần “Đồn là nhà”, cán bộ, chiến sỹ trong các đơn vị Biên phòng Hà Tĩnh đã tích xây dựng, chỉnh trang doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp. Qua đó không chỉ góp xây dựng mái nhà chung mà còn nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội ...

 • “10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh
  Phụ nữ Cẩm Xuyên xóa bỏ hơn 4.000 vườn tạp, vườn hoang vắng chủ

  Bằng những cách làm cụ thể, sáng tạo, phụ nữ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã cải tạo nhiều khu vườn tạp do vắng chủ thành những khu vườn gọn gàng, sạch đẹp, góp phần hoàn thanh tiêu chí 20 - khu dân cư mẫu, vườn mẫu.

 • “10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh
  Dấu ấn nông thôn mới ở huyện biên giới Hà Tĩnh

  Huy động nguồn lực gần 550 tỷ đồng, đưa 5 xã đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 12 tiêu chí… là những con số ấn tượng sau 1 năm nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

 • “10 hộ liền kề xanh - sạch - đẹp” ở xã vùng biên Hà Tĩnh
  Ngỡ ngàng với nhà “3 sạch”, ngõ rực sắc hoa ở xã miền biển Hà Tĩnh

  Nhiều đoàn tham quan mô hình “3 sạch”, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu ở miền biển xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đều hết sức ngỡ ngàng trước sự thay đổi của những phụ nữ vốn có cuộc sống lặng lẽ, giản đơn trước đây.

Hà Linh


Hà Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]