Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh số người bị Covid-19 tại Australia đã lên đến hơn 250 trường hợp, tăng ít nhất 50 ca chỉ trong 1 đêm.

Australia yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh số người bị Covid-19 tại Australia đã lên đến hơn 250 trường hợp, tăng ít nhất 50 ca chỉ trong 1 đêm.

Chiều 15/3, Chính phủ Australia thông báo chính thức yêu cầu tất cả mọi người nhập cảnh vào nước này đều phải cách ly 14 ngày nhằm làm giảm sự lây lan của Covid-19 tại nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh số người bị Covid-19 tại Australia đã lên đến hơn 250 trường hợp, tăng ít nhất 50 ca chỉ trong 1 đêm.

Australia yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải cách ly 14 ngày

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo chiều 15/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo việc thắt chặt kiểm soát đối với tất cả những người nhập cảnh, bao gồm cả công dân Australia nhằm làm giảm tình trạng số ca Covid-19 xâm nhập vào nước này.

“Để đối phó với dịch bệnh, bắt đầu từ đêm nay, chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người nhập cảnh vào Australia phải tự cách ly trong 14 ngày. Đồng thời, trong 30 ngày tới, chính quyền Australia cũng sẽ cấm các du thuyền rời cảng nước ngoài ngoài đến nước này”, ông Morrison nói.

Mặc dù việc cách ly là tự nguyện nhưng nếu không thực hiện, cảnh sát sẽ được quyền can thiệp để buộc những đối tượng này phải tuân thủ quy định. Bên cạnh đó, chính quyền Australia cũng đề nghị mọi người không đến thăm các trung tâm tâm chăm sóc người già, không nên bắt tay nhau và không nên tham dự các cuộc tụ tập từ 500 người trở lên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh này, Thủ tướng Scott Morrison cho rằng vẫn không nên đóng cửa các trường học vì sẽ gây ra nhiều tác hại hơn là điều tích cực bởi ít trẻ em bị Covid-19 và nếu có thì triệu chứng cũng nhẹ. Còn nếu đóng cửa các trường học thì các gia đình phải sắp xếp người ở nhà để chăm sóc các con, trong đó sẽ có không ít nhân viên y tế. Trong bối cảnh các nhân viên y tế đang phải căng sức, việc nhiều người phải nghỉ làm để ở nhà trông con sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc sức khỏe cho mọi người và đặc biệt là những người bị Covid-19.

Mặc dù trong giai đoạn một, Australia đã thành công khi sớm ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ Trung Quốc song Giáo sư Paul Kelly, Phó Giám đốc y tế quốc gia cho biết, trong giai đoạn 2, tình hình sẽ diễn biến phức tạp hơn do nguồn lây lan dịch đến từ nhiều quốc gia và đặc biệt là đây là thời điểm Australia bước vào mùa đông:

“Điều khác biệt là Australia chúng ta chưa bước vào mùa đông. Chúng ta đều thấy là tất cả các quốc gia mà dịch Cô-vít 19 bùng phát mạnh đều ở bắc bán cầu và dịch bệnh phát triển vào những tháng mùa đông. Thời kỳ này cũng là mùa của cúm. Đây là các nhân tố môi trường tạo điều kiện cho virus phát tán mạnh tại Bắc Mỹ, Trung Quốc, các khu vực phía Bắc của Châu Á và cả khu vực Châu Âu”, ông Kelly nói.

Chính vì vậy, vào thời gian tới, số ca bị Covid-19 sẽ gia tăng tại Australia. Chính phủ nước này sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và nhanh chóng bổ sung các biện pháp cần thiết để ứng phó kịp thời.

Tin liên quan:

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]